You are here:

Thẻ Xanh 2 Năm Có Về Việt Nam Được Không?

Thẻ Xanh 2 Năm Có Về Việt Nam Được Không?

Có thẻ xanh Mỹ là mong muốn của rất nhiều người có ý định và đang sống tại Mỹ. Khi có thẻ xanh chắc chắn sẽ có một số ràng buộc nhất định và mọi người thường hay thắc mắc rằng có thẻ xanh 2 năm có về Việt Nam được không? Để giải đáp phần này, hãy cùng Luật sư tư vấn chuyên làm hồ sơ định cư của TinLaw tìm hiểu bên dưới nhé.

Hỏi: Thưa Luật sư, thẻ xanh 2 năm theo luật Di trú Mỹ là gì?

Đáp: Thẻ xanh là thẻ chứng minh tư cách thường trú nhân tại Mỹ dành cho người nước ngoài. Thẻ xanh có 2 loại là thẻ 2 năm (gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm (gọi là thẻ xanh vĩnh viễn).

Khi người Việt Nam định cư mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng hay hôn phu/ hôn thê thì được cấp thẻ xanh 2 năm. Đến hết thời hạn 2 năm trước 9 tháng, người có thẻ xanh 2 năm phải thực hiện chuyển đổi thẻ xanh 2 năm thành 10 năm. Để được chuyển thành thẻ xanh 10 năm, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện của Chính phủ Mỹ được quy định trước đó. Trường hợp không đáp ứng được các điều kiện bạn sẽ không được định cư tiếp ở Mỹ với tư cách thường trú nhân.

Người có thẻ xanh 10 năm sau khi hết hạn 10 năm nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ trải qua kỳ thi nhập tịch Mỹ để chuyển đổi thành thẻ xanh vĩnh viễn. Trường hợp bạn không vượt qua kỳ thi thì tiếp tục gia hạn thẻ xanh 10 năm khi hết hạn.

 Thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh 2 năm có về Việt Nam được không?

Hỏi: Thưa Luật sư, quyền hạn của người có thẻ xanh 2 năm là gì? Người có thẻ xanh 2 năm có về Việt Nam được không?

Đáp: Luật Di trú Mỹ từ Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (USSD) có quy định cho phép người có thẻ xanh (thường trú nhân tại Hoa Kỳ) có thể sinh sống, du lịch ngoài Hoa Kỳ trong khoảng thời gian không quá 12 tháng. Khi trở lại Hoa Kỳ chỉ cần xuất trình thẻ xanh và hộ chiếu công dân gốc. Trường hợp bạn muốn ra khỏi Hoa Kỳ trên 12 tháng cần có Re-entry Permit.

Trường hợp cụ thể quy định dành cho thẻ xanh 2 năm như sau

Người có thẻ xanh 2 năm có thể tự do rời khỏi Hoa Kỳ trong vòng không quá 6 tháng. Tuy nhiên, nếu xác định bạn không có ý định chọn đất nước Hoa Kỳ là nơi định cư thì bạn sẽ bị tước tình trạng thường trú nhân. Nếu bạn muốn lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ 1 năm trở lên phải xin Giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời khỏi.

Trường hợp có thể bị thu hồi thẻ xanh

  • Thường trú nhân rời khỏi Hoa Kỳ từ 1 năm trở lên mà không có Re-entry Permit.
  • Thường trú nhân điều kiện 2 năm rời khỏi Hoa Kỳ trên 6 tháng khi nhập cảnh lại Hoa Kỳ sẽ bị Hải quan xác minh tư cách nhập cảnh và có thể bị thu hồi thẻ xanh.
  • Thường trú nhân về Việt Nam dưới 6 tháng/lần nhưng về quá nhiều lần/năm thì có thể bị nghi ngờ là không muốn định cư Mỹ lâu dài và có thể bị thu hồi thẻ xanh.

Qua trao đổi với Luật sư TinLaw chúng ta đã có thể hiểu rõ hơn về tư cách thường trú nhân 2 năm. Như vậy, thẻ xanh 2 năm có thể về việt nam trong thời gian không quá 6 tháng trên một lần. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên về Việt Nam dưới 6 tháng nhiều lần trên một năm để tránh bị Hải quan Mỹ nghi ngờ ý định định cư.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT