You are here:

[Hỏi – đáp] Bố mẹ chồng có được giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân không?

[Hỏi – đáp] Bố mẹ chồng có được giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân không?

Chào TinLaw, tôi là H.T.Thu, hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Gia đình tôi có 2 con còn trong độ tuổi đi học. Hai đứa con tôi đã được giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân của chồng. Bố mẹ chồng tôi hiện đã trên 60 tuổi không có lương hưu và cũng không có thu nhập gì thêm. Cho tôi hỏi, tôi là con dâu thì bố mẹ chồng tôi có được tính để giảm trừ gia cảnh không để tính thuế thu nhập cá nhân của tôi không? Hồ sơ chứng minh giảm trừ gia cảnh trong trường hợp này gồm những giấy tờ gì?

Chào chị Thu, chúng tôi đã tiếp nhận được câu hỏi và xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Bố mẹ chồng có được giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân không?

“Bố mẹ chồng có được giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân không?” là câu hỏi không chỉ riêng chị Thu mà còn được rất nhiều người quan tâm. Đối với vấn đề này, theo khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Thu nhập cá nhân quy định:

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

 • Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);
 • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng

Theo quy định khoản 3 tại Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân về đối tượng được giảm trừ gia cảnh như sau:

 • Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) dưới 18 tuổi;
 • Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật không có khả năng lao động;
 • Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông mà không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức thu nhập  1.000.000 đồng;
Bố mẹ chồng thuộc đối tượng giảm trừ gia cảnh
Bố mẹ chồng thuộc đối tượng giảm trừ gia cảnh

Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập 1.000.000 đồng bao gồm:

 • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;
 • Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.
 • Do bố, mẹ chồng bạn hiện ở ngoài độ tuổi lao động và không có thu nhập thì thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.

>> Xem thêm: Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Hồ sơ chứng minh giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ chồng

Theo quy định tại điểm g Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP hồ sơ chứng minh giảm trừ gia cảnh đối với cha chồng, mẹ chồng gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân.
 • Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh online

Trên đây là giải đáp của dịch vụ kế toán thuế TinLaw cho thắc mắc “Bố mẹ chồng có được giảm trừ gia cảnh để tính thuế thu nhập cá nhân?” và hồ sơ chứng minh giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ chồng. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích với chị Thu cũng như quý độc giả.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT