You are here:

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? Quy định bố cáo thành lập doanh nghiệp

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? Quy định bố cáo thành lập doanh nghiệp

Bố cáo thành lập doanh nghiệp hay còn gọi công bố thành lập doanh nghiệp. Đây là việc chủ doanh nghiệp cần thực hiện ngay sau khi thành lập. Vậy bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? Quy định của pháp luật về việc này ra sau? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là bản thông báo cho mọi người biết về các thông tin của doanh nghiệp lên Cổng thông tin doanh nghiệp của cơ quan Đăng ký kinh doanh.

Đây là một hình thức giới thiệu tới công chúng biết đến doanh nghiệp cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Nói cách khác, việc đăng bố cáo nhằm ghi nhận pháp lý về sự hình thành của một pháp nhân kinh doanh, đồng thời đảm bảo sự ghi nhận xã hội về việc tồn tại của doanh nghiệp hoạt động trên thị trường. Qua đó, doanh nghiệp tham gia vào thị trường với đầy đủ sự giám sát của cả cơ quan quản lý lẫn của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp
Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp

Quy định bố cáo thành lập doanh nghiệp

Các trường hợp phải thực hiện bố cáo thành lập doanh nghiệp

Hiện nay theo luật doanh nghiệp hiện hành, có 4 thời điểm bắt buộc doanh nghiệp phải đăng bố cáo lên Cổng thông tin doanh nghiệp bao gồm các trường hợp sau:

 • Ngay sau khi thành lập doanh nghiệp mới;
 • Ngay sau khi doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Ngay sau khi doanh nghiệp quyết định giải thể doanh nghiệp;
 • Ngay sau khi doanh nghiệp thông báo phát hành cổ phần phổ thông cho cổ đông phổ thông theo tỷ lệ cổ phần hiện có.

Phí đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Mức phí để hoàn thành việc đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia là 100.000 đồng/lần. Lưu ý, mức phí bố báo này Quý khách sẽ nộp chung 1 lần với các lệ phí thành lập doanh nghiệp.

Thời hạn đăng bố cáo

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ.

Nội dung bố cáo thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp với nôị dung trùng khớp với nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó của doanh nghiệp.

Bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh
 • Số vốn điều lệ nếu là công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Vốn đầu tư ban đầu nếu là doanh nghiệp tư nhân
 • Đối với công ty cổ phần thì cần cung bố thông tin về giá trị vốn cổ phần, số cổ phần đã góp và số cổ phần được phép phát hành.
 • Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu phải có vốn pháp định thì trong bố cáo thành lập doanh nghiệp cũng cần có phần nội dung này.
 • Họ và tên đầy đủ, quốc tịch, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hay giấy tờ hợp pháp khác chứng thực cá nhân của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật.
 • Họ và tên đầy đủ, quốc tịch, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hay giấy tờ hợp pháp khác chứng thực cá nhân của thành viên, cổ đông sáng lập hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp.
 • Địa điểm, nơi đăng ký kinh doanh

Một số thông tin khác cần công bố có quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020 do Quốc hội ban hành.

Trên đây là một số quy định về bố cáo thành lập doanh nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại TinLaw, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách thực hiện thủ tục này. Để biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty, Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT