You are here:

Công ty con là gì? Thành lập công ty con để làm gì?

Công ty con là gì? Thành lập công ty con để làm gì?

Bên dưới các tập đoàn đa quốc gia, công ty lớn thường có nhiều công ty con. Vậy công ty con là gì? mục đích thành lập công ty con để làm gì? Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty TinLaw tìm hiểu trong bài viết sau.

Công ty con là gì?

Công ty con là một pháp nhân hoặc công ty kinh doanh được sở hữu hoàn toàn hoặc kiểm soát một phần bởi một công ty khác, được gọi là công ty mẹ. Quyền sở hữu được xác định bằng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của công ty mẹ và tỷ lệ sỡ hữu đó phải đạt ít nhất trên 50%.

Công ty mẹ và công ty con không nhất thiết phải hoạt động ở cùng một địa điểm, cũng như kinh doanh cùng ngành nghề. Các công ty con cũng có thể có các công ty con của riêng họ; dòng kế thừa tạo thành một nhóm công ty với các mức độ sở hữu khác nhau.

Công ty con được sở hữu hoàn toàn hoặc kiểm soát một phần bởi một công ty mẹ
Công ty con được sở hữu hoàn toàn hoặc kiểm soát một phần bởi một công ty mẹ

Thành lập công ty con để làm gì?

Việc thành lập một công ty con có lợi về một số mặt. Ở một số quốc gia, các quy định cấp phép thành lập công ty mới khá khó khăn. Nếu một công ty mẹ mua lại một công ty con đã có các giấy phép hoạt động cần thiết, thì công ty đó có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh sớm hơn và ít gặp khó khăn về quản lý hơn.

Ví dụ: Tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào nước ta thường chọn các thành lập công ty Công ty 100% vốn Việt Nam và sau đó chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy đây là một phương án đầu tư gián tiếp nhưng sẽ đơn giản về mặt thủ tục hơn so với thành lập một công ty mới 100% vốn nước ngoài.

Một lợi thế khác là khi thâm nhập thị trường nước ngoài, công ty mẹ có thể thông qua sự quen thuộc, sự am hiểu của các công ty con tại địa phương đó để tiếp cận các đối tác, nguồn hàng hay thực hiện dự án… dễ dàng hơn.

Ngoài ra, công ty con là một pháp nhân riêng biệt, điều mang lại nhiều lợi ích cho công ty về thuế, quy định và trách nhiệm pháp lý. Một công ty mẹ có thể giảm đáng kể nghĩa vụ thuế thông qua các khoản khấu trừ được nhà nước cho phép. Đối với các công ty mẹ có nhiều công ty con, nghĩa vụ thu nhập từ lãi của một công ty con thường có thể được bù đắp bằng các khoản lỗ của công ty con khác.

Mô hình công ty mẹ – công ty con còn giúp giảm thiểu rủi ro vì nó tạo ra sự tách biệt giữa các pháp nhân. Các khoản lỗ phát sinh từ công ty con không dễ dàng chuyển cho công ty mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp phá sản, nghĩa vụ của công ty con có thể được giao cho công ty mẹ nếu chứng minh được rằng công ty mẹ và công ty con là một và giống nhau về mặt pháp lý hoặc hiệu quả.

Một điểm cuối cùng TinLaw muốn nhắc đến ở đây, các công ty mẹ có thể hưởng lợi từ việc sở hữu các công ty con vì nó có thể cho phép họ mua lại và kiểm soát các công ty sản xuất các thành phần cần thiết cho việc sản xuất hàng hóa của họ. Nếu công ty con có công nghệ độc quyền có giá trị, công ty mẹ có thể cố gắng biến công ty thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn để có quyền kiểm soát độc quyền đối với công nghệ của công ty con. Điều này có thể mang lại cho công ty mẹ một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của mình.

Ví dụ về cấu trúc công ty con

Một công ty mẹ nổi tiếng trong ngành công nghiệp kỹ thuật số là Facebook. Có thể bạn chưa biết Facebook có nhiều danh mục đầu tư vào các công ty khác trong ngành truyền thông xã hội và là công ty mẹ của một số công ty con công nghệ phần mềm. Ví dụ về các công ty con của Facebook là:

  • Instagram, LLC – một trang web chia sẻ hình ảnh được Facebook mua lại vào tháng 4 năm 2012 với giá khoảng 1 tỷ đô la Mỹ tiền mặt và cổ phiếu. Instagram vẫn tách biệt trong quản lý hoạt động, do Kevin Systrom làm Giám đốc điều hành.
  • WhatsApp Inc. – Facebook đã mua lại ứng dụng nhắn tin phổ biến này với giá khoảng 19,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014.
  • Oculus VR, LLC – Vào tháng 3 năm 2014, Facebook đã đồng ý mua cổ phần, trị giá 2 tỷ đô la, của công ty thực tế ảo, Oculus.

TinLaw vừa chia sẻ một số thông tin về công ty con là gì, mục đích thành lập công ty con. Nếu Quý khách vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thành lập công ty con vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.