You are here:

Muốn nộp lại báo cáo tài chính qua mạng được không? Có bị phạt không?

Muốn nộp lại báo cáo tài chính qua mạng được không? Có bị phạt không?

Chào TinLaw, em tên Trương.T.T.Huyền, hiện đang làm nhân viên kế toán cho một doanh nghiệp tại Long An. Do kế toán trước đây làm ẩu nên báo cáo tài chính của công ty em từ năm 2016 – 2018 bị sai lệch rất nhiều. Bây giờ công ty muốn em nộp lại báo cáo cho năm 2016 – 2018, trong khi đó công ty đã đổi con dấu 2 lần nên không có con dấu cũ để đóng cho hồ sơ này. Anh/chị cho em hỏi muốn nộp lại báo cáo tài chính qua mạng được không? Có bị phạt không?

Chào chị Huyền, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với thắc mắc “nộp lại báo cáo tài chính qua mạng được không? Có bị phạt không? Công ty kế toán thuế TinLaw xin được giải đáp như sau:

Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại được không?

Căn cứ pháp lý tại Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

“5. Khai bổ sung hồ sơ khai thuế

a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

….

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế; nếu cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh…”

Như vậy, làm sai báo cáo tài chính được phép khai bổ sung và nộp lại cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, với điều kiện trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Làm sai báo cáo tài chính được phép khai bổ sung và nộp lại
Làm sai báo cáo tài chính được phép khai bổ sung và nộp lại

Hồ sơ kê khai bổ sung chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Báo cáo tài chính có sai sót gây ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp:

  • Điều chỉnh số liệu trên Tờ khai Quyết toán thuế TNDN của năm có sai sót (mẫu số 03/TNDN)
  • Mẫu 01/KHBS – Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh (kèm theo thông tư số 156/2013/TT-BTC)
  • Báo cáo tài chính (Đã được sửa đổi, bổ sung).

>> Xem thêm: Cách làm tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN trên phần mềm HTKK

Mẫu 01/KHBS – Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh

Tổng hợp các biểu mẫu báo cáo tài chính

Trường hợp 2: Báo cáo tài chính có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp thì đơn vị được phép khai bổ sung số liệu trên Báo cáo tài chính và nộp lại cho cơ quan thuế, không phải lập Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS.

Chị Huyền xem xét tình hình, sai sót báo cáo tài chính của doanh nghiệp mình có ảnh hưởng gì đến số thuế phải nộp hay không để chuẩn bị hồ sơ kê khai, bổ sung cho đúng nhé. Lưu ý, ngoài những hồ sơ trên có những Chi cục thuế yêu cầu phải có Công văn xin nộp lại Báo cáo tài chính và trên đó giải trình rõ sai sót ở đâu, sai sót những gì… Nếu cơ quan thuế yêu cầu thì các bạn nộp, nếu không các bạn có thể lưu tại doanh nghiệp để sau này giải trình cho nhanh.

Báo cáo tài chính làm sai có bị phạt không?

Có 2 trường hợp: Tự doanh nghiệp phát hiện báo cáo tài chính làm sai và do cơ quan thuế phát hiện.

Trường hợp 1: Doanh nghiệp tự phát hiện ra báo cáo tài chính làm sai thì có thể tự sửa đổi, bổ sung và nộp lại trước khi Cơ quan thuế có quyết định thanh kiểm tra, thì:

  • Nếu sai sót không ảnh hưởng đến thuế TNDN thì khi nộp lại BCTC không bị phạt.
  • Nếu sai sót ảnh hưởng đến thuế TNDN, thừa sẽ được bù trừ vào các kỳ sau, thiếu sẽ bị truy thu thêm và phạt chậm nộp tiền thuế. (không bị phạt khi nộp lại BCTC).

Căn cứ Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính thuế.

>> Xem chi tiết tại: Cách tính mức phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế GTGT, TNCN, TNDN

Trường hợp 2: Báo cáo tài chính làm sai nhưng doanh nghiệp không tự phát hiện ra mà đã có Thông báo hoặc Quyết định thanh kiểm tra tại Doanh nghiệp của Cơ quan thuế (Cơ quan thuế phát hiện) thì sẽ bị phạt.

Căn cứ Nghị định số 105/2013/NĐ-CP ngày 16/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập.

>> Xem chi tiết tại: Mức phạt không nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thống kê là bao nhiêu?

TinLaw vừa giải đáp xong câu hỏi “Muốn nộp lại báo cáo tài chính qua mạng được không? Có bị phạt không?” Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được hướng dẫn, giải đáp chi tiết hơn.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT