You are here:

Thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Kê khai thuế ban đầu là một trong những thủ tục doanh nghiệp phải thực hiện ngay sau khi mới thành lập. Việc khai thuế ban đầu gồm nhiều bước, nhiều giai đoạn và phải làm việc với nhiều cơ quan. Cụ thể như sau:

 Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Sở dĩ phải mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số đầu tiên là vì hiện nay các chi cục thuế chỉ nhận hồ sơ khai thuế điện tử và tiền điện tử. Theo đó, doanh nghiệp phải có chữ ký số để kê khai qua mạng và tài khoản ngân hàng để nộp tiền thuế điện tử.

 • Thủ tục mở tài khoản ngân hàng rất dễ, các bạn liên hệ với ngân hàng muốn mở tài khoản để được hướng dẫn chi tiết. Từ ngày 1/5/2021 thì khi doanh nghiệp mới mở Tài khoản ngân hàng thì KHÔNG cần phải đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư như trước đây nữa.
 • Mua chữ ký số: Các bạn nên chọn mua của các hãng được cơ quan thuế đề xuất như Viettel, VNPT, FPT, BKAV… tuy chi phí có nhiều hơn một chút nhưng về hỗ trợ dịch vụ, kỹ thuật sẽ đảm bảo hơn.

>> Xem thêm: Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

 • Chuẩn bị hồ sơ khai báo thuế ban đầu
  Chuẩn bị hồ sơ khai báo thuế ban đầu

Bước 2: Kê khai và nộp tiền thuế môn bài

Bước tiếp theo là kê khai và nộp tiền thuế môn bài, hạn chậm nhất là ngày 30/1 năm sau năm thành lập, nếu nộp chậm sẽ bị phạt.

Ví dụ: Công ty A thành lập ngày 15/6/2022 thì hạn nộp tờ khai và tiền thuế môn bài là ngày 30/1/2023.

Lưu ý: để thực hiện được việc kê khai thì doanh nghiệp phải hoàn thành xong bước 1, tức là đã có tài khoản ngân hàng và chữ ký số.

 • Các bạn có thể kê khai trên phần mềm HTKK rồi kết xuất XML để nộp qua mạng hoặc Kê khai trực truyến trên trang thuedientu.
 • Sau khi đã nộp Tờ khai thuế môn bài thành công thì các bạn phải nộp Tiền thuế môn bài.

Chi tiết xem tại đây: Hướng dẫn cách kê khai và nộp thuế môn bài

Lưu ý: Muốn nộp được tiền điện tử thì các bạn phải đăng ký nộp tiền thuế điện tử (Tức là sau khi đã mở xong tài khoản ngân hàng thì phải đăng ký tài khoản ngân hàng trên trang thuedientu).

Chi tiết xem tại đây: Hướng dẫn cách đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng

Bước 3: Lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT + TNCN + Hóa đơn

 • Có 2 phương pháp kê khai thuế GTGT là khấu trừ và Trực tiếp.
 • Có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập thì kê khai theo Quý.

Để doanh nghiệp biết điều kiện để lựa chon phương pháp kê khai thuế GTGT các bạn xem chi tiết tại đây: Cách xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý

 • Hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo Quý là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo.

Ví dụ: Công ty B thành lập ngày 16/6/2022 (tức là quý 2/2022) thì hạn nộp tờ khai thuế GTGT Quý 2/2022 chậm nhất là ngày 31/7/2022.

 • Tiếp đó, phải xác định được doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp nào thì tiếp theo mới lựa chọn được loại hóa đơn sử dụng.

Ví dụ:

Doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng hóa đơn GTGT (Hiện tại sử dụng hóa đơn điện tử).

Doanh nghiệp liên hệ với bên cung cấp hóa đơn điện tử (Cũng giống như phần Chữ ký số), tốt nhất nên chọn những bên uy tín như: Viettel, VNPT, FPT, BKAV, Misa …Tuy chi phí cao hơn nhưng hỗ trợ và đảm bảo an toàn. Sau khi đã có hóa đơn điện tử nhớ là phải làm thủ thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng.

*Nếu sử dụng hóa đơn mà chưa thông báo phát hành là bị phạt tiền.

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì sử dụng hóa đơn bán hàng. Hiện tại có 2 cách là: Các bạn lên Chi cục thuế quản lý để làm thủ mua hóa đơn hoặc làm thủ tục phát hành hoá đơn điện tử.

 • Về thuế thu nhập cá nhân, chi tiết xem tại đây: Hướng dẫn làm tờ khai thuế TNCN theo quý và tháng
 • Về thuế TNDN thì ko cần phải nộp Tờ khai, các bạn căn cứ vào tình hình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh để tự tạm tính rồi đi nộp tiền thuế TNDN (nếu có lãi).
Chi cục thuế là nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế ban đầu
Chi cục thuế là nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế ban đầu

Bước 4: Lựa chọn hình thức kế toán

Các bạn cần xác định đúng quy mô của doanh nghiệp để lựa chọn chế độ kế toán phù hợp.

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sử dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133 hoặc 200. Nhưng đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ chọn chế độ kế toán theo thông tư 133.
 • Doanh nghiệp lớn chỉ được áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200

Bước 5: Đăng ký phương pháp khấu khao TSCĐ

Nếu doanh nghiệp có tài sản cố định thì tiến hành đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ:

Theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC:

“Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.”

Tức là, trước khi bắt đầu thực hiện trích khấu hao TSCĐ thì doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế.

Xem thêm: Mẫu đăng ký trích khấu hao TSCĐ

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập. Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ dịch vụ kế toán trọn gói TinLaw theo thông tin bên dưới:

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.