You are here:

Tiền được cho, tặng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền được cho, tặng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Chào TinLaw, vừa qua tôi được tặng một khoản tiền khá lớn và sau khi tìm hiểu được biết thu nhập từ quà tặng cũng là một trong những khoản thu nhập chịu thuế. Vì thế, tôi muốn biết tiền được cho, tặng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Chào bạn, dịch vụ kế toán TinLaw đã nhận được câu hỏi và xin được giải đáp như sau:

Để biết nhận tặng cho tiền có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không, trước tiên hãy xem những khoản thu nhập từ quà tặng phải nộp thuế.

Theo khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ nhận quà tặng là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể:

Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán

Nhận quà tặng là chứng khoán phải nộp thuế TNCN
Nhận quà tặng là chứng khoán phải nộp thuế TNCN

Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: Vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.

Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản giữa:

  • Vợ với chồng;
  • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
  • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
  • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
  • Cha vợ, mẹ vợ với con rể;
  • Ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
  • Anh chị em ruột với nhau.
Nếu nhận quà tặng là nhà cửa cũng phải nộp thuế
Nếu nhận quà tặng là nhà cửa cũng phải nộp thuế

Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

⇒ Như vậy, căn cứ vào quy định trên khi được tặng cho tiền bạn không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tham khảo thêm:

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập từ trúng thưởng

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng vốn

TinLaw vừa giải đáp cho câu hỏi: Nhận tặng cho tiền có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Theo pháp luật thuế thu nhập cá nhân, người được tặng cho tiền không phải nộp thuế thu nhập cá nhân; quy định này rất hợp lý vì tiền không phải là tài sản đăng ký nên không thể quản lý được việc ai tặng ai và tặng bao nhiêu tiền.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT