You are here:

Hướng dẫn thành lập công ty mỹ phẩm

Hướng dẫn thành lập công ty mỹ phẩm

Đời sống con người ngày càng phát triển, từ đó nhu cầu làm đẹp ngày một tăng cao, mỹ phẩm được xem là một vật dụng không thể thiếu của phụ nữ thời nay. Nhiều người xem mỹ phẩm là vật bất ly thân, luôn mang theo khi đi mọi nơi như: nước hoa, mỹ phẩm làm đẹp, … Sức hấp dẫn của thị trường làm đẹp hiện nay đối với các nhà đầu tư là rất lớn. Vậy thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm cần những gì? Quý khách hàng có thể tham khảo thủ tục thành lập công ty sau đây của TinLaw.

Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm

Khi thành lập công ty mỹ phẩm cần lưu ý một số điều kiện sau:

+ Điều kiện về ngành nghề

Để mở được công ty mỹ phẩm cần cân nhắc lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp theo quy định của pháp luật

STTMã ngànhTên ngành
14649Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

24772Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.
34789Bán lẻ hàng hóa khác lưu động hoặc tại chợ. Chi tiết: Bán lẻ mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh lưu động hoặc tại chợ

>>Xem thêm: Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh đúng nhất

+  Điều kiện về vốn

Khi đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm, điều đầu tiên mà nhà đầu tư thắc mắc là mở công ty cần bao nhiêu vốn?

Về công ty mỹ phẩm, khi thành lập cần các loại vốn cơ bản để mở công ty. Trong đó vốn điều lệ là khoản vốn cần kê khai đầu tiên, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính của mình. Bên cạnh đó, còn có vốn pháp định, được quy định rõ trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định.

>>Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

+ Tên công ty

Khi đặt tên công ty mỹ phẩm cần lưu ý đặt đúng theo cấu trúc loại hình công ty + tên riêng. Tên công ty cần phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật như sau:

 • Doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc phá sản
 • Doanh nghiệp không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội

>>Xem thêm: Quy định về đặt tên doanh nghiệp

+ Địa chỉ công ty

Trụ trở chính nơi đặt công ty kinh doanh cần có địa chỉ cụ thể trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

+ Điều kiện sản xuất kinh doanh mỹ phẩm

 • Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm trong nước phải có giấy phép sản xuất mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Đơn vị công bố phải có ngành nghề kinh doanh mua bán, xuất nhập khẩu mỹ phẩm.

Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm bao gồm một số loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Nộp hồ sơ: Hồ sơ sau khi có đầy đủ chữ ký sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Hồ sơ thành lập công ty
Hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm

Lưu ý: Căn cứ theo điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty. Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng/lần.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong vòng 03- 05 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngược lại, trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu sót, văn phòng sẽ gửi thông báo bổ sung hồ sơ hoặc điều chỉnh hồ sơ cho hợp lệ.

Bước 3: Khắc mẫu con dấu và thông báo mẫu dấu doanh nghiệp

Theo quy định của pháp Luật Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng và hình thức của mẫu con dấu.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thủ tục cần thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • In và đặt in hóa đơn;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty mỹ phẩm

Ai có quyền được thành lập công ty mỹ phẩm?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Quý khách hàng chỉ cần trên 18 tuổi không thuộc trong các đối tượng không được thành lập quản lý doanh nghiệp là có thể khởi nghiệp và thành lập công ty.

Trong trường hợp đối với cán bộ công chức, viên chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần do được nhận chuyển nhượng như việc đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Cần bao nhiêu vốn mới có thể thành lập được công ty mỹ phẩm?

Căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự do quyết định kê khai số vốn ban đầu là bao nhiêu, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ của công ty. Trừ một số ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật nhưng cũng không cần chứng minh nguồn vốn mà chỉ đảm bảo chịu trách nhiệm đối với nguồn vốn kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định một số ngành nghề cụ thể.

Các loại thuế cơ bản phải kê khai và đóng sau khi thành lập công ty?

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần nộp một số loại thuế cơ bản sau: Thuế Môn bài, Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế sử dụng đất (Nếu doanh nghiệp thuế đất của nhà nước).

Trên đây là thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm theo quy định mới nhất. Nếu Quý khách còn thắc mắc vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập doanh nghiệp của TinLaw theo thông tin bên dưới để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT