You are here:

Hướng dẫn đăng ký công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Hướng dẫn đăng ký công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Ngày càng nhiều thực phẩm ở nước ngoài được nhập khẩu vào Việt Nam. Các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đến tay người tiêu dùng thì bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Do vậy, các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Hồ sơ đăng ký công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Hồ sơ đăng ký công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu gồm những loại giấy tờ dưới đây:

 • Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế hoặc tương đương
 • Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ
 • Nội dung nhãn phụ sản phẩm
 • Mẫu sản phẩm
 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương
Hồ sơ đăng ký công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu khá nhiều giấy tờ
Hồ sơ đăng ký công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu khá nhiều giấy tờ

Địa chỉ đăng ký công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên đây, bạn hãy đem chúng nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, cụ thể như sau:

 • Trong Thành phố Hồ Chí Minh: Ban Quản lý An toàn thực phẩm (Địa chỉ: Số 18 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh), từ thứ 2 – thứ Sáu (buổi sáng từ 7h30 – 11h30, buổi chiều từ 13h00 đến 16h30) hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện.
 • Ở các khu vực khác: Cũng thực hiện chuẩn bị hồ sơ như trên và nộp tại Chi cục an toàn thực phẩm thuộc tỉnh, thành phố nơi Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Riêng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Những lưu ý chung khi công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm: phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm.

Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm phải thể hiện bằng tiếng Việt
Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm phải thể hiện bằng tiếng Việt

Doanh nghiệp cần xác định đúng về đối tượng sản phẩm tự công bố hay thuộc đối tượng đăng ký bản công bố, đồng thời áp dụng đúng quy định về biểu mẫu, bên cạnh đó phiếu kiểm nghiệm phải kiểm đủ các chỉ tiêu an toàn và thể hiện đúng tên cơ sở, địa chỉ của doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu, đúng tên sản phẩm so với tên sản phẩm khi nhập khẩu về, trên kết quả kiểm nghiệm và trên hồ sơ công bố đăng ký.

Thời hạn Giấy chứng nhận tiêu chuẩn

05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương.

03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên. Để sản phẩm tiếp tục được lưu hành trên thị trường, thương nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Trên đây là những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký công bố sản phẩm nhập khẩu doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật chất lượng sản phẩm hàng hóa khác, vui lòng liên hệ công ty tư vấn luật TinLaw để được tư vấn – hỗ trợ.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT