You are here:

Thuế là gì? Những khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty năm 2019

Thuế là gì? Những khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty năm 2019

Theo quy định pháp luật, sau khi đăng ký thành lập công ty và được cấp mã số thuế thì doanh nghiệp bắt buộc phải nộp các khoản thuế, nhằm thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước và đảm bảo điều kiện hoạt động của công ty đó. Tuy nhiên, định nghĩa chung thế nào là thuế lại không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào, do đó khiến nhiều cá nhân, tổ chức còn lúng túng về vấn đề này.

Để có thể hiểu rõ hơn về thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể thực hiện đúng nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp mình.

Thuế là gì?

Thuế, phí là những thuật ngữ mà chúng ta gặp rất nhiều trong cuộc sống khi thực hiện các thủ tục hành chính, các giao dịch. Đây là khoản tiền mà bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng phải có nghĩa vụ phải đóng vào ngân sách nhà nước để duy trì, quản lý hoạt động của quốc gia.

Thuế là gì?
Nhà nước quy định rõ nghĩa vụ đóng thuế

Hiện nay, chưa có một định nghĩa cụ thể chung nào về thuế. Nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản khái niệm thuế như sau: “Thuế là một khoản trích nộp bằng tiền, có tính chất xác định, không hoàn trả trực tiếp do các công dân đóng góp cho Nhà nước, thông qua con đường quyền lực nhằm bù đắp những chi tiêu của Nhà Nước”. Thuế mang tính nghĩa vụ bắt buộc, tùy vào mỗi quốc gia mà các quy định về thuế sẽ khác nhau.

Những khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty

Tại Việt Nam, khi đảm bảo quy định thành lập công ty, doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế chính bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể:

Thuế môn bài

Thuế môn bài hay còn gọi là lệ phí kinh doanh, dù chưa phát sinh hoạt động, kinh doanh chưa có doanh thu. Công ty phải nộp thuế môn bài hàng năm, ngay từ năm đầu thành lập.

Nếu công ty được thành lập trước ngày 30/06 hàng năm, thì phải đóng thuế theo mức cả năm. Trường hợp công ty được thành lập từ ngày 01/07 hàng năm đến 31/12 hàng năm, chỉ phải đóng 50% mức thuế môn bài năm thành lập.

Các khoản thuế phải đóng sau khi thành lập công ty
Các khoản thuế phải đóng sau khi thành lập công ty

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

  • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.
  • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1năm.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1triệu đồng/1năm.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng (còn gọi là thuế VAT) được căn cứ từng mặt hàng có thể là 0%, 5% hoặc 10%. Các hàng hóa, dịch vụ thông thường có thuế suất là 10%.

Chỉ khi doanh nghiệp có đầu ra nhiều hơn số lượng VAT đầu vào nếu có chênh lệch sẽ phải nộp thuế theo quý hoặc theo tháng, phụ thuộc doanh nghiệp đang kê khai thuế theo kỳ tính thuế tháng hay quý. Thời hạn nộp thuế VAT (nếu doanh nghiệp phát sinh thuế phải nộp trong kỳ kê khai)

  • Kê khai thuế VAT theo tháng, ngày nộp thuế chậm nhất vào ngày 20 hàng tháng.
  • Kê khai thuế VAT theo quý, ngày nộp thuế chậm nhất vào ngày 30 tháng đầu quý sau liền kề.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

Thuế TNDN phải nộp = Giá tính thuế TNDN * Thuế suất

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động, được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

  • Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ.
  • Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được từ công ty chi trả.

Trên đây là các loại thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập công ty, mỗi doanh nghiệp cần phải nắm để tránh những phát sinh rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động. Mọi ý kiến thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ TinLaw để được giải đáp và hỗ trợ sớm nhất !

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT