You are here:

Sự khác biệt giữa Work Permit và Visa work permit là gì?

Sự khác biệt giữa Work Permit và Visa work permit là gì?

Work Permit và Visa work permit là những giấy tờ pháp lý cần thiết để người nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam. Về bản chất đây là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác  nhau, nhưng không phải ai cũng phân biệt được. Hiểu được sự khác biệt giữa chúng là rất quan trọng đối với bất kỳ người nước ngoài nào đang muốn làm việc ở Việt Nam hoặc công ty đang muốn thuê lao động ở một quốc gia khác. Vì nó có thể ảnh hưởng đến loại công việc bạn có thể làm, thời gian lưu trú và các yêu cầu bạn cần đáp ứng.

Căn cứ pháp lý

 • Luật số 47/2014/QH13 Luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 16 tháng 06 năm 2014
 • Luật số 51/2019/QH14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25 tháng 11 năm 2019
 • Luật 23/2023/QH15 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
 • Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021;
 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2021.

Work Permit là gì?

Work Permit (Giấy phép lao động) là giấy chứng nhận chính thức do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho người lao động nước ngoài, cho phép người sở hữu được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Theo quy định, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc trên 3 tháng tại các tổ chức, doanh nghiệp bắt buộc phải xin loại giấy phép này, đồng thời ký hợp đồng lao động đầy đủ.

Trên Work Permit phải ghi rõ tên của tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ, vị trí công việc đảm trách, chức danh, trình độ chuyên môn và thời hạn của Work Permit.

Work permit là gì?

Work permit là gì?

Để xin cấp Work Permit người nước ngoài không thể tự nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan thẩm quyền mà phải thông qua người sử dụng lao động hoặc trung tâm dịch vụ có trụ sở tại Việt Nam. 

Work permit có thời hạn tối đa 02 năm, khi giấy phép hết hạn, bạn không thể gia hạn, thay vào đó cần làm thủ tục xin giấy phép lao động mới. Người nước ngoài có Work Permit Việt Nam đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ tạm trú hoặc thị thực lao động Việt Nam.

Trường hợp người nước ngoài đã có work permit nhưng muốn thay đổi công việc (vị trí làm việc/ chức danh/ địa điểm,…) thì vẫn phải làm thủ tục xin work permit mới.

Visa work permit là gì?

Visa work permit (Visa lao động,ký hiệu LĐ1, LĐ2) là thị thực do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thời hạn không quá 02 năm.

Visa work permit chỉ có thể được cấp khi người nước ngoài có giấy phép lao động Việt Nam hợp lệ. Trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của Visa Work Permit cho người nước ngoài sẽ được cấp bằng thời hạn của giấy phép lao động.

Mục đích sử dụng Visa work permit

Visa Work Permit được xem là 1 loại thị thực dài hạn, mục đích dùng để hỗ trợ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong một khoảng thời gian dài hơn. Điều này tạo ra một sự khác biệt rõ ràng so với visa du lịch hay visa doanh nghiệp, những loại visa ngắn hạn này thường yêu cầu người nước ngoài phải gia hạn định kỳ sau mỗi tháng hoặc ba tháng. Không chỉ vậy, Visa Work Permit mang lại một cái lợi đặc biệt nữa, đó là trong suốt thời gian hiệu lực của visa, người nước ngoài có thể tự do ra vào Việt Nam mà không bị giới hạn về số lần. Điều này không những giúp giảm bớt sự bất tiện liên quan đến việc gia hạn visa, mà còn tạo ra sự linh hoạt để người nước ngoài có thể thỏa mãn nhu cầu công việc hoặc cá nhân của mình. 

Phân biệt Work Permit và Visa work permit

Mọi người thường hiểu sai về hai khái niệm Work Permit và Visa work permit, vì vậy, chúng tôi sẽ phân tích, so sánh trong bảng dưới đây để các bạn phân biệt Work Permit và Visa work permit

Tiêu chíVisa work permitWork Permit
Định nghĩaLà thị thực (được phân loại gồm LĐ1 hoặc LĐ2) dán trên hộ chiếu gốc của người nước ngoài hoặc được cấp rời, cho phép người người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.Là giấy phép lao động, loại giấy tờ pháp lý chứng minh sự cho phép của Việt Nam để người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
Cơ quan cấpCục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt NamBộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
Hiệu lựcCó thời hạn không quá 02 năm.

Nhưng Work Permit không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của Visa Work Permit cho người nước ngoài sẽ được cấp bằng thời hạn của Work Permit.

Có thời hạn tối đa 02 năm
Tính chấtVisa work permit chỉ được cấp khi người nước ngoài đã có Work Permit hợp lệWork Permit dùng để chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ tạm trú hoặc Visa work permit
Người thực hiệnNgười nước ngoài có thể nộp đơn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt NamNgười nước ngoài không thể tự nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan thẩm quyền mà phải thông qua người sử dụng lao động

Có thể thấy rằng người nước ngoài không thể xin Visa work permit nếu không có Work Permit (hoặc giấy miễn giấy phép lao động, trong một số trường hợp), trong khi Work Permit chỉ được cấp cho người lao động nước ngoài khi bên sử dụng lao động thực hiện thủ tục đề nghị với cơ quan có thẩm quyền. Do đó, Work Permit thực sự là tài liệu quan trọng nhất đối với những người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam. 

Work Permit và Visa Work permit do cơ quan nào cấp?

 • Visa Work permit do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam cấp cho người nước ngoài
 • Work permit do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho người nước ngoài

Dịch vụ làm thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Dịch vụ làm thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam của TinLaw đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người nước ngoài và doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục cần thiết để làm việc trong nước. Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về luật pháp và thủ tục tại Việt Nam, TinLaw đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Dịch vụ của TinLaw bao gồm việc hỗ trợ làm visa, dịch vụ xin giấy phép lao động và thủ tục đăng ký tạm trú. Đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tâm sẽ giúp khách hàng nắm rõ các quy định, điều kiện và thủ tục cần thiết để hoàn thành mỗi giai đoạn một cách chính xác và hiệu quả. Giúp khách hàng đạt được mục tiêu làm việc tại Việt Nam một cách thuận lợi và không gặp rắc rối về pháp lý. 

Câu hỏi thường gặp

Ai đủ điều kiện xin Work permit/giấy phép lao động Việt Nam?

Có một thực tế là không phải tất cả người nước ngoài đều phải có giấy phép lao động Việt Nam, trước tiên hãy kiểm tra xem bạn có thuộc đối tượng được miễn giấy phép lao động Việt Nam hay không. 

Nếu bạn không được miễn giấy phép lao động Việt Nam, hãy xem xét tiếp bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu sau để xin giấy phép lao động hợp pháp tại Việt Nam hay không.

 • Trên 18 tuổi đáp ứng luật lao động Việt Nam hiện hành;
 • Có sức khoẻ tốt đáp ứng yêu cầu, công việc nhất định;
 • Không có tiền án tiền sự ở nước sở tại hoặc tội xâm phạm an ninh quốc gia, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang chấp hành án hình sự;
 • Sở hữu tri thức, công nghệ, trình độ và kinh nghiệm chuyên ngành cao mà nguồn lao động Việt Nam hiện nay chưa thể quản lý được.

Những tài liệu cần thiết để xin Visa Work permit/ thị thực làm việc Việt Nam?

Hãy nhớ rằng tất cả các tài liệu xin visa làm việc tại Việt Nam sẽ được chuẩn bị bởi công ty/tổ chức bảo lãnh có trụ sở tại Việt Nam. Hồ sơ gồm:

 • Giấy tờ pháp nhân của công ty/văn phòng tại Việt Nam nơi người nước ngoài làm việc (Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy phép hoạt động của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện….);
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu hoặc Giấy xác nhận sử dụng con dấu của Công ty
 • Mẫu NA16 – Tờ khai đăng ký khắc dấu và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam;
 • Mẫu NA5 – Đơn đề nghị cấp thị thực, gia hạn thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam;
 • 01 ảnh 3*4cm
 • Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động;
 • Hộ chiếu của người nộp đơn hợp lệ (bản sao)

Những tài liệu cần thiết để xin Work permit?

Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau để xin Work permit:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam, được cấp trong vòng 6 tháng;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.
 • 02 ảnh màu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)
 • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài 

Như vậy, mặc dù Work Permit và Visa work permit dường như dẫn đến cùng một mục tiêu là việc làm ở Việt Nam, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Hy vọng những thông tin mà TinLaw cung cấp ở trên hữu ích với bạn.

Kênh mạng xã hội của TinLaw
Facebook: https://www.facebook.com/CongTyTinLaw/
Youtube: https://www.youtube.com/@tinlawvn

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT