You are here:

Thuế suất 0% là gì? Phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT

Thuế suất 0% là gì? Phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT

Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 0% và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT đều không phải nộp thuế GTGT vào ngân sách nhà nước. Chính điều này đã làm nhiều người lầm tưởng 2 khái niệm thuế suất 0% và không chịu thuế là giống nhau, tuy nhiên điều này là không đúng theo quy định của luật thuế.

Vậy thuế suất 0% là gì? Không chịu thuế GTGT là gì? Hàng hóa dịch vụ chịu thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT khác nhau như thế nào? Hãy cùng dịch vụ kế toán thuế TinLaw tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thuế suất 0% là gì?

Thuế suất GTGT 0% là các đối tượng vẫn thuộc diện chịu thuế GTGT nhưng được hưởng mức thuế suất ưu đãi 0%.

Thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình của doanh nghiệp chế xuất; hàng bán cho cửa hàng bán hàng miễn thuế; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ một số trường hợp khác.

Không chịu thuế GTGT là gì?

Không chịu thuế GTGT là các đối tượng không thuộc diện chịu thuế GTGT theo quy định.

Áp dụng đối với những loại vật tư, hàng hoá dùng cho các lĩnh vực như: Khuyến khích sản xuất nông nghiệp phát triển; Hỗ trợ tư liệu sản xuất trong nước không sản xuất được; Dịch vụ liên quan thiết thực, trực tiếp đến cuộc sống người dân và không mang tính kinh doanh; Liên quan đến nhân đạo…

Thuế suất 0% và không chịu thuế
Phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế

Phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT

Bởi vì các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT đều không phải nộp tiền thuế nên nhiều người hay nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt về bản chất, ý nghĩa, đối tượng áp dụng, kê khai thuế…

Các bạn tham khảo bảng bên dưới để biết cách phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT:

Tiêu chí phân biệtThuế suất 0%Không chịu thuế
Bản chấtVẫn thuộc diện đối tượng chịu thuếKhông phải đối tượng chịu thuế
Đối tượng áp dụngCác đối tượng chịu thuế 0% quy định tại điều 9 của thông tư 219/2013/TT-BTC.

Cụ thể:

– Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu;

– Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan;

– Vận tải quốc tế;

– Hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu

(Trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016).

Trong đó:

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định.

>> Xem thêm: Danh sách hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất GTGT 0%

Đối tượng không chịu thuế GTGT là những đối tượng được quy định rõ tại điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 26/2015/TT-BTC).

Áp đối với một số đối tượng trong sản xuất nông nghiệp, an sinh xã hội, hoạt động nhân đạo, đơn cử như:
– Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
– Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.
– Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl).
– Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê.
– Hàng nhập khẩu và hàng hóa, dịch vụ bán cho các tổ chức, cá nhân để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại…

>> Xem thêm: Những đối tượng – Mặt hàng không chịu thuế GTGT

Kê khai thuếDoanh nghiệp vẫn phải kê khai thuế bình thường vì các đối tượng nêu trên vẫn thuộc đối tượng chịu thuế.Doanh nghiệp không phải kê khai thuế đối với các đối tượng không thuộc diện chịu thuế.
Khấu trừ và hoàn thuếĐược khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế.Cơ sở kinh doanh không được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định mà phải tính vào nguyên giá tài sản cố định, giá trị nguyên vật liệu hoặc chi phí kinh doanh.
Xuất hóa đơnGiống như các đối tượng chịu thuế khác: phần thuế suất điền 0%, tiền thuế 0, tiền thanh toán đã bao gồm cả tiền thuế.Sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Trên hóa đơn giá trị gia tăng chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán. Dòng thuế suất, số thuế giá trị gia tăng không ghi và gạch bỏ.
Ý nghĩaKhuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài. Có khả năng tạo ra công bằng trong việc thu thuế, thúc đẩy các doanh nghiệp cải tiến quản lý, tăng năng suất lao động.Khuyến khích doanh nghiệp phát triển các lĩnh vực thiết yếu cho người dân trong nước. Tăng năng suất lao động, hạ giá thành để cạnh tranh thuận lợi ở trong và ngoài nước, có khả năng tạo ra công bằng trong việc thu thuế.
Căn cứ pháp lýKhoản 1 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008.

Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2013.

Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008.

Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2013.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/2/2015.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa thuế suất GTGT 0% và không chịu thuế GTGT. Việc phân biệt gõ những khái niệm này sẽ giúp bạn không nhằm lẫn trong việc kế toán thuế, làm sổ sách, báo cáo tài chính cho công ty.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT