You are here:

Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Đi cùng với sự phát triển xã hội, nhu cầu làm đẹp cũng từ đó ngày càng tăng cao. Mỹ phẩm là vật dụng không thể thiếu của đại đa số phụ nữ hiện nay. Hiểu được sức hấp dẫn của thị trường, dịch vụ tư vấn thành lập công ty của TinLaw đã tổng hợp điều kiện, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm dưới nội dung bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

Điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Đối với công ty vốn Việt Nam

Căn cứ theo điều 3 Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về việc thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo những điều kiện Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Đáp ứng các điều kiện để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành đính kèm theo Nghị định này.

Đối với công ty vốn nước ngoài

Việc thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm có vốn nước ngoài cũng tương tự như đối với công ty có nguồn vốn Việt Nam cần đáp ứng các quy định tại Điều 3 Nghị định 93/2016/NĐ-CP. Ngoài ra, trước khi xin giấy Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần phải nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, được quy định cụ thể tại Luật Đầu tư 2020.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm bao gồm:

 1. Về nhân sự

Người phụ trách sản xuất mỹ phẩm của công ty phải có kiến thức chuyên môn về một trong số các chuyên ngành sau đây: sinh học, hóa học hoặc các ngành nghề có thể đáp ứng nhu cầu công việc

Người phụ trách sản xuất phải có trình độ chuyên môn
Người phụ trách sản xuất phải có trình độ chuyên môn
 1. Về cơ sở vật chất
 • Công ty phải có địa điểm, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã đăng ký trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Có kho bảo quản nguyên, vật liệu đóng gói và thành phẩm. Phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao; nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.
 1. Hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm sau khi sản xuất
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm rõ ràng;
 • Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thường tối giản hơn so với các loại hình công ty khác, thường được thực hiện qua 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/ thành phố (nơi công ty đặt trụ sở chính)

Bước 3: Trong thời gian 3 – 5 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo và yêu cầu quý khách hàng sửa đổi bổ sung hồ sơ cho hoàn thiện và nộp lại hồ sơ;
 • Ngược lại, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ và đẩy đủ: quý khách có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố (nơi công ty đặt trụ sở chính) đợi lấy kết quả trong ngày.

Bước 4: Khắc con dấu doanh nghiệp và tiến hành thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký sản xuất.

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Thành phần hồ sơ đủ điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đầy đủ chữ ký người tham gia thành lập doanh nghiệp)
 • Bản sao hợp lệ một số giấy tờ sau đây:
  • Một trong số các loại giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu) của chủ sở hữu công ty là cá nhân;
  • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các loại giấy tờ tương đương khác, điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp là chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước)
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền cho chủ sở hữu cho người được ủy quyền (trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức).
Hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm
Hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Có thể thấy, để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, quý khách phải đảm bảo mình thỏa mãn được các yêu cầu về chuyên môn, từ đó mới có thể tiến hành các thủ tục một cách thuận lợi. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của ngành nghề này, vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ và có sự đầu tư chuẩn bị để đạt kết quả tốt nhất.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT