You are here:

Hướng dẫn gia hạn đăng ký nhãn hiệu mới nhất 2023

Hướng dẫn gia hạn đăng ký nhãn hiệu mới nhất 2023

Nhãn hiệu độc quyền là một trong những yếu tố giúp khách hàng có thể định vị được thương hiệu của doanh nghiệp của mình. Việc gia hạn đăng ký nhãn hiệu là việc vô cùng cần thiết để tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến thương hiệu cũng như hoạt động kinh doanh. TinLaw hướng dẫn Quý khách hàng gia hạn đăng ký nhãn hiệu qua bài viết sau đây.

Tại sao phải gia hạn đăng ký nhãn hiệu?

Gia hạn đăng ký nhãn hiệu là việc bắt buộc phải làm để duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đã đăng ký. Nếu không gia hạn đăng ký nhãn hiệu sẽ dẫn đến bên thứ ba có thể đăng ký nhãn hiệu đó và không còn là nhãn hiệu độc quyền nữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến tình hình kinh doanh cũng như thương hiệu của công ty.

Khi nào thực hiện gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của luật Sở hữu trí tuệ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trong vòng 10 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Sau khi hết thời gian hiệu lực, quý khách hàng có thể làm thủ tục gia hạn đăng ký nhãn hiệu, mỗi lần gia hạn có hiệu lực là 10 năm.

Điều kiện gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu còn hiệu lực không quá 6 tháng tính từ lúc cấp giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu quá hạn không quá 6 tháng và phải đóng lệ phí gia hạn muộn khi thực hiên thủ tục gia hạn đăng ký nhãn hiệu. Lệ phí gia hạn muộn phải nộp là thêm 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

Hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu gồm có

 • Tờ khai yêu cầu gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu 02-GH/DTVB quy định tại Phụ lục C ban hành kèm theo Thông tư 16/2016/TT-BKHCN)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)
 • Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện)
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)
TinLaw hướng dẫn hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu

TinLaw hướng dẫn hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục gia hạn đăng ký nhãn hiệu gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Bước 2: Nộp hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Quý khách hàng có thể nộp hồ sơ bằng cách trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới

 • Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam tại Hà Nội : 384-386 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại Đà Nẵng: Tầng 3, 135 đường Minh Mạng, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
 • Văn phòng Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại TP HCM: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17-19 Tôn Thất Tùng, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Bước 3: Cục Sở Hữu Trí Tuệ xử lý hồ sơ gia hạn nhãn hiệu

Cục Sở Hữu Trí Tuệ xử lý hồ sơ yêu cầu gia hạn trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận đơn. Trường hợp chấp nhận, Cục Sở Hữu Trí Tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố quyết định gia hạn.

Trường hợp Cục Sở Hữu Trí Tuệ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, sẽ nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra thông báo để quý khách hàng yêu cầu sửa chữa các thiếu sót trong hồ sơ. Sau 2 tháng nếu quý khách hàng không có phản đối hoặc có ý kiến nhưng không xác đáng thì Cục Sở Hữu Trí Tuệ từ chối gia hạn đăng ký nhãn hiệu.

Bước 4: Nhận kết quả gia hạn nhãn hiệu

Nếu hồ sơ quý khách hàng đạt đúng quy định sau khi xử lý Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xác nhận thời hạn gia hạn nhãn hiệu vào Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gốc do chủ đơn đã nộp khi làm thủ tục gia hạn.

Nếu trong thời hạn đã ấn định, quý khách hàng không sửa chữa thiếu sót hoặc vẫn còn những thiếu sót chưa đạt yêu cầu,thì khi đó Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn.

Thời gian xử lý hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ là 1 tháng kể từ lúc nộp, tuy nhiên ở thời điểm có nhiều khách hàng nộp hồ sơ gia hạn thì thời gian xử lý hồ sơ có thể lâu hơn dự kiến 1 đến 2 tháng

Sau thời gian xử lý hồ sơ ban đầu nếu hồ sơ quý khách chưa đạt quy định của Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ ấn định trong thời gian 2 tháng tiếp theo để quý khách hàng sữa chữa các sai sót trong quá trình tạo lập hồ sơ.

Lệ phí gia hạn đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Lệ phí áp dụng cho quý khách hàng nộp hồ sơn gia hạn đăng ký nhãn hiệu trong vòng 6 tháng trước khi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực.

 • Lệ phí gia hạn đăng ký nhãn hiệu: 100.000vnd/nhóm sản phẩm, dịch vụ .
 • Phí thẩm định yêu cầu gia hạn hiệu lực đăng ký nhãn hiệu: 160.000đ/1 văn bằng bảo hộ.
 • Phí công bố thông tin về sở hữu công nghiệp: 120.000đ/1 đơn gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.
 • Phí đăng bạ thông tin về sở hữu công nghiệp: 120.000đ/1 văn bằng bảo hộ.
 • Phí sử dụng văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: 700.000đ/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến gia hạn đăng ký nhãn hiệu

Hiệu lực của Giấy chứng nhân đăng ký nhãn hiệu sau khi gia hạn là bao lâu?

 • Theo điều luật 93 của Cục Sở hữu trí tuệ 2005, được bổ sung bởi khoản 29 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 (Có hiệu lực từ 01/01/2023). Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực là 10 năm, có thể gia hạn lại nhiều lần mỗi lần có hiệu lực 10 năm.

Trong trường hợp gia hạn đăng ký nhãn hiệu quá thời gian quy định có bị phạt không?

 • Trường hợp quý khách hàng nộp hồ sơ gia hạn quá 6 tháng sau khi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, quý khách hàng sẽ không bị phạt bất cứ phí gì liên quan. Tuy nhiên, dù chấp nhập trả thêm lệ phí gia hạn muộn, Cục Sở Hữu Trí Tuệ vẫn không xem xét hồ sơ của quý khách hàng.

Quên không gia hạn đăng ký nhãn hiệu thì có bị mất đi nhãn hiệu không?

 • Điều này là hoàn toàn có thể, bởi vì khi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực nhưng không gia hạn, khi đó bên thứ 3 có quyền nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đó cho Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Khi đó nhãn hiệu của quý khách hàng có thể rơi vào tay bên thứ 3. Mọi vấn đề về khiếu nại, tranh chấp nhãn hiệu sẽ không được xử lý sau quá 6 tháng kể từ khi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực

Hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp quý khách hàng thuận lợi hơn trong việc gia hạn đăng ký nhãn hiệu. Nếu quý khách hàng có các câu hỏi và thắc mắc có thể liên hệ TinLaw qua tổng đài 1900 633 306 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT