You are here:

Cách lập Mẫu Biên bản điều chỉnh khi hóa đơn sai sót dành cho doanh nghiệp

Cách lập Mẫu Biên bản điều chỉnh khi hóa đơn sai sót dành cho doanh nghiệp

Theo hướng dẫn tại Khoản 3 điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì trường hợp hóa đơn điện tử có sai sót đã gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đồng thời người bán và người mua đã kê khai thuế thì bên bán phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn có chữ ký của cả hai bên ghi rõ sai sót.

Trong bài viết dưới đây, công ty kế toán thuế TinLaw sẽ hướng dẫn các bạn cách lập Mẫu Biên bản điều chỉnh khi hóa đơn sai sót dành cho doanh nghiệp. Cùng theo dõi nhé!

Mẫu Biên bản điều chỉnh khi hóa đơn sai sót

Thông thường, người lập hóa đơn GTGT hay mắc các lỗi như: viết sai ngày tháng năm, sai mã số thuế, sai tên hàng hóa, sai thuế suất, sai tiền thuế, sai thành tiền… Tùy thuộc vào bạn đang mắc lỗi nào sẽ áp dụng mẫu biên bản điều chỉnh cho phù hợp.

1. Mẫu biên bản điều hóa đơn do ghi sai đơn giá

Mẫu biên bản điều hóa đơn do ghi sai đơn giá
Mẫu biên bản điều hóa đơn do ghi sai đơn giá

2. Mẫu biên bản điều chỉnh sai tên, địa chỉ công ty

Mẫu biên bản điều chỉnh sai tên, địa chỉ công ty
Mẫu biên bản điều chỉnh sai tên, địa chỉ công ty

Những lưu ý khi lập biên bản điều chỉnh hóa đơn

  • Trường hợp áp dụng:
    • Áp dụng khi lập hóa đơn sai mà đã kê khai.
    • Trường hợp viết hóa đơn sai nhưng chưa kê khai thì lập biên bản thu hồi và xuất hóa đơn mới theo hướng dẫn tại: Mẫu Biên bản thu hồi hóa đơn theo Thông tư 39
  • Ngày trên biên bản điều chỉnh hóa đơn và ngày trên hóa đơn điều chỉnh phải cùng ngày.
  • Nội dung trên biên bản điều chỉnh phải thể hiện rõ: Điều chỉnh hóa đơn số… ngày tháng lập, ký hiệu …. xuất hóa đơn điều chỉnh số ….ngày tháng… ký hiệu … Nội dung điều chỉnh.
  • Khi phát hiện hóa đơn viết sai đã kê khai thuế, ngoài việc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn GTGT viết sai thì doanh nghiệp còn phải lập hóa đơn điều chỉnh.
  • Trường hợp hóa đơn đã lập sai sót về tên, địa chỉ, người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

TinLaw vừa hướng dẫn cách viết Mẫu Biên bản điều chỉnh khi hóa đơn sai sót. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ một mẫu đơn mới đó là Mẫu Biên bản thu hồi hóa đơn theo Thông tư 39. Đây cũng là loại giấy tờ rất quan trọng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến kế toán thuế. Hãy cùng đón đọc nhé!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.