You are here:

Cách đăng ký nhãn hiệu tập thể cho doanh nghiệp

Trước khi tìm hiểu quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể, các bạn cần hiểu nhãn hiệu tập thể là gì? Như trong bài viết phân loại nhãn hiệu trước chúng tôi đã đề cập nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức. Khác với nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể thuộc về các thành viên của một tổ chức. Tại Việt Nam hiện nay đã bảo hộ cho rất nhiều các đặc sản của địa phương thành nhãn hiệu tập thể, ví dụ như: vải thiều Thanh Hà, gốm Bát Tràng…

Chỉ các trường hợp nhãn hiệu chứa chỉ dẫn nguồn gốc địa lý của hàng hoá, cần có các chứng minh giấy tờ về địa lý sản phẩm và dịch vụ hàng hóa này mới có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

  • Tờ khai đăng ký và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu
  • Giấy uỷ quyền
  • 10 mẫu nhãn hiệu hàng hóa (không nhỏ hơn 3×3 cm, không vượt quá 8 x 8 cm)
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể
  • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý).
  • Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).
Chỉ một số đối tượng đặc thù mới được đăng ký nhãn hiệu tập thể
Chỉ một số đối tượng đặc thù mới được đăng ký nhãn hiệu tập thể

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, các bạn in thành 2 bộ rồi nộp tất cả cho Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở chính đặt tại 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu tập thể

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ, như sau:

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu liên kết tầm 1 - 2 năm
Thời gian đăng ký nhãn hiệu liên kết tầm 1 – 2 năm

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tập thể cho doanh nghiệp. Không giống đăng ký nhãn hiệu thông thường, đăng ký nhãn hiệu tập thể yêu cầu về hồ sơ khá phức tạp, nếu bạn đang muốn được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của mình và không biết nên làm như thế nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.