You are here:

Thủ tục thành lập công ty cho thuê lại lao động

Thủ tục thành lập công ty cho thuê lại lao động

Cho thuê lại lao động là ngành nghề khá mới mẻ ở Việt Nam. Chính vì thế, thông tin liên quan đến thành lập công ty cho thuê lại lao động vẫn còn hạn chế. Trong bài viết này, TinLaw sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục cần thiết để mở công ty cho thuê lại lao động. Cùng tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP
 • Nghị định số 01/2021
 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Bộ luật lao động 2019

Cho thuê lại lao động là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 52 Bộ luật lao động 2019 cho thuê lao động được định nghĩa như sau:

Cho thuê lại lao động là việc người lao động giao kết hợp đồng lao động với một người sử dụng lao động là doanh nghiệp cho thuê lại lao động, sau đó người lao động được chuyển sang làm việc và chịu sự điều hành của người sử dụng lao động khác mà vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động đã giao kết hợp đồng lao động.

Dịch vụ cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, những doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ này phải có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động và chỉ áp dụng đối với một số công việc nhất định.

Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vậy để thành lập công ty cho thuê lại lao động cần đáp ứng những điều kiện gì?

Điều kiện thành lập công ty cho thuê lại lao động

Điều kiện chung

Điều kiện chung để thành lập công ty như sau:

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh.
 • Ngành nghề kinh doanh: Theo Điều 7 Nghị định số 01/2021 về đăng ký kinh doanh:
 •  Vốn điều lệ: Theo khoản 34 Điều 4, Khoản 2.c Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020:
 • Đặt tên công ty: Theo quy định tại Điều 37, Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020:
 • Trụ sở công ty: Theo quy định tại Điều 42, Luật Doanh nghiệp 2020:

Điều kiện cấp giấy phép cho thuê lại lao động

 • Có địa điểm và trụ sở làm việc dành cho hoạt động cho thuê lại lao động làm ổn định từ 24 tháng trở lên, nằm ở vị trí thuận lợi và đủ diện tích cho việc giao dịch, hoạt động của Doanh nghiệp;
 • Diện tích làm việc và hoạt động của doanh nghiệp phải đảm bảo bố trí đủ các phòng: tư vấn, giới thiệu và cung ứng lao động, thông tin thị trường lao động và có trang bị máy vi tính, điện thoại, máy fax, email và các tài liệu liên quan đến thị trường lao động và các trang thiết bị khác để phục vụ khách hàng;
 • Có ít nhất 2 tỷ đồng Việt Nam ký quỹ tại Ngân hàng để giải quyết các rủi ro và các khoản đền bù có thể xảy ra trong quá trình hoạt động;
 • Có mức vốn pháp định của doanh nghiệp cho thuê lại lao động là 2 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho thuê phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động.

Điều kiện đối với doanh nghiệp nước ngoài liên doanh với doanh nghiệp trong nước hoạt động cho thuê lại lao động phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

 • Phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh cho thuê lại lao động, có vốn và tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp từ 10.000.000.000 đồng trở lên;
 • Đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 05 năm trở lên;
 • Có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận doanh nghiệp và người đại diện phần vốn góp của doanh nghiệp chưa có hành vi vi phạm pháp luật nước sở tại hoặc pháp luật của nước có liên quan.
 • Các văn bản trên phải dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng thực và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có ít nhất 03 nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành kinh tế, luật, ngoại ngữ; mỗi chuyên ngành phải có ít nhất một người. Người được tuyển dụng vào doanh nghiệp để hoạt động phải là người có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.
 • Đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động

Điều kiện về người đứng đầu doanh nghiệp cho thuê lại lao động:

 • Người đại diện đủ 18 tuổi, không thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng;
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 03 năm trở lên;
 • Trong 03 năm liền kề trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, không đảm nhận chức vụ người đứng đầu doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Điều kiện địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê

 • Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê phải ổn định và có thời hạn ít nhất từ 02 năm trở lên; nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký kinh doanh thì trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải có giấy tờ hợp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 02 năm trở lên.

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn đã có thể thành lập công ty cho thuê lại lao động ở bất cứ tỉnh thành nào bạn muốn mà không bị hạn chế về việc đăng ký hộ khẩu hay thường trú.

Hướng dẫn thành lập công ty cho thuê lại lao động

Giai đoạn 1: Xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có yêu cầu về hồ sơ thành lập công ty không giống nhau. Quý khách liên hệ TinLaw để được tư vấn chi tiết.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, các bạn nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau 03 ngày làm việc các bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ bị thiếu, có sai sót sẽ được hướng dẫn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Khắc con dấu công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì doanh nghiệp tự khắc con dấu, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty.

Hướng dẫn thành lập công ty cho thuê lại lao động
Hướng dẫn thành lập công ty cho thuê lại lao động

Giai đoạn 2: Xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Các bạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động bao gồm:

 • Hợp đồng thuê nhà trên 24 tháng có công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy xác nhận kỹ quỹ tại ngân hàng có công chứng
 • 03 nhân viên: Bản sao công chứng bằng đại học/cao đẳng, sơ yếu lý lịch có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã, huyện nơi người lao động cư trú.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh công chứng
 • Bản kê trang thiết bị cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và đi lại, danh sách nhân viên tại thời điểm đi xin giấy phép
 • Văn bản chứng minh người đứng đầu doanh nghiệp cho thuê có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại. Cụ thể: cần cung cấp hợp đồng về việc quản lý, điều hành hoạt động cho thuê lại lao động hoặc hợp đồng về việc quản lý, điều hành hoạt động cung ứng lao động.
 • Biên bản góp vốn của các thành viên công ty/bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Xác nhận của ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam, nơi doanh nghiệp gửi vốn góp bằng tiền về mức vốn được gửi;
 • Trong trường hợp vốn góp bằng tài sản phải có chứng thư của tổ chức có chức năng định giá ở Việt Nam về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn. Chứng thư phải còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền

Công ty nộp hồ sơ cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép.

Giai đoạn 3: Hoàn thành các thủ tục sau thành lập công ty cho thuê lại lao động

 • Nộp hồ sơ khai thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Đặt in và phát hành hóa đơn
 • Đăng ký nộp thuế điện tử
 • Mua thiết bị chữ ký số
 • Đặt bảng tên công ty…

Một số câu hỏi liên quan đến việc thành lập công ty cho thuê lại lao động

Mức vốn khi thành lập công ty cung ứng lao động là bao nhiêu?

Khi thành lập công ty cung ứng lao động yêu cầu vốn điều lệ như sau: dựa theo Nghị định 52 Luật Doanh nghiệp 2014, vốn điều lệ của công ty cung ứng lao động không được thấp hơn vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động, có nghĩa mức tối thiểu của vốn điều lệ là 2 tỷ đồng.

Tại sao khi thành lập doanh nghiệp hoạt động cung ứng dịch vụ lao động cần phải ký quỹ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì Tiền ký quỹ được sử dụng vào mục đích thanh toán tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ khác đối với người lao động thuê lại theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiệp cho thuê lại hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê lại vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại cho người lao động thuê lại do không bảo đảm về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thuê lại.

Hy vọng thông tin chia sẻ về thủ tục thành lập công ty cho thuê lại lao động trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Nếu còn điều gì vướng mắc cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp cho dịch vụ thành lập công ty TinLaw để được hỗ trợ tư vấn cụ thể!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.