You are here:

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty xuất khẩu nông sản

Bài viết hôm nay dịch vụ thành lập công ty TinLaw sẽ chia sẻ về thủ tục thành lập công ty xuất khẩu nông sản, cũng như những lưu ý khi thành lập loại hình doanh nghiệp này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP

I/ Lưu ý trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khi thành lập công ty xuất khẩu nông sản, doanh nghiệp nên xem xét một vài lưu ý sau để quá trình thành lập công ty diễn ra thuận lợi hơn.

Về điều kiện kinh doanh xuất – nhập khẩu nông sản

Khi doanh nghiệp kinh doanh xuất – nhập khẩu nông sản cần lưu ý điều kiện với từng mặt hàng như sau

 • Với những sản phẩm xuất nhập khẩu thuộc mặt hàng nông sản doanh nghiệp cần xin giấy phép xuất nhập khẩu nông sản theo quy định. Văn bản ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện tại Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP.
 • Đối với những hàng hóa xuất khẩu được quy định tại phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Doanh nghiệp cần đảm bảo sản phẩm đáp ứng được điều kiện được quy định pháp luật.

Doanh nghiệp phải lưu ý loại hình của công ty

Tùy thuộc vào nguồn vốn cũng như dự án kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp để đăng ký kinh doanh. Đối với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng, do đó doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn đúng đắn để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay như: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty tư nhân,…

Công ty xuất khẩu nông sản có thể hoạt động dưới hình thức công ty TNHH 1 thành viên
Công ty xuất khẩu nông sản có thể hoạt động dưới hình thức công ty TNHH 1 thành viên

Cần lưu ý về vốn cũng như kê khai vốn điều lệ của công ty

Đối với ngành nghề xuất khẩu nông sản, theo Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi thành lập loại hình công ty này. Vì vậy, doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn mức vốn phù hợp với khả năng tài chính khi đăng ký thành lập công ty. Đảm bảo trong thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký kinh doanh phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký.

Hãy chọn người đại diện pháp luật phù hợp

Người đại diện doanh nghiệp là người thực hiện mọi giao dịch và các thủ tục pháp lý, doanh nghiệp cần lựa chọn người phù hợp có đủ năng lực và kinh nghiệm khi đảm nhiệm vị trí này.

Người đại diện công ty xuất khẩu nông sản có thể là quản lý hoặc giám đốc của doanh nghiệp, doanh nghiệp phải luôn đảm bảo có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì bắt buộc người đó phải cư trú ở Việt Nam, khi xuất cảnh khỏi Việt Nam người đó phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp nên xác định chính xác ngành nghề kinh doanh là gì. Cụ thể gồm những lĩnh vực nào, như vậy mới mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện doanh nghiệp khi đăng ký thành lập cần đáp ứng điều kiện về vốn, giấy phép, chứng chỉ hành nghề, … mới được cấp phép hoạt động kinh doanh

Tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư tập thể

Địa chỉ đặt công ty có thể ở nhà riêng hoặc nhà của Quý  khách bè để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên tránh đặt công ty ở những khu chung cư tập thể những nơi được sử dụng vào mục đích để ở.

Tránh đặt tên công ty giống công ty khác

 • Khi đặt tên công ty xuất khẩu nông sản không được sử dụng những tên giống hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác. Không được dùng những từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên.
 • Tên công ty có thể được đặt bằng tiếng anh hoặc viết tắt.
 • Việc đặt tên công ty đúng với quy định nhằm có thể phân biệt với những công ty khác. Tạo sự nhận diện thương hiệu của mình.

Mã ngành nghề công ty xuất khẩu nông sản

Dựa theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg quy định về mã ngành xuất khẩu nông sản như sau:

STT

Mã ngành

Ngành nghề kinh doanh

10118Trồng rau, đậu các loại và trồng hoa
20119Trồng cây hàng năm khác
30121Trồng cây ăn quả
40128Trồng cây gia vị, cây dược liệu, cây hương liệu lâu năm
51030Chế biến và bảo quản rau quả
64620Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống
74631Bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ
84632Bán buôn thực phẩm
94711Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp
104721Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh
114722Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

 II/ Thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản

Thủ tục thành lập xuất khẩu nông sản bao gồm hai giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản

Hồ sơ thành lập công ty xuất khẩu nông sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản
 • Điều lệ công ty xuất khẩu nông sản
 • Bản sao hợp lệ một số giấy tờ sau:
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu
  • Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty lên Sở KH & ĐT

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ 1 trong 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính
 • Cách 2: Nộp hồ sơ online trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày công ty xuất khẩu nông sản phải đăng thông tin thông báo công khai trên cổng thông tin đăng ký quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Khắc con dấu công ty

Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp nên khắc mẫu con dấu riêng cho mình. Về hình thức và số lượng con dấu doanh nghiệp có quyền tự quyết định.

Doanh nghiệp tiến hành công bố mẫu dấu sẽ sử dụng lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp khi đã có mẫu con dấu.

Bước 5: Làm tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Sau khi có mẫu con dấu, người đại diện doanh nghiệp mang mẫu con dấu và giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ mang đến ngân hàng để tiến hành đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký tài khoản, doanh nghiệp báo cáo số tài khoản ngân hàng lên Sở KH&ĐT theo quy định.

Bước 6: Đăng ký mua chữ ký số điện tử

Việc đăng ký mua chữ ký số điện tử online phục vụ cho mục đích đóng thuế cũng như kê khai thuế trực tuyến hay online theo đúng quy định

Một số công việc cần thiết khác sau khi đăng ký thành lập công ty xuất khẩu nông sản

 • Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT: Nhằm thuận tiện cho mục đích quản lý doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần có riêng cho mình một biển hiệu.
 • Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp: doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ và đúng hạn sau khi mở công ty. Một số loại thuế công ty xuất khẩu nông sản phải nộp như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài,…
 • Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên: để có thể giảm chi phí và những sai sót có thể gặp phải trong quá trình thuê nhân sự kế toán. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán TinLaw để giải quyết được những vấn đề nêu trên. Ngoài ra doanh nghiệp có thể thuê cho công ty một kế toán riêng nếu cần thiết.

Giai đoạn 2: Xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận CFS đối với hành hóa xuất khẩu như sau:

 • Văn bản đề nghị cấp CFS nêu rõ tên hàng, mã HS của hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc số đăng ký, số hiệu tiêu chuẩn (nếu có), thành phần hàm lượng hợp chất (nếu có), nước nhập khẩu hàng hóa: 1 bản chính, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.
 • Danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có), bao gồm tên, địa chỉ của cơ sở, các mặt hàng sản xuất để xuất khẩu: 1 bản chính.
 • Bản tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện (trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa): 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp có thể gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến cơ quan cấp CFS là Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trong khoảng 3 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc không được chấp nhận cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản thông báo cụ thể nêu rõ lý do.

Một số câu hỏi liên quan

Có cần xin giấy lưu hành tự do CFS khi xuất khẩu nông sản không?

Có. Để xuất khẩu nông sản, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS.

Thành lập công ty xuất khẩu nông sản có cần đáp ứng điều kiện gì không?

Đối với doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo thì cần đáp ứng điều kiện về Giấy phép con trước khi xuất khẩu, công ty kinh doanh hàng thực phẩm phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, công cố sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường….

Quy trình thành lập công ty xuất khẩu nông sản là gì?

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu nông sản bao gồm các bước sau được trình bày cụ thể phía trên bài viết:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất khẩu nông sản.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Bước 3: Nhận kết quả.
 • Bước 4: Đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Hoàn tất những việc cần làm sau khi thành lập công ty xuất khẩu nông sản để công ty có thể hoạt động trong thực tế.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp Quý  khách hàng thành lập Công ty xuất khẩu nông sản thành công!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT