You are here:

Cách xử lý khi đăng ký mã số thuế bị trùng CMND/CCCD

Khi thực hiện đăng ký mã số thuế cho người người lao động, kết quả hệ thống Thuế báo về là số chứng minh nhân dân đăng ký bị trùng với dữ liệu của người nộp thuế khác. Vậy vì sao lại bị trùng CMND/CCCD khi đăng ký mã số thuế? Cách xử lý đăng ký mã số thuế bị trùng chứng minh thư/căn cước công dân như thế nào?

Vì sao bị trùng CMND/CCCD khi đăng ký mã số thuế?

Theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 30 của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14: “Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó…”. Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND/CCCD do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân.

Xem thêm: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Tuy vậy, trong quá trình triển khai đăng ký cấp mã số thuế TNCN đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; nhiều Cục Thuế trên cả nước đều gặp phải vướng mắc đối với nhiều trường hợp trùng số CMND giữa 2 cá nhân ở 2 địa phương khác nhau, đặc biệt là những tỉnh, thành phố thuộc diện tách tỉnh trước đây.

* Nguyên nhân có thể do trước đây mỗi tỉnh tự cấp số CMND và cấp thực hiện theo phương thức thủ công.

Những nguyên nhân khiến mã số thuế cá nhân bị trùng CMND/CCCD

Những nguyên nhân khiến mã số thuế cá nhân bị trùng CMND/CCCD

Ngoài ra, cũng không ít trường hợp lợi dụng CMND của người khác hay mua lại CMND từ các tiệm cầm đồ,… để đăng ký mã số thuế “trộm”. Thực tế, có những cá nhân chưa đăng ký nhưng mã số thuế đã có trên hệ thống; hoặc cá nhân làm việc tại công ty A nhưng mã số thuế cá nhân của họ được sử dụng cả cho công ty B, công ty C mà họ hoàn toàn không biết. Đối với các trường hợp bị lấy trộm số chứng minh nhân dân/căn cước công nhân, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế để phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình. Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối.

Chưa hết, nhiều người đã được cấp mã số thuế rồi, nhưng nghỉ việc một thời gian và làm tại công ty mới. Khi người này đổi CMND sang thẻ căn cước và không khai mã số thuế cũ, khi công ty mới kê khai thuế, hệ thống sẽ tự động quét và cấp MST mới. Nên có nhiều người có đến hai mã số thuế. Cách giải quyết là làm đơn và mang thẻ căn cước lên cơ quan thuế để hủy một mã số thuế. Nhưng có trường hợp không hủy nên vẫn tồn tại hai MST dẫn đến việc xử lý cũng gặp rắc rối.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị trùng CMND/CCCD khi đăng ký mã số thuế. Nhưng theo nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế TNCN thì hiện tại không cho phép thực hiện cấp mã số thuế mới cho trường hợp trùng số CMND/CCCD. Mục đích là để đảm bảo kiểm soát tính duy nhất của mã số thuế, đặc biệt đối với thuế TNCN.

Vậy, cách xử lý khi đăng ký mã số thuế bị trùng cmnd/cccd như thế nào, sẽ được dịch vụ kế toán thuế TinLaw hướng dẫn chi tiết ở phần bên dưới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Hướng dẫn cách xử lý khi bị trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Vậy khi thực hiện đăng ký mã số thuế cho người lao động, kết quả hệ thống thuế báo về là số CMND đăng ký bị trùng với dữ liệu của người nộp thuế khác thì xử lý như sau:

Bước 1: Kiểm tra kết quả trả về

Cơ quan chi trả thu nhập kiểm tra MST trùng (tại thông báo của cơ quan thuế báo về) trên hệ thống tra cứu mã số thuế cá nhân của cơ quan thuế tại trang web:

https://www.tncnonline.com.vn (Mục Tra cứu MST) hoặc http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bạn kiểm tra MST trùng trên 2 website ở trên
Bạn kiểm tra MST trùng trên 2 website ở trên

Bước 2: Xử lý thông tin theo kết quả tại bước 1

* Trường hợp 1: Kết quả trên hệ thống tra cứu ra thông tin của một người khác với người lao động đang đăng ký MST của đơn vị thì Cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp) chuẩn bị các hồ sơ sau nộp tại Bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý:

  1. Danh sách kết quả báo trùng CMND do cơ quan thuế trả kết quả cho đơn vị.
  2. Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo thông tư 95/2016/BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai.
  3. Chứng minh thư photo của người đăng ký mã số thuế của người nộp thuế.

Doanh nghiệp bộ hồ sơ (gồm 3 giấy tờ trên) nộp tại bộ phận một cửa của cơ thuế. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trùng CMND để cấp MST TNCN cho người lao động.

Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trùng CMND
Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trùng CMND

* Trường hợp 2: Kết quả trên hệ thống tra cứu không ra thông tin thì đề nghị liên hệ với cơ quan thuế quản lý để thực hiện tra cứu. Trường hợp MST trùng là MST người phụ thuộc của NNT đang đăng ký MST thì cơ quan chi trả hướng dẫn người lao động thực hiện chuyển đổi MST người phụ thuộc thành MST người nộp thuế như sau:

  • Cá nhân có mã số thuế phụ thuộc thực hiện kê khai theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo thông tư 95/2016/BTC. Lưu ý phần thông tin mới tại mẫu số 08-MST điền đầy đủ số chứng minh thư, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ hộ khẩu.
  • Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo thông tư 95/2016/BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai.
  • Kèm theo bản photo CMTND/ CCCD,

=> Nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế

Xem thêm: Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân, mã số thuế người phụ thuộc

Hy vọng với những hướng dẫn phía trên của chúng tôi quý doanh nghiệp đã biết cách xử lý khi gặp trường hợp trùng số chứng minh nhân dân khi đăng ký Mã Số Thuế TNCN của nhân viên với người khác. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thuế, mã số thuế… có thể liên hệ với dịch vụ kế toán thuế của TinLaw để được giải quyết nhanh chóng.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.