You are here:

Hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất

Hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất

Đăng ký người phụ thuộc là thủ tục giúp người nộp thuế giảm tải một phần gánh nặng nôp thuế thu nhập cá nhân. Hiện nay, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Nhiều bạn kế toán mới vào nghề thường gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký người phụ thuộc cho nhân viên của công ty. Vì thế, dịch vụ kế toán trọn gói TinLaw xin chia sẻ đến các bạn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện đăng ký người phụ thuộc

Đối với người nộp thuế

 • Đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế cá nhân.

*Nếu chưa có mã số thuế cá nhân thì người lao động phải tiến hành đăng ký mã số thuế cho bản thân.

Xem thêm: Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Đối với người phụ thuộc

Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng. Sau đây là điều kiện cụ thể cho từng đối tượng:

Đối Tượng người phụ thuộcĐiều kiện đăng ký người phụ thuộc
1. Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng

1.1. Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

1.2. Con từ 18 tuổi trở lên

– Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

1.3. Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12)

Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
2. Vợ hoặc chồngPhải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

– Nếu trong độ tuổi lao động:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

– Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

3. Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp
4. Anh ruột, chị ruột, em ruột– Phải là những người không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng

– Và phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

– Nếu trong độ tuổi lao động:

Lưu ý:

 • Người khuyết tật, không có khả năng lao động là những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…).

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc

 • Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế;
 • Đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.
 • Trường hợp người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với người phụ thuộc khác hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Ví dụ: Công ty bạn dự định nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2020 vào ngày 30/3/2021 -> Như vậy hạn nộp hồ sơ đăng ký MST cho người phụ thuộc chậm nhất là ngày 20/3/2021.

⇒ Chúng tôi khuyên các bạn nên đăng ký trước ngày 31/12 để trách trường hợp có vấn đề gì thì không kịp thời gian.

Cách đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

Trường hợp 1: Cá nhân đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế:

Trường hợp cá nhân không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc, nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế tương ứng theo quy định tại Khoản 9 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đăng ký người phụ thuộc

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TCT;
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên;
 • Bản sao Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi;
 • Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Xem thêm Tờ khai đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh – Mẫu số 20/ĐK-TCT

Trường hợp cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân đã nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh trước thời điểm Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực nhưng chưa đăng ký thuế cho người phụ thuộc thì nộp hồ sơ đăng ký thuế như trên để được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc

Sau đó, cá nhân tự nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế tương ứng sau:

 • Tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.
 • Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.
 • Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) đối với những trường hợp khác.

Trường hợp 2: Cá nhân có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc:

Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc thì nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 1: Cá nhân nộp các mẫu giấy tờ sau cho doanh nghiệp:

 • Văn bản ủy quyền

 Tải Mẫu văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc.

 • Giấy tờ của người phụ thuộc:
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên;
  • Bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch việt Nam dưới 14 tuổi;
  • Bản sao Hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài).

Bước 2: Doanh nghiệp nộp tổng hợp và gửi Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TH-TCT qua mạng:

Sau khi doanh nghiệp nhận đủ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc từ người lao động thì doanh nghiệp tiến hành tổng hợp và làm tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC) gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo hình thức online.

Tải: Mẫu 20-ĐK-TH-TCT

Có 2 cách đăng ký người phụ thuộc qua mạng là đăng ký trên thuedientu.gdt.gov.vn hoặc làm trên phần mềm HTKK mới nhất rồi nộp online:

 • Trường hợp đăng ký người phụ thuộc cho ít người: Các bạn có thể khai trực tiếp trên thuedientu.gdt.gov.vn.
 • Trường hợp đăng ký người phụ thuộc cho nhiều người: Các bạn có thể Tải bảng kê Excel vào phần mềm HTKK, rồi kết xuất XML để nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn

Các bạn chọn 1 trong 2 cách này để thực hiện nhé!

Lưu ý, để đăng ký người phụ thuộc cho nhân viên, doanh nghiệp cần có những thứ sau đây:

 • Chữ ký số (Token)
 • Tài khoản trên thuedientu.gdt.gov.vn

Cách 1: Đăng ký người phụ thuộc trực tuyến trên thuedientu.gdt.gov.vn

Các bạn truy cập vào thuedientu.gdt.gov.vn bằng Tài khoản Chữ ký số mà công ty bạn đã đăng ký.

Chú ý: Phải đăng nhập bằng TK “MST-QL” nhé

Ví dụ: 0106603580 -> Thì phải gõ như sau: 0106603580-QL (Chữ QL viết hoa hay viết thường đều được)

Mật khẩu thì vẫn là mật khẩu các bạn đăng nhập bằng MST thường

Đăng nhập Thuedientu.gdt.gov.vn
Đăng nhập Thuedientu.gdt.gov.vn

Tiếp đó bấm vào “Đăng ký thuế” -> “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” -> Chọn “20-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công…”.

Chọn 20-ĐK-TH-TCT
Chọn 20-ĐK-TH-TCT

Màn hình sẽ hiện như ảnh bên dưới, các bạn khai trực tiếp trên Mẫu 20-ĐK-TH-TCT đó luôn nhé. Cụ thể như sau:

Các bạn khai trực tiếp trên Mẫu 20-ĐK-TH-TCT
Các bạn khai trực tiếp trên Mẫu 20-ĐK-TH-TCT

* Nếu Đăng ký người phụ thuộc mới (tức là đăng ký lần đầu, Người phụ thuộc chưa có MST) thì tích chọn “Đăng ký thuế”

* Nếu thay đổi như: Báo tăng, giảm (cắt) người phụ thuộc (Tức là Người phụ thuộc đã có MST) thì tích chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”

Trường hợp đăng ký mới:

 • Nếu người phụ thuộc có CMND, CCCD, Hộ chiếu -> Thì khai vào Mục I
 • Nếu người phụ thuộc nhỏ tuổi, chỉ có Giấy khai sinh -> Thì khai vào Mục II.

Trường hợp thay đổi: Báo tăng, giảm (cắt) người phụ thuộc:

 • Nếu người phụ thuộc có CMND, CCCD, Hộ chiếu -> Thì khai vào Mục I
 • Nếu người phụ thuộc nhỏ tuổi, chỉ có Giấy khai sinh -> Thì khai vào Mục II.

Ví dụ 1:

 • Bạn nhân viên Nguyễn Văn A muốn đăng ký người phụ thuộc là con (còn nhỏ, chỉ có giấy khai sinh) và đăng ký mới (chưa có MST người phụ thuộc) -> Thì tích chọn “Đăng ký thuế” -> Và khai vào Mục II.
 • Bạn nhân viên Nguyễn Văn B muốn đăng ký người phụ thuộc là con (còn nhỏ, chỉ có giấy khai sinh) và đăng ký cắt giảm (tức là đã có MST người phụ thuộc) -> Thì tích chọn  “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” -> Và khai vào Mục II.

Ví dụ 2: Đăng ký người phụ thuộc mới:

Nhân viên Nguyễn văn C đăng ký người phụ thuộc cho con là Nguyên văn D từ tháng 8/2023. (Con Nguyễn văn B chưa có MST người phụ thuộc, chỉ có Giấy khai sinh và chưa được ai đăng ký giảm trừ)

⇒ Trường hợp này thì nhập vào Mục II.

⇒ Cột “Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: 8/2023 -> “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: Nếu chưa xác định được muốn giảm trừ đến khi nào thì “Để trống” – Nếu xác định là đăng ký giảm trừ gia cảnh đến thời điểm nào thì ghi rõ tháng/năm vào.

Ví dụ 3: Trường hợp thay đổi người phụ thuộc (Tăng, giảm):

Nhân viên Nguyễn văn E muốn đăng ký người phụ thuộc con là Nguyễn văn F (Có Giấy khai sinh) từ tháng 4/2023. Nhưng con Nguyễn văn F được mẹ đăng ký giảm trừ ở 1 công ty khác từ tháng 3/2022.

⇒ Trường hợp này có 2 tình huống xảy ra, cách xử lý như sau:

Kiểm tra phía bên công ty của người mẹ, xem khi Đăng ký Cột “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ” họ ghi như thế nào:

Trường hợp 1: Nếu bên đó ghi là: “Để trống” – Tức là giảm trừ vô thời hạn, không biết đến lúc nào => Thì yêu cầu bên công ty mẹ phải đăng ký báo giảm người phụ thuộc, cụ thể như sau:

Bước 1: Nhập thông tin của người mẹ và Con Nguyễn văn F vào Mục II (Vì chỉ có Giấy khai sinh)

 • Cột “Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ (tháng/năm) ghi: 3/2022 (Vì trước đây họ ghi giảm trừ từ tháng 3/2022).
 • Cột “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: 3/2023 (Vì người cha muốn giảm trừ từ tháng 4/2023).

Bước 2: Sau khi bên Cty mẹ báo giảm thành công => Bên Công ty Cha khai như sau: Nhập thông tin của người Cha và Con Nguyễn văn F vào Mục II

 • Cột “Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: 4/2023.
 • Cột “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: (Nếu chưa xác định được thời hạn thì Để trống. Nếu muốn đăng ký giảm trừ đến khi nào thì ghi cụ thể, VD: muốn đăng ký giảm trừ đến tháng 12/2023, thì ghi vào đây là: 12/2023).

Trường hợp 2: Nếu bên đó ghi là: “3/2023” => Tức là đăng ký giảm trừ đến 3/2023 => Thì bên Cty mẹ không cần làm gì nữa. Công ty cha sẽ khai như sau: Nhập thông tin của người cha và Con Nguyễn văn F vào Mục II

 • Cột “Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: 4/2023.
 • Cột “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ (tháng/năm)” ghi: (Nếu chưa xác định được thời hạn thì Để trống. Nếu muốn đăng ký giảm trừ đến khi nào thì ghi cụ thể, VD: muốn đăng ký giảm trừ đến tháng 12/2023, thì ghi vào đây là: 12/2023).

Ví dụ 4: Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc:

Nhân viên G trước làm ở công ty X và có đăng ký người phụ thuộc là con ở đó -> Bây giờ chuyển sang công ty Y làm và muốn chuyển người phụ thuộc là con đó sang công ty Y.

Trường hợp này cũng xử lý như ví dụ 3 bên trên nhé. Tức là phải kiểm tra xem công ty X khi đăng ký khai như thế nào, sau đó bên công ty Y mới đăng ký được.

Và công ty Y cũng phải yêu cầu nhân viên G chuẩn bị 1 bộ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như  bên công ty X nhé.

Lưu ý:

Theo khoản 1, điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế

=> Nên các bạn muốn chuyển thì nên chuyển vào cuối năm nhé (tròn năm Dương lịch).

Ví dụ: Người mẹ muốn chuyển người phụ thuộc là con cho người cha -> Thì nên chuyển vào cuối năm dương lịch. Cụ thể Cty mẹ báo giảm tháng 12 -> Công ty cha báo tăng từ tháng 1

Nếu mà chuyển trong năm: VD: Bên công ty mẹ báo giảm từ tháng 5 -> công ty cha báo tăng từ tháng 6 => Thì được giảm trừ cho 1 người thôi nhé. Giảm trừ cho cha hoặc mẹ thôi nhé, chứ không giảm cho mẹ 5 tháng, cha 7 tháng đâu nhé.

Lưu ý:

 • Trường hợp thông tin NPT chỉ có năm sinh nhưng không có ngày, tháng thì lấy ngày 01 tháng 01 nhập vào chỉ tiêu “Ngày sinh người phụ thuộc” (01/01/năm sinh)
 • Trường hợp Người phụ thuộc là trẻ em mới sinh (trên giấy khai sinh không có “Quyển số”) -> Nên các bạn sẽ ghi dấu “X” vào CỘT “Quyển số” nhé.

Cuối cùng: Sau khi khai xong các thông tin, các bạn bấm “Hoàn thành kê khai” -> “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”

=> Như vậy là các bạn đã nộp xong hồ sơ đăng ký người phụ thuộc -> Tiếp đó các bạn đợi kết quả trả về xem thế nào nhé.

Sau khi nộp thành công hồ sơ đăng ký người phụ thuộc: Các bạn bấm vào “Tra cứu hồ sơ” để kiểm tra xem mình đã nộp thành công hay chưa Kết quả như thế nào nhé. Nếu khai đúng, đủ hồ sơ Kết quả trả về sẽ rất nhanh, chỉ vài phút – đến vài tiếng là có kết quả ngay.

Các bạn bấm vào cột
Các bạn bấm vào cột “Thông báo” để xem Kết quả trả về

Cách 2: Làm mẫu 02TH trên phần mềm HTKK rồi nộp qua mạng:

Lưu ý:

Tên mẫu tờ khai đăng ký thuế trên phần mềm HTTK là 02TH nhưng nội dung thì là của mẫu 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC (đây là mẫu mới nhất hiện nay)

Các bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK -> “Kê khai” -> “Thuế thu nhập cá nhân” ->  “Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”, như hình bên dưới:

Chọn Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh
Chọn “Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”

Tiếp đó các bạn chọn: “Năm” -> “Lần đăng ký” -> “Đồng ý”. Màn hình sẽ xuất hiện như hình dưới và các bạn điền các thông tin vào:

Các bạn điền các thông tin vào bảng bên dưới nhé
Các bạn điền các thông tin vào bảng bên dưới nhé

Cách kê khai trên Mẫu 02TH này -> Các bạn cũng khai như hướng dẫn trên Cách 1 nhé.

Sau khi đã nhập xong thông tin, các bạn ấn “Kiểm tra” -> Kết xuất XML” -> Để nộp qua mạng, cách nộp các bạn xem chi tiết bên dưới. Ngoài ra, kế toán cũng nên kết xuất dạng Excel để lưu tại công ty. Trường hợp đăng ký cho nhiều người phụ thuộc, các bạn có thể tải File Excel vào phần mềm HTKK.

Lưu ý, các bạn nên làm trên phần mềm HTKK mới nhất. Nếu chưa có thì tải về tại đây nhé: Phần mềm HTKK mới nhất

Cách nộp Mẫu 02TH qua mạng:

Lưu ý:

 • Công ty bạn phải có chữ ký số nhé và cắm vào máy tính.
 • Và cũng nộp qua trang: thuedientu.gdt.gov.vn

Nếu doanh nghiệp bạn đã đăng ký Mẫu 02TH trên thuedientu.gdt.gov.vn tức là đã nộp Mẫu 02TH rồi -> Thì không phải đăng ký nữa -> Chỉ cần nộp Tờ khai 02TH (Bỏ qua bước này -> Thực hiện bước “Nộp Tờ khai” bên dưới)

Để biết công ty bạn đã đăng ký hay chưa: -> Bấm vào “Khai thuế” -> “Đăng ký tờ khai”

=> Sẽ hiển thị hết tất cả các Loại Tờ khai mà DN bạn đã đăng ký.

Nếu công ty bạn chưa đăng ký Mẫu 02TH trên thuedientu, tức là đây là lần đầu đăng ký người phụ thuộc trên trang thuedientu thì phải đăng ký Mẫu 02TH trên thuedientu, trình tự như sau:

Bước 1: Đăng ký Mẫu 02TH trên thuedientu:

Bạn đăng nhập vào website thuedientu.gdt.gov.vn bằng Tài khoản Chữ ký số mà DN bạn đã đăng ký (Chú ý: Phải đăng nhập bằng TK “MST-QL” nhé, giống như trên phần 1 nhé):

Tiếp đó vào “Khai thuế” -> “Đăng ký tờ khai” -> “Đăng ký thêm tờ khai” -> Tìm đến phần Thuế thu nhập cá nhân -> Tích chọn “02TH – Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”

Tích chọn 02TH - Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh
Tích chọn 02TH – Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

-> Sau khi đăng ký xong Mẫu 02TH thì các bạn mới có thể nộp mẫu 02TH trên thuedientu.gdt.gov.vn được.

Bước 2: Cách nộp Mẫu 02TH trên thuedientu:

Vào mục “Khai thuế” -> “Nộp tờ khai XML” -> “Chọn tệp tờ khai” Các bạn chọn nơi lưu File XML (File mẫu 02TH mà các bạn vừa kết xuất ở Bước 2 bên trên).

-> “Ký điện tử” -> “Nộp tờ khai”

Cách nộp Mẫu 02TH trên thuedientu
Cách nộp Mẫu 02TH trên thuedientu

Sau khi nộp xong -> Các bạn phải tra cứu để xem kết quả như nào nhé.

Cuối cùng, các bạn bấm vào “Tra cứu” -> “Thông báo khai thuế” -> “Tra cứu” -> Sẽ hiển thị kết quả nộp hồ sơ như nào. Nếu nộp đủ hồ sơ và khai đúng chỉ khoảng vài chục phút hoặc vài tiếng là có kết quả.

Các bạn phải tra cứu để xem kết quả như nào nhé
Các bạn phải tra cứu để xem kết quả như nào nhé

Như vậy là các bạn đã đăng ký người phụ thuộc xong và đã được cấp MST người phụ thuộc thành công!.

Lưu ý, mặc dù là nộp qua mạng là xong, nhưng cũng vẫn có 1 số chi cục thuế yêu cầu nộp bản cứng. Nên sau khi nộp qua mạng xong, mà các bạn chưa thấy kết quả thì: Liên hệ với Chi cục thuế để được hỗ trợ cụ thể -> Xem có phải in bảng cứng (File Excel, có chữ ký, đóng dấu …) để nộp cho bộ phận 1 cửa để nộp nhé.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Sau khi làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, trong vòng 3 tháng người nộp thuế phải hoàn tất hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nộp cho cơ quan chi trả thu nhập. Tùy từng đối tượng cụ thể để người nộp thuế chuẩn bị những giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm:

1) Đối với con:

 • Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hồ sơ chứng minh gồm:
  • Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
  • Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.
 • Con đang theo học tại các Trường hồ sơ chứng minh gồm:
  • Bản chụp Giấy khai sinh.
  • Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.
 • Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

2) Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân.
 • Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân.
 • Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

4) Cá nhân cư trú là người nước ngoài, nếu không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

Thủ trưởng đơn vị chỉ chịu trách nhiệm đối với các nội dung sau: họ tên người phụ thuộc, năm sinh và quan hệ với người nộp thuế; các nội dung khác, người nộp thuế tự khai và chịu trách nhiệm.

Xem chi tiết tại đây: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: Người nộp thuế Nộp cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

 • Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).
 • Nếu quá thời hạn trên mà người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

* Khi Người nộp thuế (cá nhân) thay đổi nơi làm việc thì phải đăng ký người phụ thuộc lại từ đầu nhé.

Lưu ý:

 • Không cần chứng minh thu nhập của người phụ thuộc (Tự cam kết)
 • Đăng ký cha mẹ chồng là NPT không cần giấy xác nhận nghĩa vụ nuôi dưỡng

TinLaw vừa hướng dẫn quý độc giả 2 cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua mạng. Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đây là quyền lợi chính đáng của người lao động nên các bạn hãy lưu ý nhé.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT