You are here:

Mã số thuế cá nhân là gì? Có mã số thuế cá nhân để làm gì?

Mã số thuế cá nhân là gì? Có mã số thuế cá nhân để làm gì?

Mã số thuế cá nhân là gì? MST cá nhân được sử dụng để làm gì? Và MST cá nhân có mang lại lợi ích gì cho người nộp thuế không? Hãy cùng công ty dịch vụ kế toán TinLaw tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một dãy số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân thực hiện đăng ký thuế khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 mã số thuế duy nhất và không thay đổi trong suốt cuộc đời cá nhân đó. Mã số thuế cá nhân để nhận biết, xác định từng người nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Mã số thuế trong tiếng anh là Tax Identification Number
Có mã số thuế cá nhân đồng nghĩa phát sinh nghĩa vụ thuế

Mã số thuế cá nhân tiếng Anh, tiếng Trung là gì?

Mã số thuế cá nhân tiếng Anh

 • Tax identification number: Mã số thuế
 • Individual Taxpayer Identification Number: Mã số kê khai thuế thu nhập cá nhân
 • Personal income tax: Thuế thu nhập cá nhân
 • Profit tax: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Mã số thuế cá nhân tiếng Trung

 • 税号: Mã số thuế (viết tắt)
 • 纳税人识别号: Mã số thuế cá nhân

Đăng ký mã số thuế cá nhân để làm gì?

Cá nhân phải đăng ký và được cơ quan thuế cấp mã số thuế khi phát sinh thu nhập chịu thuế. Vậy mã số thuế thu nhập cá nhân có tác dụng gì?

 • Mã số thuế cá nhân được cơ quan thuế sử dụng như 1 công cụ để nhận biết, xác định từng người nộp thuế. Do đó, cá nhân chỉ được cấp 1 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời và mã số thuế đã cấp không được sử dụng cho người nộp thuế khác.
 • Đối với người có thu nhập, việc nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua việc sở hữu mã số thuế cá nhân chính là cách để cá nhân thể hiện sự có trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống. Điều đó góp phần làm tăng thu ngân sách nhà nước từ đó góp phần vào sự phát triển của đất nước, thông qua đó giúp họ cảm thấy sống thực sự có ý nghĩa với xã hội, cộng đồng hơn.

Đăng ký mã số thuế cá nhân mang lại lợi ích gì cho người nộp thuế?

Có mã số thuế cá nhân đồng nghĩa với bạn có phát sinh nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Ngoài việc đây là trách nhiệm của người có thu nhập với xã hội và cộng đồng thì chính bản thân bạn cũng nhận được nhiều lợi ích gì từ việc này.

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế người phụ thuộc. Ngược lại, cá nhân chưa làm mã số thuế cá nhân thì sẽ không được đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc.

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hiện nay là 4,4 triệu đồng/tháng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh online

Được làm cam kết để không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Nếu bạn là lao động cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên thì sẽ bị khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập mỗi lần phát sinh.

Ví dụ: A là làm cộng tác viên content cho công ty B, không có hợp đồng lao động, lương mỗi tháng là 3 triệu. Vậy công ty B có nghĩa vụ khấu trừ 10% thu nhập (tức 300 nghìn) mỗi tháng trước khi trả tiền lương cho A.

Tuy nhiên, nếu đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm làm cam kết + kèm theo 1 số điều kiện khác thì bạn sẽ được làm cam kết 02 để không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân này. Ngược lại, không đăng ký làm mã số thuế sẽ bị khấu trừ 10% trên tổng nguồn thu nhập.

>> Xem thêm: Mẫu cam kết 02/CK-TNCN và điều kiện làm bản cam kết không bị khấu trừ thuế TNCN

Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Nếu nộp thừa tiền thuế, bạn có quyền đề nghị cơ quan thuế hoàn trả số tiền nộp thừa. Tuy nhiên, thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân tại lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế thôi nhé.

Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

Khi có mã số thuế cá nhân bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân online tại nhà, kiểm tra các mức thuế cần nộp thông qua website của tổng cục thuế…

>> Xem thêm: Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online

Khi nào phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Theo điều 27 thuộc Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về chính sách về quản lý thuế thu nhập cá nhân, theo đó: Cá nhân có thu nhập chịu thuế cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân để cơ quan thuế cấp mã số thuế cá nhân cho họ và cho mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

Các tổ chức/cá nhân trả thu nhập chịu thuế cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế để cơ quan cấp mã số thuế. Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã được cấp mã số thuế cá nhân trước ngày nghị định 65/2013/NĐ-CP này có hiệu lực thi hành thì vẫn tiếp tục sử dụng được mã số đã cấp đó.

Cá nhân hoặc tổ chức thuộc đối tượng cần phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

– Cá nhân, tổ chức trả thu nhập:

 • Các tổ chức, công ty/doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh bao gồm cả các chi nhánh phụ thuộc có tư cách pháp nhân (tư cách pháp lý do nhà nước công nhận cho một tổ chức, cá nhân có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và quan trọng là chịu trách nhiệm về các hành động trước pháp luật.)
 • Các tổ chức chính trị
 • Các tổ chức quốc tế và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam

– Cá nhân là người có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

 • Cá nhân – những người có thể có thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kể cả các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp cũng không thuộc đối tượng miễn thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, cá nhân đăng ký thuế thu nhập cá nhân và nhận mã số thuế thu nhập cá nhân.
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương hàng tháng kể cả cá nhân là người nước ngoài đang làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng tại Việt Nam.
 • Cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản

– Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh

Có bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân không?

Khi một cá nhân đã đi làm hay có khả năng tạo ra khoản thu nhập nhất định hàng tháng thì sẽ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân.

Theo khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, công ty phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động chậm nhất 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Vì vậy, trước khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp cần phải kiểm tra những ai chưa có mã số thuế cá nhân thì đăng ký trước khi nộp quyết toán thuế. Những cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công tại công ty thì công ty đó đều phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho cá nhân đó.

Không đăng ký mã số thuế cá nhân có sao không?

Hiện nay, không có quy định nào về việc phạt người lao động khi không đăng ký mã số thuế cá nhân. Như vậy, nếu không có mã số thuế cá nhân thì người lao động sẽ không thể kê khai giảm trừ gia cảnh, không được khấu trừ và cũng không được hoàn thuế. Khi đó, người lao động sẽ không được hưởng những quyền lợi từ việc đăng ký mã số thuế cá nhân.

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động sẽ bị xử phạt. Mức phạt về hành vi không đăng ký mã số thuế cho người lao động được tính theo số ngày chậm đăng ký với mức nhẹ nhất là phạt cảnh cáo đến phạt tiền tối đa là 2.000.000 đồng. Cụ thể, Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC mức phạt về hành vi không đăng ký mã số thuế cho người lao động như sau:

 • Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ;
 • Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).
 • Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi: Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

Để biết cách đăng ký mã số thuế cá nhân các bạn xem chi tiết tại đây: Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Trên đây là giải đáp của TinLaw mã số thuế cá nhân là gì? Tác dụng và lợi ích khi có mã số thuế cá nhân. Nếu vẫn còn những thắc mắc khác vui lòng gửi mail hoặc liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để sớm được giải đáp, hướng dẫn:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT