You are here:

Lý Lịch Tư Pháp Là Gì? Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 1 Và Số 2 Khách Nhau Như Thế Nào?

Lý Lịch Tư Pháp Là Gì? Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 1 Và Số 2 Khách Nhau Như Thế Nào?

Khi chúng ta tìm hiểu thông tin vể bảo lãnh định cư, xin visa du học nước ngoài, hoặc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, thường thấy trong mục hồ sơ có yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp. Vậy mục đích của loại giấy tờ này là gì và nó thể hiện những thông tin gì của bạn khi nộp hồ sơ.

Dưới đây TinLaw sẽ cung cấp thông tin hai loại lý lịch tư pháp, đó là: lý lịch tư pháp số 1 và số 2. Mỗi loại sẽ mang một chức năng và thể hiện những thông tin khác nhau. Vì thế, hãy chú ý để nộp hồ sơ sao cho phù hợp với trường hợp của Quý khách.

Tổng quan về lý lịch tư pháp

Lý lịch lịch tư pháp là gì?

Theo như điều 2 khoản 4 của luật lý lịch tư pháp, phiếu lý lịch tư pháp là loại giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp. Nó có giá trị chứng minh cá nhân, có hay không những án tích, bị cấm hay không việc đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Cơ sở thành lập lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp sẽ được thành lập dựa trên những cơ sở pháp lý sau:

 • Bản án sơ thẩm và phúc thẩm về hình sự.
 • Các quyết định đốc thẩm, tái thẩm về hình sự
 • Quyết định thi hành án hình sự
 • Quyết định thực thi các bản án tù được tòa án quy định
 • Giấy tờ xác minh đã chấp hành bản án theo quy định
 • Giấy tờ xác minh đã hoàn thành các hình phạt hành chính theo quy định
Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2
Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

So sánh hai loại lý lịch tư pháp

Có hai loại lý lịch tư pháp và mỗi loại giữ chức năng khác nhau, trọng việc thể hiện thông tin cá nhân của người nộp hồ sơ.

Lý lịch tư pháp số 1

Đây là loại giấy tờ được cấp theo yêu cầu của công dân người Việt, người nước ngoài hiện đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam và các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội phục vụ cho công tác quản lý dân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

 • Người yêu cầu nộp tờ khai, kèm với bản chụp giấy chứng minh hoặc hộ chiếu, hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú.
 • Công dân Việt Nam sẽ nộp đơn tại sở tư pháp thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp đã xuất ngoại sẽ nộp tại nơi cư trú trước khi xuất cảnh.
 • Công dân nước ngoài sẽ nộp đơn tại sở tư pháp nơi cư trú. Trường hợp đã rời Việt Nam sẽ nộp tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Cá nhân có thể ủy quyền cho người thân (cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con) để nộp đơn lý lịch tư pháp giùm. Trường hợp người ngoài nộp phải có giấy ủy quyền.
 • Cơ quan tiếp nhận đơn phải có có văn bản gửi đến sở tư pháp nơi thường trú hoặc cư trú. Trường hợp không xác minh được sẽ gửi đến trung tâm lý lịch tư pháp.

Lý lịch tư pháp số 2

Được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của công dân nhằm mục đích hiểu thêm về lý lịch tư pháp của cá nhân.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Thủ tục yêu cầu cấp lý lịch tư pháp số 2

 • Các cơ quan tiến hành tố tụng phải gửi văn bản đến sở tư pháp, nơi người được cấp thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được địa điểm sẽ gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp.
 • Cá nhận nộp đơn xin lý lịch tư pháp số 2 sẽ không được ủy quyền làm thay như trường hợp số 1.
 • Ngoài ra, những bước tiếp theo sẽ được tiến hành đúng như quy định.

Trên đây là những thông tin về lý lịch tư pháp và điểm khác nhau của từng loại, tùy theo hồ sơ của Quý khách để chọn loại cho phù hợp. Cần thông tin tư vấn thêm, Quý khách có thể liên hệ tới TinLaw để được tư vấn.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.