You are here:

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty giúp việc theo giờ

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty giúp việc theo giờ

Với nhu cầu sử dụng thời gian hợp lý, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tận dụng thời gian làm những công việc khác, từ đó dịch vụ giúp việc theo giờ ra đời. Nếu quý khách muốn tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty giúp việc theo giờ hãy theo dõi bài viết sau của TinLaw.

Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty giúp việc theo giờ

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Luật đầu tư 2020
 • Bộ luật lao động 2019
 • Nghị định 23/2021/NĐ-CP
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP

Điều kiện thành lập công ty giúp việc theo giờ

Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động giúp việc theo giờ thì được xem là đang hoạt động kinh doanh ngành nghề: Kinh doanh dịch vụ việc làm hoặc kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động.

Căn cứ theo phụ lục IV Luật Đầu tư 2020, những hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm và kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động thuộc danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Chính vì thế khi thành lập công ty giúp việc theo giờ, doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số điều kiện sau.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – STT 70

đối với những doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp, được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, có tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động với người lao động, sau đó chuyển người lao động sang làm việc và chịu sự điều hành của người sử dụng lao động khác mà vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động (sau đây gọi là doanh nghiệp cho thuê lại).

để được cấp phép hoạt động kinh doanh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động phải bảo đảm đáp ứng những điều kiện sau:

 • Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Không có án tích;
 • Đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

* Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).

Nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ ngày một tăng cao
Nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ ngày một tăng cao

Kinh doanh dịch vụ việc làm STT 67

Công ty dịch vụ việc làm là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm cấp tỉnh cấp.

Các dịch vụ việc làm của công ty dịch vụ việc làm bao gồm:

 • Tư vấn cho người lao động và người sử dụng lao động;
 • Giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lap động theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
 • Thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động;
 • Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tìm kiến việc làm và đào tạo kỹ năng, dạy nghề theo quy định của pháp luật;
 • Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm.

Theo Điều 14 Nghị định 23/2021/NĐ-CP điều kiện để cấp giấy phép của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm như sau:

 1. Có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 03 năm (36 tháng) trở lên.
 2. Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng).
 3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm phải bảo đảm điều kiện:
 4. a) Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 5. b) Không thuộc một trong các trường hợp sau đây: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến dịch vụ việc làm;
 6. c) Có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm (24 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

Trên đây là những điều kiện riêng để được cấp Giấy phép con thì khi thành lập công ty giúp việc theo giờ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải đáp ứng thêm các điều kiện chung khi thành lập công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

>> Xem chi tiết tại đây: Để thành lập công ty cần những gì?

Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty giúp việc theo giờ

Kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động giúp việc thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để thành lập công ty giúp việc theo giờ cần trải qua 02 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty giúp việc theo giờ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên công ty
 • Bản sao một số giấy tờ hợp lệ sau đây:
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp: Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu
  • Quyết định thành lập
  • Một số giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ trên, doanh nghiệp tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính

Bước 2: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty giúp việc theo giờ

Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ, chuyên viên Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngược lại nếu hồ sơ không hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối (đưa ra văn bản cụ thể), sửa đổi, hoặc bổ sung hồ sơ nếu có sai sót. 

Bước 3: Khắc mẫu con dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành khắc mẫu con dấu ngay khi có mã số thuế. Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về số lượng cũng như hình thức mẫu con dấu, tuy nhiên mẫu con dấu cần có mã số thuế và tên doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất xong thủ tục khắc mẫu con dấu, doanh nghiệp tiến hành công bố thông tin mẫu con dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Giai đoạn 2: Xin giấy phép con

Khi thành lập công ty giúp việc theo giờ tùy thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh có thể xin 1 trong 2 giấy phép như: Giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm hoặc Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động để kinh doanh dịch vụ giúp việc theo giờ. Thành phần hồ sơ và quy trình thực hiện như sau:

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo Điều 17 Nghị định 23/2021/NĐ-CP Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo Mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
 2. 01 bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản gốc để đối chiếu Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê địa điểm theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định này.
 3. Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động dịch vụ việc làm theo Mẫu số 03 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
 4. Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.
 5. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài.

Các văn bản nêu tại khoản này được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng. Văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

 1. 01 bản sao chứng thực từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản gốc để đối chiếu bằng cấp chuyên môn theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 14 hoặc một trong các văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:
 2. a) Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản gốc đế đối chiếu hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, giao nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 3. b) Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản gốc để đối chiếu quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bầu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm).

Các văn bản quy định tại điểm a, điểm b khoản này là văn bản của nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp gửi 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận được hồ sơ đảm bảo theo quy định, cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối sẽ có văn bản trả lời doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Điều 24 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định hồ sơ và trình tự thực hiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động thuê lại lao động như sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo Mẫu số 05/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
 2. Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Mẫu số 07/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch.

Các văn bản nêu tại khoản này được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng. Văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

 1. Văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định này là một trong các loại văn bản sau:
 2. a) Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, giao nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 3. b) Bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bầu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cho thuê lại hoặc cung ứng lao động).

Các văn bản quy định tại điểm a, điểm b khoản này là văn bản của nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

 1. Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động theo Mẫu số 01/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty giúp việc theo giờ
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty giúp việc theo giờ

Những kinh nghiệm khi thành công ty giúp việc theo giờ

Lưu ý về vốn cũng như kê khai vốn điều lệ của công ty

Đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm không phải thuộc ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Vì vậy doanh nghiệp khi đăng ký vốn điều lệ cần cân nhắc về quy mô cũng như khả năng góp vốn của các nhà đầu tư mà lựa chọn mức vốn phù hợp.

Lưu ý về loại hình của công ty

Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Một số loại hình công ty phổ biến hiện nay như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty Cổ phần

Lưu ý lựa chọn người đại diện pháp luật cho phù hợp

Người đại diện pháp luật doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm về mặt pháp lý của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người được thuê.

Hầu hết những hoạt động công ty đều do người đại diện pháp luật thực hiện vì vậy doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn những người tin tưởng nhằm đảm bảo hoạt động công ty được ổn định.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Để hoạt động kinh doanh lĩnh vực giúp việc doanh nghiệp cần đăng ký những ngành nghề phù hợp liên quan như:

Mã ngành

Tên ngành

9639

Phần còn lại của các hoạt động dịch vụ cá nhân chưa được phân vào đâu.

Chi tiết: Dịch vụ đánh giày, khuân vác, giúp việc nhà

9700

Hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình

7820

Cung ứng lao động tạm thời

7810

Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm

8121

Vệ sinh chung nhà cửa

8219

Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác

8110

Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp

8730

Hoạt động chăm sóc sức khoẻ người có công, người già và người tàn tật không có khả năng tự chăm sóc

Những doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện cần đáp ứng những điều kiện về vốn, giấy phép, chứng chỉ hành nghề,… mới được cấp phép hoạt động kinh doanh

Ngược lại những doanh nghiệp đăng ký kinh doanh những ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng những điều kiện trên mà có thể hoạt động kinh doanh ngay khi có giấy phép hoạt động

Tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư tập thể

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt tại lãnh thổ Việt Nam, có thể đặt tại nhà riêng hoặc của bạn bè để tiết kiệm chi phí có địa chỉ rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên doanh nghiệp tránh đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể, nơi phục vụ mục đích để ở.

Tránh đặt tên công ty giống với công ty khác

Tên doanh nghiệp cần đảm bảo có 02 thành tố theo thứ tự sau đây là: về loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp không được sử dụng tên trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác.

Tên công ty giúp việc theo giờ có thể sử dụng tiếng anh hoặc tên viết tắt. Doanh nghiệp tham khảo chi tiết cách đặt tên công ty tại điều 37, Luật Doanh nghiệp 2020

Trên đây là một số thông tin về việc thành lập công ty giúp việc theo giờ. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty TinLaw qua thông tin dưới đây.

Gọi ngay: 1900 633 306

{loadposition user1}

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.