You are here:

Thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới sẽ là bao nhiêu?

Đối với người lao động Việt Nam thì mức thuế thu nhập cá nhân hiện tại thì đối với người có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng (sau khi khấu trừ) thu 15% là quá cao. Nhưng những mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới mà chúng tôi sắp tiết lộ dưới dây còn khiến càng bất ngờ hơn.

Hiện nay các nước có mức sống cao có mức thuế thu nhập cá nhân là rất cao so với thế giới, có những nước mà người lao động phải đóng hơn một nửa thu nhập cho loại thuế này. Dưới đây là danh sách 10 nước có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới mà TinLaw tổng hợp được theo Tạp chí dân số Thế giới:

Ivory Coast: Thuế Thu nhập cá nhân cao nhất thế giới 60%

 • GDP bình quân đầu người: 1,680 USD

Đứng top 1 trong danh sách 10 nước có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới là một đất nước nằm ở Tây Nam Phi. Đây là một đất nước xinh đẹp với những công trình nổi bật, đón tiếp khách nước ngoài với du lịch phát triển và nhiều món ăn ngon. Với tên gọi ở Việt Nam là Bờ Biển Ngà được lấy sát nghĩa Côte d’Ivoire. Trong đó từ Côte trong Tiếng Pháp có nghĩa là bờ biển và từ d’ là cách viết sở hữu giống như chữ s’ trong Tiếng Anh, từ Lovire có nghĩa là ngà voi. Do đó ghép lại Côte d’Ivoire hoàn chỉnh thì có nghĩa là Bờ Biển Ngà, người dân Việt Nam hay gọi cho dễ nhớ và đặc biệt. Ngôn ngữ sử dụng chủ yếu của quốc gia này là tiếng Pháp, bên cạnh đó một số vùng lãnh thổ còn sử dụng tiếng Baoulé, tiếng Dioula, tiếng Dan, tiếng Anyin và tiếng Cebaara Senuf.

Bờ Biển Ngà là một trong những nền kinh tế hàng đầu khu vực Tây Phi. Lấy nền sản xuất nông nghiệp là chính. Với vị trí địa lý chiến lược, nguồn tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, lâm nghiệp phong phú, nước này tiếp tục duy trì vai trò là nhà cung cấp hàng hoá và dịch vụ chính cho các nước láng giềng như Guinea, Mali, Burkina Faso… Cảng biển Abidjan và tuyến đường sắt nối Abidjan với thủ đô Ouagadouro (Burkina Faso) vẫn là tuyến đường xuất nhập cảnh ưu tiên, nhất là đối với những nước nằm sâu trong lục địa, mang lại nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho ngân sách quốc gia. Nhà nước của Bờ Biển Ngà đặt mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới theo năm 2021 là 60%.

Thật khó hiểu khi GDP quốc gia này thấp nhất trong top 10 nhưng lại chễm chệ top 1 các quốc gia mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. 

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Hòa Bình của nước có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Hòa Bình của nước có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Nhà thờ ST Paul của nước có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Nhà thờ ST Paul của nước có thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Finland: 56.95%

 • GDP bình quân đầu người: 53,523 USD

Cộng hoà Phần Lan nằm ở phía Đông các nước Tây Âu. Từ phía Tây sang Đông, đất nước Phần Lan có chiều dài tối đa 542km. Hơn 70% đất nước Phần Lan được bao phủ bởi rừng, 80% được sử dụng làm đất nông nghiệp, 10% là nước. Đây là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách những nước có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) được công bố, đánh giá Phần Lan đứng đầu trong số 156 quốc gia trên thế giới về chỉ số hạnh phúc. Từ những phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, an ninh, giao thông,… đi cùng mức ô nhiễm môi trường cực thấp mà chính phủ Phần Lan mang lại đến từ việc đánh thuế cận biên thu nhập cá nhân cao ngất ngưỡng. Theo một người dân Phần Lan chia sẻ, bà Heinonen:

“Tại một đất nước như của tôi, nơi không có sự giàu có tột độ hay nghèo đói cùng cực, khả năng để bạn không hài lòng với số phận của mình giảm đi rất nhiều. Và những người không may rơi xuống dưới mức nghèo khổ ở Phần Lan biết rằng có một mạng lưới các dịch vụ phúc lợi và viện trợ công cộng để giúp họ đứng vững trở lại”.

Những khoản thuế đó đang thúc đẩy tầm nhìn bình đẳng của Phần Lan. Thuế cao, nếu được phân bổ hợp lý và tương xứng, có thể tài trợ cho các chương trình xã hội và dịch vụ công mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Cần phân biệt thuế cận biên và thuế trung bình, tuy nhiên cả mức thuế cận biên và trung bình của Phần Lan đều cao hơn mặt bằng chung các nước khác.

Ở quốc gia Bắc Âu, hầu hết người dân đều đồng ý rằng dù phải đóng thuế cao hơn, đổi lại, họ nhận được nền giáo dục chất lượng, cơ sở hạ tầng công cộng đảm bảo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt và chi phí y tế thấp hơn.

Một góc Helsinki của Phần Lan - quốc gia thứ hai các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Một góc Helsinki của Phần Lan – quốc gia thứ hai các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Cực quang tại Phần Lan - quốc gia thứ hai các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Cực quang tại Phần Lan – quốc gia thứ hai các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Japan: 55.97%

 • GDP bình quân đầu người: 44,704 USD

Nổi tiếng trong việc kỹ lưỡng và cầu toàn trong công việc và những tiến bộ vượt bậc mà Nhật Bản nổi tiếng khiến cả thế giới. Theo số liệu thống kê do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, GDP của Nhật Bản năm 2021 đạt xấp xỉ 4,9 nghìn tỷ USD. Đây là quốc gia có GDP lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Văn hoá làm việc của người Nhật còn có nét đặc sắc khi người lao động có thể đăng ký hợp đồng lao động trọn đời tại một doanh nghiệp miễn là họ đủ sức khoẻ.

Trong năm nay, do tiền lương tăng chậm hơn lạm phát, nền kinh tế Nhật Bản đối mặt với nguy cơ trì trệ giữa lúc áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng lớn… Tuy vậy mức thuế thu nhập cá nhân của đất nước mặt trời mọc luôn nằm trong top những quốc gia đánh thuế thu nhật cá nhân cao nhất thế giới với và hệ thống thuế suất của họ cũng rất phức tạp. Với nền kinh tế thứ 3 thế giới thì mức thuế TNCN ở đây lại cao hơn cả mức thuế TNCN của 2 nước đứng đầu là Mỹ và Trung Quốc rất nhiều.

Núi Phú Sĩ của Nhật Bản - quốc gia thứ ba các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Núi Phú Sĩ của Nhật Bản – quốc gia thứ ba các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Chùa năm tầng ở núi Phú Sĩ của Nhật Bản - quốc gia thứ ba các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Chùa năm tầng ở núi Phú Sĩ của Nhật Bản – quốc gia thứ ba các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Denmark: 55.90%

 • GDP bình quân đầu người: 71,920 USD

Đan Mạch là quốc gia nhỏ nhất ở Scandinavia, nổi tiếng với các truyền thống, phong cách sống “hygge” và những thiết kế tinh tế. Đất nước này thường xuyên đứng đầu danh sách Các quốc gia Hạnh phúc nhất và được đặt danh hiệu là Quốc gia Tốt nhất để Nuôi dạy Trẻ em vào năm 2020. Lego và cha đẻ của truyện cổ tích, Hans C Andersen, đến từ Đan Mạch. Đan Mạch còn được biết đến về tình yêu ẩm thực, đi lại bằng xe đạp và có phong cách cư xử kỳ quặc!

Đan Mạch có một nền kinh tế mở và năng động. Do chi phí trả lương cho người lao động cao, 39,29 USD/một giờ cho một công nhân – một con số cao nhất thế giới, nên lĩnh vực chế tạo tương đối chuyên sâu và cần ít lao động. Với mức thu nhập cao như vậy nhưng sưu thuế ở đây cũng không thấp, top 4 các quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. Mặc nhiên hơn nửa tiền lương mỗi tháng không thuộc về người lao động.

Ở Đan Mạch, lòng tin là một giá trị vô cùng quan trọng. Để người dân có thể vui vẻ đóng thuế lên đến 67% mà không phàn nàn hay nghi hoặc, hẳn đó phải là một xã hội đề cao sự tin tưởng, uy tín và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong một tập thể. Đó là lý do mà quốc gia này thuộc top các quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới.

Cảnh đẹp tuyệt vời tại Đan Mạch - quốc gia thứ ba các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Cảnh đẹp tươi xanh tại Đan Mạch – quốc gia thứ tư các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Cảnh đẹp xanh tươi tại Đan Mạch - quốc gia thứ ba các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Cảnh đẹp tuyệt vời tại Đan Mạch – quốc gia thứ tư các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Austria: 55.00%

 • GDP bình quân đầu người: 53,793 USD

Nước Áo thuộc Trung Âu. Với 2/3 diện tích nước Áo là vùng núi cao, rừng, đồng cỏ của dãy núi Anlps, trong đó đỉnh Grô-xơ-gơ là cao nhất (3798m). Vùng rừng núi chạy dọc theo biên giới với Séc, vùng đầm lầy là vùng giáp với Hungary. Áo là một quốc gia tuy có diện tích không quá lớn nhưng lại sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ. Áo là sự kết hợp của vùng rừng núi cộng với các vùng sông. Đây là quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Kinh tế của Cộng hòa Áo có đặc điểm của nền kinh tế thị trường xã hội, tương tự như cấu trúc kinh tế của Đức. Cộng hòa Áo có mức sống rất cao, trong đó chính phủ có vai trò quan trọng trong đời sống của nhân dân. Cùng với Phần Lan và Đan Mạch thì Áo là những nước giàu nhất Liên minh Châu Âu.

Tuy nói đây là quốc gia có cuộc sống dễ chịu nhất trên thế giới nhưng mức thuế TNCN và mức thuế an sinh cao ngất ngưỡng trên 50% với mức thu nhập trên 80.000 USD.

Thị trấn bên hồ đẹp nhất thế giới Hallstatt của Áo - quốc gia thứ năm các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Thị trấn bên hồ đẹp nhất thế giới Hallstatt của Áo – quốc gia thứ năm các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Một góc khác của thị trấn Hallstatt của Áo - quốc gia thứ năm các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Một góc khác của thị trấn Hallstatt của Áo – quốc gia thứ năm các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Sweden: 52.90%

 • GDP bình quân đầu người: 58,639 USD

Thụy Điển là quốc gia tiếp theo lọt top 6 các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. Đây là một quốc gia lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu với tổng diện tích lên tới 449.964 km², chiều dài nhất từ Bắc đến Nam là 1.572 km, từ Đông sang Tây. Đến với đất nước Thụy Điển, sẽ được hòa mình vào với phong cảnh tự nhiên hoang sơ, xinh đẹp; những kiến trúc, bảo tàng đi vào lịch sử. Ẩn sâu bên trong vẻ yên bình trầm mặc vốn có của Thụy Điển chính là sự sôi động của những giai điệu nhạc pop hay những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Kinh tế Thụy Điển là một nền kinh tế hỗn hợp tiên tiến, hướng ngoại và có ngành khai thác tài nguyên phát triển. Các ngành công nghiệp chủ đạo là chế tạo ô tô, viễn thông, dược phẩm và lâm nghiệp. Hai đặc trưng đáng chú ý của kinh tế Thụy Điển đó là nền kinh tế dựa trên các ngành công nghệ cao và những phúc lợi. Thụy Điển có tỷ lệ thu từ thuế trong tổng thu ngân sách nhà nước cao thứ hai sau Đan Mạch với mức thuế thu nhập cá nhân cao thứ 2 trong Liên minh Châu Âu.

Thuỵ Điển xinh đẹp trên bán đảo Scandinavian- quốc gia thứ sáu các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Thuỵ Điển xinh đẹp trên bán đảo Scandinavian- quốc gia thứ sáu các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Thuỵ Điển tươi xanh trên bán đảo Scandinavian- quốc gia thứ sáu các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Thuỵ Điển tươi xanh trên bán đảo Scandinavian – quốc gia thứ sáu các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Aruba: 52.00%

 • GDP bình quân đầu người: 25,701 USD

Aruba là một hòn đảo và quốc gia, đảo dài 32 km của Antilles nhỏ trong Biển Caribe, cách 27 km về phía bắc Bán đảo Paraguaná, Bang Falcón, Venezuela. Không giống như phần lớn khu vực châu Mỹ – Caribe, Aruba có khí hậu khô và đất đai khô cằn, nhiều xương rồng. Khí hậu này đã giúp ngành du lịch vì du khách đến đảo luôn có thể trông đợi thời tiết nắng ấm. Có diện tích là 193 km² và nằm bên ngoài vành đai núi lửa.

Nền kinh tế của hòn đảo đã bị chi phối bởi ba ngành công nghiệp chính: du lịch, xuất khẩu lô hội  và lọc dầu. Trước kia chế biến dầu là ngành công nghiệp chủ đạo ở Aruba trước khi ngành du lịch đang phát triển mạnh. Ngày nay, ảnh hưởng của các doanh nghiệp chế biến dầu đã giảm dần. Ảnh hưởng của các lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất cũng ngày ít hơn.
Được biết trước đây nền kinh tế chủ yếu của Aruba phụ thuộc vào nông nghiệp và từng có thời điểm Top 1 các quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới trong sự khó hiểu của nhiều người.

Ngành du lịch phát triển của Aruba - quốc gia thứ bảy các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Ngành du lịch phát triển của Aruba – quốc gia thứ bảy các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Ngành du lịch biển phát triển của Aruba - quốc gia thứ bảy các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Ngành du lịch phát triển biển của Aruba – quốc gia thứ bảy các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Belgium, Israel, Slovenia: 50.00%

 • GDP bình quân đầu người Belgium: 50,413 USD
 • GDP bình quân đầu người Israel: 49,840 USD
 • GDP bình quân đầu người Slovenia: 28,939 USD

Bỉ, Israel, Slovenia là các quốc gia đồng vị trí tiến thẳng vào top 10 quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới.

Bỉ là một thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập Cộng đồng châu Âu. Sự bùng nổ kinh tế được tăng lên kho EU và NATO đóng trụ sở ở Brussels, đóng góp cho sự mở mang nhanh chónh ngành công nghiệp nhẹ ở Flanders, đặc biệt dọc một hành lang giữa Brussels và Antwerp (hiện là cảng lớn thứ ba châu Âu sau cảnh ở Rotterdam và Hamburg), nơi tập trung các ngành hóa dầu.

Kinh tế Israel là một nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa phát triển với mức độ công nghiệp hóa, kỹ nghệ cùng hàm lượng tri thức cao, đây là quốc gia có nền tảng kinh tế bền vững dựa trên một nền công nghiệp tiên tiến và là nước phát triển duy nhất tại khu vực Trung Đông hiện nay. Israel thường được giới chuyên gia gọi với biệt danh “Quốc gia khởi nghiệp”. Đây cũng là nơi đặt trụ sở phụ của rất nhiều hãng công nghệ lớn trên toàn cầu. Các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bao gồm sản phẩm công nghệ – công nghệ cao, công nghiệp nặng, vũ khí, thiết bị quân sự, sản phẩm từ kim loại, thiết bị điện tử và y sinh, dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hóa chất, thiết bị vận tải; Israel cũng là một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về công nghiệp quốc phòng và chế tác kim cương.

Kinh tế Slovenia hiện nay là nền kinh tế phát triển, đất nước có sự ổn định và thịnh vượng, GDP bình quân đầu người đạt 21.500 USD, cao hơn các nền kinh tế chuyển đổi khác ở Trung Âu. Từ khi giành được độc lập, Slovenia luôn theo đuổi chính sách đa dạng hóa các quan hệ thương mại với các nước phương Tây, hội nhập vào châu Âu và chuyển đổi nhanh chóng về thể chế. Slovenia là một cựu thành viên sáng lập WTO, đã gia nhập CEFTA năm 1996, gia nhập Liên minh châu Âu vào 1 tháng 5 năm 2004.

Slovenia - quốc gia thứ tám các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Slovenia – quốc gia thứ tám các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Israel - quốc gia thứ tám các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Israel – quốc gia thứ tám các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Bỉ - quốc gia thứ tám các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

Bỉ – quốc gia thứ tám các nước thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới

 • GDP bình quân đầu người dựa theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế năm 2021.

Như vậy, dịch vụ kế toán TinLaw đã điểm qua những đất nước có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới mới nhất, nghĩa vụ thuế của người dân đối với Nhà nước luôn được đề cao. Chính phủ đã đưa ra những hành động, chính sách khiến người dân ở các nước sẵn sàng đóng mức thuế cao ngất ngưỡng như vậy. Điển hình như chính sách phúc lợi xã hội về y tế, giáo dục,… Nếu có những thắc mắc hay cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.