You are here:

Hướng dẫn thành lập công ty giáo dục

Hướng dẫn thành lập công ty giáo dục

Tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động giáo dục công lập thì ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục tư thục ra đời. Có thể nói, giáo dục đang là một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề kinh doanh có đòi hỏi điều kiện khá khắt khe, muốn kinh doanh công ty giáo dục các bạn cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, chứng chỉ, giấy phép theo quy định. Để hiểu hơn về thủ tục thành lập công ty giáo dục, các bạn có thể tham khảo nội dung ở phần bên dưới.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Giáo dục 2019
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Chuẩn bị thông tin trước khi thành lập công ty giáo dục

Để thực hiện các thủ tục, hồ sơ thành lập công ty giáo dục một cách trơn tru, các bạn cần chuẩn bị trước những thông tin sau:

− Tên công ty dự kiến: Không được bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước. Để tra cứu tên công ty bạn có thể truy cập vào website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tra cứu.

− Nơi đặt trụ sở công ty: Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Không được đặt trụ sở ở chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

− Mức vốn điều lệ của công ty giáo dục: Vốn điều lệ do chủ sở hữu doanh nghiệp góp vốn và đối với ngành nghề giáo dục thì không có yêu cầu về vốn pháp định. Tuy nhiên, nếu công ty giáo dục thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì phải đáp ứng vốn pháp định như sau:

 • Trung tâm giáo dục nghề nghiệp: Tối thiểu 5 tỷ đồng
 • Trường trung cấp: Tối thiểu 50 tỷ đồng
 • Trường cao đẳng: Tối thiểu 100 tỷ đồng

− Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

− Xác định người đại diện theo pháp luật của công ty và xác định chức danh của người đại diện theo pháp luật.

− Chuẩn bị bản sao chứng minh dân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên công ty là cá nhân.

− Xác định các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, dự kiến kinh doanh theo bảng mã ngành nghề kinh tế Việt Nam. Đối với ngành nghề kinh doanh của công ty giáo dục, Quý khách hàng có thể tham khảo một số mã ngành nghề kinh doanh sau:

STTNgành nghề kinh doanhMã ngành
1.Giáo dục nhà trẻ8511
2.Giáo dục mẫu giáo8512
3.Giáo dục tiểu học8521
4.Giáo dục trung học cơ sở8522
5.Giáo dục trung học phổ thông8523
6.Đào tạo sơ cấp8531
7.Đào tạo trung cấp8532
8.Đào tạo cao đẳng8533
9.Giáo dục thể thao và giải trí8551
10.Giáo dục văn hóa nghệ thuật8552
11.Giáo dục khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

– Giáo dục không xác định theo cấp độ tại các trung tâm đào tạo bồi dưỡng;

– Các dịch vụ dạy kèm (gia sư);

– Giáo dục dự bị;

– Các trung tâm dạy học có các khoá học dành cho học sinh yếu kém;

– Các khoá dạy về phê bình, đánh giá chuyên môn;

– Dạy ngoại ngữ và dạy kỹ năng đàm thoại;

– Dạy đọc nhanh;

– Dạy về tôn giáo;

– Các trường của các tổ chức Đảng, đoàn thể.

Nhóm này cũng gồm:

– Dạy lái xe cho những người không hành nghề lái xe;

– Dạy bay;

– Đào tạo tự vệ;

– Đào tạo về sự sống;

– Đào tạo kỹ năng nói trước công chúng;

– Dạy máy tính.

8559
12.Dịch vụ hỗ trợ giáo dục8560

Thủ tục, quy trình thành lập công ty giáo dục

Để tiến hành đăng ký thành lập công ty giáo dục, các bạn thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Những giấy tờ, hồ sơ cần thiết để thành lập công ty giáo dục bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty giáo dục;
 • Điều lệ công ty giáo dục
 • Danh sách thành viên/cổ đông công ty (nếu lựa chọn loại hình công ty là công ty TNHH hai thành viên trở lên/ công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân.
 • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.
Giáo dục là ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Giáo dục là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như hướng dẫn ở bước 1, các bạn tiến hành nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư.

*Lưu ý: Hầu hết các địa phương hiện nay chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Do đó, nếu muốn nộp hồ sơ trực tiếp, các bạn nên liên hệ trước cho Phòng đăng ký kinh doanh xem họ có nhận hồ sơ giấy hay không nhé.

Trong vòng 3 – 5 ngày làm việc, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Công bố thông tin là nghĩa vụ của doanh nghiệp, là thủ tục bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Sau đó cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp và đăng tải các thông tin của doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc con dấu công ty giáo dục

Sau khi có giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp (đồng thời là mã số thuế công ty), công ty giáo dục tiến hành khắc con dấu. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do công ty quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Trước đây, con dấu khi công bố và được cơ quan đăng ký kinh doanh xét duyệt thì coi như con dấu hợp pháp và doanh nghiệp được toàn quyền sử dụng. Nhưng Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ thủ tục công bố mẫu dấu, do đó để đảm bảo tính hợp pháp của con dấu, công ty du học phải thực hiện 3 công việc sau:

 • Thực hiện thủ tục đăng ký và khắc dấu tại cơ sở được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh sản xuất con dấu;
 • Ban hành Quyết định về việc sử dụng con dấu trong công ty du học
 • Ban hành Quy chế về việc sử dụng con dấu (nếu có)

Bước 5: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động

Đa phần những ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để công ty có đầy đủ thủ tục và đi vào hoạt động ổn định thì sau khi thành lập công ty, các bạn cần đề nghị cơ quan chức năng cấp các loại giấy phép tương ứng với loại hình giáo dục kinh doanh.

Cần lưu ý, tuy nhiều ngành nghề cùng thuộc lĩnh vực giáo dục nhưng mỗi ngành nghề có những điều kiện hoàn toàn không giống nhau. Có thể kể đến một số điều kiện cơ bản như cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tài chính, chương trình đào tạo,…

Ví dụ: Đào tạo sơ cấp (mã ngành 8531-85310): Sau khi thực hiện xong thủ tục thành lập công ty thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận dạy nghề tại Sở Lao động thương binh & Xã hội sở tại. Khi doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận dạy nghề thì mới được phép hoạt động kinh doanh.

Các bạn có thể tìm hiểu các điều kiện được công khai trên Cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia về ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là điều kiện cần. Để công ty giáo dục đi vào hoạt động an toàn và đúng quy định pháp luật các bạn cần thực hiện thêm các thủ tục sau thành lập. Cụ thể:

 • Làm biển và treo biển tại trụ sở công ty;
 • Đăng ký mua chữ ký số điện tử
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp,
 • Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • Phát hành hóa đơn điện tử.

TinLaw vừa hướng dẫn chi tiết thủ tục, hồ sơ thành lập công ty giáo dục. Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn được tư vấn thành lập công ty giáo dục, quý khách vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi theo thông tin bên dưới:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT