You are here:

Thuế được tính như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

Thuế được tính như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

Chào TinLaw, tôi tên Huỳnh.T.Phát, hiện đang làm giám đốc của 1 hợp tác xã (htx) trồng vải thiều tại Hưng Yên. Gần đây, htx lên kế hoạch mua một số máy móc canh tác nông nghiệp từ Nhật Bản. Vì thế, tôi muốn hỏi htx cần đóng những loại thuế nào? Và thuế được tính như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

Chào anh Phát, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với 2 vấn đề trên, dịch vụ kế toán TinLaw xin được giải đáp như sau:

Hợp tác xã cần đóng những loại thuế nào khi mua thiết bị nhập khẩu?

Máy nông nghiệp của anh Phát khi nhập vào Việt Nam sẽ chịu hai loại thuế là thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu.

Thuế được tính như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

Về thuế giá trị gia tăng

Theo các quy định hiện hành thì “máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trong đó tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP và khoản 2 Điều 1 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP có quy định về máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, gồm:

Máy cày; máy bừa; máy phay; máy rạch hàng; máy bạt gốc; thiết bị san phẳng đồng ruộng; máy gieo hạt; máy cấy; máy trồng mía; hệ thống máy sản xuất mạ thảm; máy xới, máy vun luống, máy vãi, rắc phân, bón phân; máy, bình phun thuốc bảo vệ thực vật; máy thu hoạch lúa, ngô, mía, cà phê, bông; máy thu hoạch củ, quả, rễ; máy đốn chè, máy hái chè; máy tuốt đập lúa; máy bóc bẹ tẽ hạt ngô; máy tẽ ngô; máy đập đậu tương; máy bóc vỏ lạc; xát vỏ cà phê; máy, thiết bị sơ chế cà phê, thóc ướt; máy sấy nông sản (lúa, ngô, cà phê, tiêu, điều…), thủy sản; máy thu gom, bốc mía, lúa, rơm rạ trên đồng; máy ấp, nở trứng gia cầm; máy thu hoạch cỏ, máy đóng kiện rơm, cỏ; máy vắt sữa và các loại máy chuyên dùng khác.

Cũng tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP có quy định: “Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các loại máy chuyên dùng khác dùng cho sản xuất nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Khoản này”.

⇒ Như vậy anh Phát sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng khi máy móc nhập vào Việt Nam thuộc các loại máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghệp nếu là các loại máy được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP.

Thuế GTGT và thuế nhập khẩu là 2 loại thuế HTX phải nộp
Thuế GTGT và thuế nhập khẩu là 2 loại thuế HTX phải nộp

Về thuế nhập khẩu

Quy định áp dụng Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 2015- 2019 (ban hành kèm theo Thông tư số 25/2015/TT-BTC): Là trường hợp hàng hóa của anh thỏa mãn các quy định tại Điều 2 Thông tư số 25/2015/TT-BTC).

Điều 2. Điều kiện để hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất VJEPA

Hàng hóa nhập khẩu để được áp dụng thuế suất thuế VJEPA phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Thông tư này.
  • Được nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam.
  • Được vận chuyển trực tiếp từ Nhật Bản đến Việt Nam, theo quy định của Bộ Công Thương.
  • Thỏa mãn các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản, có Giấy chúng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam- Nhật Bản mẫu VJ( viết tắt là C/O-Mẫu VJ) theo quy định của Bộ Công Thương.

Vì anh Phát không nói rõ máy thuộc loại máy gì nên chung tôi không thể tư vấn cụ thể được thuế suất áp dụng đối với loại máy nông nghiệp của anh là bao nhiêu.Theo như phụ lục Thông tư số 25/2015/TT-BTC) thì thuế suất trong giai đoạn từ mùng 01//04/2015 đến 31/03/2016 sẽ áp dụng mức thuế suất từ 0 đến 2% tùy từng loại máy.

⇒ Như vậy anh hãy căn cứ vào phụ lục ban hành kèm theo thông tư 25 để tìm cụ thể thuế suất nhập khẩu loại máy móc nông nghiệp này nhé.

84321000– Máy cày7
– Máy bừa, máy cào, máy xới đất từ dưới lên (cultivators), máy làm cỏ và máy xới đất từ trên xuống (hoes):
84323000– Máy gieo hạt, máy trồng cây và máy cấy2
84324000– Máy rải phân và máy rắc phân2
843280– Máy khác:
84328020– – Máy cán cho bãi cỏ hoặc cho sân chơi thể thao2

TinLaw vừa tư vấn xong cho 2 câu hỏi của anh Phát là “Htx cần đóng những loại thuế nào? Và thuế được tính như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?”. Nếu trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến anh chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của anh.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT