You are here:

Có bắt buộc phải nộp thuế điện tử không?

Có bắt buộc phải nộp thuế điện tử không?

Với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, mọi việc có thể được xử lý nhanh chóng bằng mạng internet. Nộp thuế qua cổng thông tin điện tử mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nhiều người nộp thuế vẫn chưa nắm rõ có bắt buộc nộp thuế điện tử không? Cùng TinLaw tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Nộp thuế điện tử là gì?

Dịch vụ nộp thuế điện tử ra đời giúp việc nộp thuế dần trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vậy nộp thuế điện tử là gì?

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Như vậy, hiểu đơn giản nộp thuế điện tử là hình thức nộp thuế thông qua việc sử dụng các phương tiện hay công cụ điện tử để doanh nghiệp nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Đây là hình thức nộp thuế hiện đại, nhanh chóng, giúp người nộp thuế tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại từ việc giảm thiểu các thủ tục rườm rà.

>>Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký nộp tiền thuế điện tử qua mạng mới nhất

nộp thuế điện tử
Nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính

Có bắt buộc khai, nộp thuế điện tử không?

Chủ trương yêu cầu doanh nghiệp đăng ký, nộp thuế điện tử nhằm mục đích cải cách hành chính về thủ tục thuế, tức là muốn thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Vậy hiện nay nhà nước có quy định cụ thể về việc có bắt buộc nộp thuế điện tử không?

Theo khoản 10, điều 17, Luật quản lý thuế 2019:

“Điều 17. Trách nhiệm của người nộp thuế

10. Người nộp thuế thực hiện hoạt động kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật.”

 ⇒ Như vậy việc nộp thuế điện tử đã được quy định rõ trong Luật Quản lý thuế. Người nộp thuế đang kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin thì bắt buộc phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử.

Đồng thời, căn cứ công văn 16132/BTC-TCT về việc đẩy mạnh triển khai chương trình Nộp thuế điện tử, ban hành ngày 02/11/2015. Doanh nghiệp thực hiện NTĐT theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo công tác triển khai nộp thuế điện tử như sau:

“1. Chỉ đạo UBND quận, huyện và các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn yêu cầu doanh nghiệp thuộc phạm vi đơn vị quản lý phải thực hiện nộp thuế điện tử.

2. Chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ cơ quan Thuế và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tuyên truyền, phối hợp triển khai nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp. Chỉ đạo Ngân hàng thương mại từ tháng 12/2015 chỉ chấp nhận nộp tiền thuế bằng hình thức điện tử.

3. Giao Sở Thông tin & Truyền thông làm đầu mối kiểm tra, giám sát việc phối hợp triển khai chương trình Nộp thuế điện tử giữa các đơn vị và có báo cáo kết quả hàng tháng gửi tới UBND tỉnh/thành phố.”

⇒ Theo công văn số 16132/BTC-TCT dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính kể từ tháng 12/2015 các Ngân hàng thương mại chỉ chấp nhận nộp thuế bằng hình thức điện tử. Như vậy, nộp thuế điện tử hiện nay là bắt buộc.

>>Xem thêm: Danh sách 49 ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử

Có bắt buộc phải nộp thuế điện tử không?
Có bắt buộc phải nộp thuế điện tử không?

Lợi ích của nộp thuế điện tử

Ở cuộc cách mạng công nghệ số như hiện nay, việc nộp thuế qua mạng đã trở thành xu hướng tất yếu giúp người dùng linh hoạt về thời gian và tiết kiệm được nhiều công sức. Lợi ích nộp thuế điện tử mang đến rất thiết thực, không chỉ có lợi cho người nộp thuế, các Cơ quan thuế mà cho cả các Ngân hàng thương mại. Trong thời đại công nghệ số nộp thuế điện tử trở thành phương thức tất yếu và đang dần phổ cập đến tất cả các doanh nghiệp đơn vị kinh doanh. Sau đây là một số lợi ích của việc nộp thuế điện tử

Lợi ích đối với người nộp thuế

 • Giúp tiết kiệm được thời gian: quý khách không cần đến trực tiếp cơ quan thuế để thực hiện giao dịch
 • Tiết kiệm chi phí: đơn giản các thủ tục, các loại giấy tờ khi nộp thuế điện tử
 • Linh động về mặt thời gian: nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi giấy nộp tiền (GNT).
 • Được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) khác của ngân hàng thương mại
 • Có thể truy cập cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để xem, tải các thông báo, in, giấy điện tử nộp thuế đã nộp.

Lợi ích đối với Cơ quan thuế

 • Tiết kiệm được nguồn nhân lực: nhân lực được tối ưu một cách hiệu quả nhất, hiệu suất công việc được nâng cao, nhờ đơn giản các quy trình thu nộp thuế.
 • Công tác quản lý được thực hiện dễ dàng hơn: Tiền nong được chuyển chính xác, hạn chế tối đa việc nhầm lẫn hay các rủi ro khác.
 • Kiểm soát được chính xác thời gian nộp thuế: Hạn chế được tình trạng phạt nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế
 • Tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp

Lợi ích đối với các ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là đơn vị trung gian giữa người nộp thuế và cơ quan thuế. Từ đó ngân hàng thương mại thu được khá nhiều lợi ích

 • Thu hút được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng
 • Phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
 • Thu được lợi nhuận từ giao dịch chuyển tiền
 • Hạn chế được những sai sót như khi thực hiện giao dịch trực tiếp

Hiện nay, để thuận tiện cho người nộp thuế và cơ quan thuế, các ngân hàng thương mại đã phối hợp liên kết với cơ quan thuế nhằm tối ưu hóa việc nộp thuế điện tử ở bất cứ ngân hàng nào người nộp thuế sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên đây dịch vụ kế toán TinLaw đã cung cấp giúp quý khách hàng trả lời được câu hỏi “có bắt buộc nộp thuế điện tử không”, nếu quý khách hàng còn những thắc mắc, hay cần tư vấn về thuế, kế toán. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.