You are here:

Hướng dẫn quy định thành lập công ty giao hàng

Hướng dẫn quy định thành lập công ty giao hàng

Đi cùng với sự phát triển của nền tảng công nghệ số, nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng hiện nay ngày càng cao. Hàng hóa được luân chuyển khắp cả nước, không dừng lại ở đó, hàng hóa còn được vận chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Nhằm đáp ứng được nhu cầu đó hàng loạt các công ty giao nhận hàng hóa được thành lập. Vậy để thành lập công ty giao hàng cần những điều kiện và thủ tục thành lập công ty như thế nào, trong bài viết này dịch vụ thành lập công ty TinLaw xin gửi đến quý khách hàng những thông tin đủ – đúng như pháp luật hiện hành.

Công ty giao nhận hàng là gì?

Công ty giao hàng là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ logistics. Dịch vụ logistics được định nghĩa là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này, đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho những người lao động phổ thông. Vậy, để thành lập công ty giao nhận cần những điều kiện gì và thủ tục thành lập như thế nào?

Công ty giao hàng (Ship hàng)
Công ty giao hàng (Ship hàng)

Điều kiện thành lập công ty giao hàng

Căn cứ theo nghị định số 163/2017/NĐ-CP  điều kiện kinh doanh công ty giao hàng như sau:

 1. Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics quy định tại Điều 3 Nghị định này phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.
 2. Thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác, ngoài việc phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ cụ thể quy định tại Điều 3 Nghị định này, còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

Bên cạnh hai điều kiện nêu trên, pháp luật còn quy định riêng các điều kiện khác tùy thuộc vào yếu tố nước ngoài trong vốn điều lệ của doanh nghiệp đó.

Một số công việc trước chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Xác định địa chỉ công ty

Căn cứ theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp hiện hành, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp.

Cụ thể, trụ sở chính phải có địa chỉ xác định gồm số nhà, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Xác định mã ngành nghề của công ty shipper

Khi thành lập doanh nghiệp quý khách cần lựa chọn mã ngành nghề phù hợp với điều kiện kinh doanh và quy mô, lĩnh vực của mình. Cụ thể đối với việc thành lập công ty giao hàng doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong những ngành nghề chuyển phát sau:

STTMã ngànhTên Ngành
1

5320

Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc trên quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiên của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc các phương tiện vận tải công cộng.
2Dịch vụ giao hàng tận nhà
3Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.

>>Xem thêm: Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh đúng nhất

Đặt tên công ty

Việc đặt tên công ty cần phải được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Dựa theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc đặt tên công ty như sau:

Theo đó, tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu, gồm 2 thành tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Đồng thời, không được vi phạm những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này;
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Lưu ý: Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 38, 39 và 41 của Luật này

Trước khi đăng ký kinh doanh, các nhà đầu tư nên lựa chọn một số tên doanh nghiệp dự kiến sau đó tham khảo tên các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Quy định về đặt tên doanh nghiệp, tên công ty

Chọn người đại diện theo pháp luật của công ty

Doanh nghiệp khi đăng ký thành lập cần cân nhắc lựa chọn người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

a) Không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này;

b) Thành viên, cổ đông là doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 88 của Luật này không được cử người có quan hệ gia đình của người quản lý công ty và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm người đại diện tại công ty khác;

c) Tiêu chuẩn và điều kiện khác do Điều lệ công ty quy định.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty giao hàng:

 1. Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Bước tiếp theo doanh nghiệp cần làm đó chính là kê khai và nộp tiền lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty ship hàng. Các loại thuế cụ thể bao gồm: lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

 1. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Công ty giao hàng sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty giao hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư

 1. Mua chữ ký số

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế trực tuyến.

 1. Treo bảng hiệu công ty

Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty chứa đầy đủ các thông tin cần thiết, nhằm thuận tiện cho việc quản lý. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện treo biển hiệu. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc doanh nghiệp cần thực hiện đúng với quy định của pháp Luật hiện hành.

 1. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Công ty giao hàng cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp doanh nghiệp không phát hành hóa đơn thì mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng

 1. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn
 2. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

Thủ tục và quy trình các bước thành lập công ty giao hàng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty giao hàng

Hồ sơ thành lập công ty giao hàng

Để thực hiện đăng ký thành lập công ty giao hàng cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị xin phép được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty giao hàng);
 • Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu góp vốn vào công ty cổ phần;
 • Điều lệ công ty giao hàng;
 • Bản sao một số giấy tờ chứng thực cá nhân như: căn cước công dân/ hộ chiếu đối với cá nhân đăng ký kinh doanh, hay quyết định thành lập đối với tổ chức.
Hồ sơ thành lập Công ty Giao hàng
Hồ sơ thành lập Công ty Giao hàng

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính.

Thời gian hồ sơ được giải quyết và chờ kết quả là trong vòng 03 ngày làm việc, được tính từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không đúng với yêu cầu, sẽ được thông báo sửa đổi và bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện đăng tải nội dung đăng ký kinh doanh lên Cổng thông tin đăng ký quốc gia theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm một số thông tin sau đây: các nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần

Thời gian thông báo: được tính trong vòng 30 ngày kể từ khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận.

Bước 4: Thực hiện khắc con dấu và hoàn tất các thủ tục còn lại

Công ty giao hàng cần tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp, con dấu cần có đầy đủ các thông tin về tên và mã số doanh nghiệp theo quy định.

Sau khi khắc con dấu doanh nghiệp cần công khai mẫu con dấu trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập Công ty giao hàng

Có được ủy quyền làm thủ tục thành lập công ty giao hàng không?

Nếu quý khách không có thời gian hoặc không am hiểu kiến thức pháp Luật cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính thì có thể thực hiện ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý.

Thành lập công ty giao hàng cần bao nhiêu vốn?

Vốn điều lệ công ty là vốn góp vào của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa trừ những ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định như Công ty kinh doanh du lịch lữ hành, Công ty kinh doanh tài chính, Công ty kinh doanh dịch vụ môi giới việc làm, công ty kinh doanh bất động sản (vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định), vốn điều lệ thành lập công ty sẽ do thành viên thỏa thuận và quyết định.

Công ty giao hàng nên phát hành hóa đơn không?

Công ty giao hàng nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.