You are here:

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm

Ngoài các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài được nhập vào Việt Nam như: Shiseido, Ohui, Estée Lauder, Neutrogena, L’Oréal… thì các thương hiệu mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam cũng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, có không ít cá nhân, tổ chức cạnh tranh không lành mạnh, ăn cắp nhãn mác, logo của các thương hiệu khác để dán lên sản phẩm của mình. Để khách hàng biết đến sản phẩm của bạn và bảo vệ uy tín doanh nghiệp thì điều quan trọng chính là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm.

Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm như thế nào hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tra cứu nhãn hiệu mỹ phẩm

Việc tra cứu nhãn hiệu này không bắt buộc tuy nhiên đây là bước vô cùng cần thiết để xem nhãn hiệu mỹ phẩm của bạn có bị trùng với nhãn hiệu nào đã đăng ký trước hay không. Nếu không may bị trùng với nhãn hiệu nào đó rồi thì doanh nghiệp có thể nhanh chúng thay đổi thiết kế nhãn hiệu, tránh các thiệt hại kinh tế về sau.

Đầu tiên phải tra cứu nhãn hiệu có bị trùng hay không
Đầu tiên phải tra cứu nhãn hiệu có bị trùng hay không

2. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm

 • Tờ khai đăng kí nhãn hiệu
 • Mẫu nhãn hiệu cần đăng kí
 • Giấy ủy quyền theo mẫu

3. Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm lên Cục sở hữu trí tuệ, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì:

 • Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Cục sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn và người nộp đơn sẽ được Cục sở hữu trí tuệ thông báo kết quả xem xét hình thức đơn quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên công báo Cục sở hữu công nghiệp và chủ cửa hàng cũng như những người khác muốn đăng ký có thể tra cứu các thông tin liên quan đến nhãn hiệu.
 • Trong thời hạn 9 đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn, Cục SHTT sẽ tiến hành thẩm định nội dung đơn. Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung:
  • Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ thì trong vòng 3 đến 4 tháng sẽ được cấp văn bằng bảo hộ
  • Thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu cho mỹ phẩm
Để tránh bị đạo nhái, làm giả nhãn mác hãy đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm
Để tránh bị đạo nhái, làm giả nhãn mác hãy đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm

4. Cách thức nộp đơn:

 • Chủ sở hữu khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm của mình sẽ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc nộp tại văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh;
 • Nộp đơn đăng ký thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho mỹ phẩm nhằm xây dựng thương hiệu bền vững và ngăn chặn các chủ thể khác sử dụng bất hợp pháp thương hiệu của mình. Hy vọng với hướng dẫn trên đây các bạn có thể tự đăng ký nhãn hiệu thành công cho sản phẩm của mình.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT