You are here:

Hướng dẫn cách ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Hướng dẫn cách ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng sâu rộng, làm bùng nổ các mô hình kinh doanh mới ở các nước, trong đó có khởi nghiệp sáng tạo. Nắm bắt được xu thế của thời đại, chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp bao gồm: xây dựng pháp luật, hỗ trợ pháp lý, giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp, giúp cho cộng đồng khởi nghiệp ở nước ta phát triển mạnh mẽ.

Có thể nói, thủ tục pháp lý luôn là nỗi ám ảnh của đa số chủ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài khi tham gia kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, thủ tục cách ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính khi đăng ký thành lập công ty là một trong những chủ đề được nhiều sự quan tâm nhất.

1. Cách ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính theo quy định

Thông tin địa chỉ trụ sở chính theo quy định pháp luật
Thông tin địa chỉ trụ sở chính theo quy định pháp luật

Căn cứ theo quy định Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, tài sản và trụ sở chính theo quy định thì được tiến hành đăng ký thành lập công ty theo quy định để thực hiện các ý tưởng kinh doanh của chính mình.

Trong đó, thông tin về địa chỉ trụ sở chính rất quan trọng. Nơi đặt địa chỉ trụ sở chính công ty phải đúng theo quy định pháp luật, nội dung của địa chỉ trụ sở chính công ty được ghi rõ trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông thường, đối với các nhà đầu tư mới chưa có nhiều am hiểu về pháp lý nên việc lựa chọn cho doanh nghiệp một nơi đặt trụ sở chính chính xác theo quy định pháp luật thường gặp rất nhiều khó khăn.

Căn cứ điều 43 Luật doanh nghiệp 2014, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Như vậy, pháp luật quy định một địa chỉ đặt trụ sở chính công ty phải đảm bảo nội dung cơ bản như sau:

  • Là địa điểm liên lạc thuộc lãnh thổ Việt Nam.
  • Địa chỉ phải có ầy đủ thông tin: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố và tên đường.
  • Phải có đầy đủ thông tin về thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Cuối cùng, trong địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp có thể bao gồm: số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Sau khi có thông tin địa chỉ trụ sở chính công ty như đã nêu trên, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ như sau để tiến hành đăng ký thành lập công ty theo quy định pháp luật.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

2. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Tại Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp, ứng với mỗi loại hình doanh nghiệp là một bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty sẽ khách nhau.

Thời gian xử lý hồ sơ dao động từ 3 – 5 ngày.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam hồ sơ và thủ tục thường đơn giản hơn so với thủ tục đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài.

Thời gian xử lý hồ sơ sẽ tùy theo từng nội dung kinh doanh, nhưng sẽ kéo dài trên 15 ngày, doanh nghiệp có sự chuẩn bị chu đáo để sớm thực hiện ý tưởng kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Có thể thấy, quy định pháp luật về cách ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính của donah nghiệp thường được quản lý rất chặt chẽ. Tuy nhiên, việc nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin và sự chuẩn bị chu đáo chắc chắn sẽ giúp chủ doanh nghiệp sớm hoàn tất thủ tục thành lập công ty và chủ động hơn trong việc triển khai kế hoạch kinh doanh của mình.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT