You are here:

Sau khi tuyên bố phá sản doanh nghiệp có được thành lập công ty mới?

Sau khi tuyên bố phá sản doanh nghiệp có được thành lập công ty mới?

Bạn đang thắc mắc lo sợ không biết sau khi tuyên bố phá sản thì có những hậu quả pháp lý gì cho chủ doanh nghiệp và các thành viên của công ty?

Điều 130 Luật phá sản 2014 quy định các trường hợp cấm đảm nhiệm chức vụ sau khi doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản như sau:

 1. Người giữ chức vụ Chủ tịch, Tổng giám đốc, Giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước bị tuyên bố phá sản không được đảm đương các chức vụ đó ở bất kỳ doanh nghiệp nhà nước nào kể từ ngày doanh nghiệp 100% vốn nhà nước bị tuyên bố phá sản.
 2. Người đại diện phần vốn góp của Nhà nước ở doanh nghiệp có vốn nhà nước mà doanh nghiệp đó bị tuyên bố phá sản không được đảm đương các chức vụ quản lý ở bất kỳ doanh nghiệp nào có vốn của Nhà nước.
 3. Người giữ chức vụ quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản mà cố ý vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 18, khoản 5 Điều 28, khoản 1 Điều 48 của Luật này thì Thẩm phán xem xét, quyết định về việc không được quyền thành lập doanh nghiệp, hợp tácxã, làm người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong thời hạn 03 năm kể từ ngày Tòa án nhân dân có quyết định tuyên bố phá sản.
 4. Quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này không áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản với lý do bất khả kháng

Như vậy, theo quy định của Luật phá sản và Luật Doanh nghiệp thì:

Đối với doanh nghiệp có vốn nhà nước

 1. Có 100% vốn nhà nước: Người giữ chức vụ Chủ tịch, Tổng giám đốc, Giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị không được đảm nhiệm chức vụ tương tự ở bất kì doanh nghiệp nhà nước nào nữa
 2. Có phần vốn góp nhà nước: Người đại diện phần vốn góp không được đảm nhiệm các chức vụ quản lí ở bất kì doanh nghiệp vốn nhà nước nào nữa

Đối với doanh nghiệp không có vốn nhà nước:

Chủ doanh nghiệp bị phá sản có thể thành lập doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, có một số trường hợp chủ doanh nghiệp bị hạn chế quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp (Quyết định về việc không được quyền thành lập doanh nghiệp, làm người quản lý doanh nghiệp do Tòa án ra quyết định.), cụ thể:

 • Nếu chủ doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp và có hành vi cố ý vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 18, khoản 5 Điều 28, khoản 1 Điều 48 của Luật phá sản thì sẽ bị hạn chế quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp trong thời hạn 3 năm kể từ ngày có quyết định phá sản.
 • Nếu doanh nghiệp bị phá sản vì lý do bất khả kháng thì người quản lý doanh nghiệp sẽ không bị hạn chế quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp.

Dưới đây là một số hành vi vi phạm quy định của Luật phá sản mà chủ doanh nghiệp có thể bị hạn chế quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp:

 • Vi phạm việc thực hiện yêu cầu của Thẩm phán, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và cơ quan thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật về phá sản.
 • Không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.
 • Thực hiện hành vi bị cấm sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản.

Để có thể thành lập doanh nghiệp mới, chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

 • Doanh nghiệp mới phải có ngành nghề kinh doanh khác với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bị phá sản.
 • Doanh nghiệp mới phải có vốn điều lệ ít nhất bằng 10% vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bị phá sản.
 • Doanh nghiệp mới phải có kế hoạch kinh doanh khả thi và không có nguy cơ phá sản.
 • Nếu chủ doanh nghiệp không tuân thủ các quy định trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại TP.HCM

Sau khi tuyên bố phá sản doanh nghiệp có được thành lập công ty mới?

Sau khi tuyên bố phá sản doanh nghiệp có được thành lập công ty mới?

Hạn chế thành lập doanh nghiệp là một biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của các chủ nợ, hạn chế việc người quản lý doanh nghiệp lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp cũ tuyên bố phá sản, hãy tìm hiểu thật kỹ các quy định của pháp luật về phá sản để tránh vi phạm các quy định và bị hạn chế thành lập doanh nghiệp.

Tác giả: Luật sư Như Khang

Tác giả: Luật sư Như Khang

Luật sư Như Khang là một chuyên gia pháp luật có nhiều năm kinh nghiệm và là một thành viên quan trọng của đội ngũ luật sư tại TinLaw. Chúng tôi luôn cam kết đem đến sự tận tâm và hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý cho khách hàng của mình.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT