You are here:

Biếu quà Tết cho sếp giá trị bao nhiêu bị coi là hối lộ? Bao nhiêu là không hối lộ?

Biếu quà Tết cho sếp giá trị bao nhiêu bị coi là hối lộ? Bao nhiêu là không hối lộ?

Chuyện biếu quà cho sếp vào dịp lễ Tết để thể hiện tấm lòng, tình cảm không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đối với cán bộ, công chức Nhà nước phải cân nhắc kỹ nếu không muốn mang tội hối lộ. Vậy biếu quà lễ Tết cho sếp giá trị bao nhiêu bị coi là hối lộ? Bao nhiêu là không hối lộ?

Giá trị quà tặng từ 2 triệu đồng có thể coi là hối lộ

Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội đưa hối lộ như sau:

Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 02 – 100 triệu đồng cho người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu cán bộ, công chức biếu quà sếp cho cấp trên với động cơ, mục đích để cấp trên làm hoặc không làm một việc nào đó vì lợi ích của mình, với mức quà tặng từ 02 triệu đồng trở lên sẽ bị xem là đưa hối lộ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người nhận quà cũng có thể bị xử lý hình sự về tội Nhận hối lộ (Điều 364).

Ngoài ra, trong trường hợp biếu quà Tết dưới 02 triệu đồng, dù chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cán bộ, công chức tặng quà và cán bộ, công chức nhận quà cũng có thể bị xử lý kỷ luật.

Giá trị quà tặng từ 2 triệu đồng có thể coi là hối lộ
Giá trị quà tặng từ 2 triệu đồng có thể coi là hối lộ

Biếu quà Tết bao nhiêu để không phạm tội đưa hối lộ?

Hiện nay, việc tặng quà, nhận quà của cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Quyết định 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định này nêu rõ, có 03 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được phép nhận quà tặng, quà biếu:

  • Quà tặng từ họ hàng, người thân trong gia đình mà những người này không có mối quan hệ về lợi ích, liên quan đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức;
  • Quà tặng từ những cơ quan, đơn vị, cá nhân khác không liên quan đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức.
  • Quà có giá trị dưới 500.000 đồng tặng cho cán bộ, công chức, viên chức bị ốm đau, tai nạn hoặc nhân dịp hiếu, hỷ, lễ, tết truyền thống, mà việc tặng quà này không liên quan đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức…

Trong các trường hợp này, cán bộ, công chức, viên chức được nhận quà tặng mà không phải báo cáo với cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, nếu pháp luật có yêu cầu kê khai thu nhập thì phải thực hiện kê khai theo đúng quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải báo cáo Thủ trưởng trực tiếp và nộp lại quà tặng cho cơ quan, đơn vị mình trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Dịch vụ kế toán thuế TinLaw vừa giải đáp xong cho câu hỏi “Biếu quà Tết cho sếp giá trị bao nhiêu bị coi là hối lộ?”. Nếu vẫn còn thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được hướng dẫn, giải đáp chi tiết hơn.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.