You are here:

Thủ tục đăng ký mã số thuế nhà thầu nước ngoài? Thủ tục đóng mã số thuế nhà thầu?

Thủ tục đăng ký mã số thuế nhà thầu nước ngoài? Thủ tục đóng mã số thuế nhà thầu?

Thuế nhà thầu tiếng Anh là “Foreign Contractor Tax” gọi tắt là FCT. FCT gồm 3 loại thuế: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và Thuế thu nhập cá nhân. Tại Việt Nam, thuế nhà thầu nước ngoài được hiểu là thuế đánh lên các đối tượng là nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam và có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Loại thuế này chưa phổ biến tại nước ta nên khi đăng ký mở và đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài thường gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, trong bài viết này công ty kế toán thuế TinLaw sẽ sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục đăng ký mã số thuế nhà thầuthủ tục đóng mã số thuế nhà thầu và giải đáp một số vấn đề thường gặp liên quan đến loại thuế này. Cùng theo dõi nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật quản lý thuế 2019
 • Thông tư 105/2020/TT-BTC

Mã số thuế nhà thầu là gì?

Mã số thuế nhà thầu là một dãy số gồm 10 hoặc 13 số do cơ quan quản lý thuế cấp cho người thực hiện đăng ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách  nhà nước Việt Nam.

Mã số thuế nhà thầu còn được dùng để nhận biết, xác định từng người nộp thuế và cũng là phương tiện để cơ quan thuế theo dõi, quản lý thuế thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Các trường hợp đăng ký mã số thuế cho nhà thầu

 • Trường hợp 1: Tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài hành nghề độc lập kinh doanh tại Việt Nam phù hợp với pháp luật Việt Nam có thu nhập phát sinh tại Việt Nam hoặc có phát sinh nghĩa vụ thuế tại Việt Nam (sau đây gọi là Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài), thực hiện đăng ký nộp thuế nhà thầu trực tiếp với cơ quan thuế thì được cấp mã số thuế 10 chữ số theo từng hợp đồng.
 • Trường hợp 2: Nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí được cấp mã số thuế 13 chữ số theo mã số thuế 10 số của từng hợp đồng dầu khí để thực hiện nghĩa vụ thuế riêng theo hợp đồng dầu khí (bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền lợi tham gia hợp đồng dầu khí).
 • Trường hợp 3: Tổ chức, cá nhân khấu trừ, nộp thay được cấp mã số thuế 10 chữ số (sau đây gọi là mã số thuế nộp thay) để kê khai, nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài, nhà cung cấp ở nước ngoài, tổ chức và cá nhân có hợp đồng hoặc văn bản hợp tác kinh doanh. Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài được bên việt Nam kê khai, nộp thay thuế nhà thầu thì được cấp mã số thuế 13 số theo mã số thuế nộp thay của bên Việt Nam để thực hiện xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế nhà thau tại Việt Nam.

» Trong thực tế, trường hợp gặp nhiều nhất là thuế nhà thầu nước ngoài được công ty Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay và hiếm khi có nhà thầu nước ngoài tự đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Riêng trừ trường hợp là hợp đồng dầu khí sẽ có quy định khác.

Các cách đăng ký mã số thuế nhà thầu

Đối với người nộp thuế là tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay thuế nhà thầu và tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu có thể chọn đăng ký online hoặc đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Đối với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài đăng ký nộp thuế nhà thầu trực tiếp với cơ quan thuế, chưa cho phép người nộp thuế đăng ký mã số thuế nhà thầu qua mạng

Cách đăng ký mã số thuế nhà thầu online

Người nộp thuế là tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay cho nhà thầu nước ngoài và tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu đăng ký mã số thuế nhà thầu qua mạng cần chuẩn bị những thông tin sau:

 • Thông tin công ty: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại… thông tin đăng ký kinh doanh;
 • Thông tin nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài: tên, địa chỉ trụ sở chính hoặc địa chỉ văn phòng đại diện ở Việt Nam;
 • Thông tin hợp đồng: số hợp đồng, giá trị hợp đồng, thời gian và địa điểm tiến hành công việc theo hợp đồng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn;

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc phải màn hình. Tiếp đó nhấn vào ô “Đăng nhập” ở trên góc phải màn hình.

 • Ô tên đăng nhập: nhập mã số thuế của tổ chức, cá nhân nộp thay thuế nhà thầu nước ngoài;
 • Ô mật khẩu: Là mật khẩu tổ chức, cá nhân nộp thay thuế nhà thầu nước ngoài;
 • Ô đối tượng: Chọn “Người nộp thuế”;
 • Tại ô cuối cùng, các bạn nhập mã xác nhận rồi bấm “Đăng nhập”.
Đăng nhập vào hệ thống đăng ký thuế
Đăng nhập vào hệ thống đăng ký thuế

Bước 3: Tiếp theo, các bạn chọn chức năng “Đăng ký thuế” rồi chọn “Đăng ký cấp MST nộp thay”. Xem ảnh bên dưới:

Chọn Đăng ký cấp MST nộp thay
Chọn Đăng ký cấp MST nộp thay

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký thuế;

Sau khi đã chọn xong, giao diện sẽ hiển thị tờ khai đăng ký thuế, việc của bạn là tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai.

Bước 5: Chọn “Thêm phụ lục” -> “Chọn tất cả” -> “Chấp nhận”. Xem ảnh bên dưới:

Bước 6: Lập phụ lục mẫu số 04.1/ĐK-TCT-BK. Xem ảnh bên dưới:

Lập phụ lục mẫu số 04.1/ĐK-TCT-BK.
Lập phụ lục mẫu số 04.1/ĐK-TCT-BK

Trên phụ lục này, các bạn cần điền đầy đủ các thông tin theo các mục có sẵn. Sau đó bấm “Hoàn thành kê khai”. Và nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế nhà thầu.

Bước 7: Nhận kết quả thông báo mã số thuế của nhà thầu.

 • Các bạn kiểm tra kết quả tại “Tra cứu hồ sơ”.
 • Sau khi nhận được tờ khai hợp lệ, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế nhà thầu và gửi giấy thông báo về đường bưu điện hoặc địa chỉ mail của tổ chức, cá nhân nộp thay hoặc có thể liên hệ trực tiếp cơ quan thuế để nhận kết quả.

Cách đăng ký mã số thuế nhà thầu trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu trực tiếp

Theo khoản 4, điều 7, Thông tư 105/2020/TT-BTC: Người nộp thuế là nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế, hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04-ĐK-TCT;
 • Bảng kê các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài mẫu số BK04-ĐK-TCT (nếu có);
 • Bản sao Giấy xác nhận đăng ký văn phòng Điều hành; hoặc Văn bản tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

Theo khoản 6, điều 7, Thông tư 105/2020/TT-BTC: Người nộp thuế là tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay thuế nhà thầu và tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu, hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04.1/ĐK-TCT;
 • Bảng kê các hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua bên Việt Nam mẫu số 04.1/ĐK-TCT-BK;
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc các bảng kê, chứng từ cung ứng dịch vụ… của các nhà thầu nước ngoài.

*Lưu ý: Nộp hợp đồng kinh doanh bằng tiếng Việt nhé!

>> Xem thêm: Cách điền tờ khai mẫu số 04.1-ĐK-TCT và bảng kê mẫu số 04.1-ĐK-TCT-BK

Bước 2: Nộp hồ sơ đến nơi cấp mã số thuế nhà thầu nước ngoài

Các bạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu theo 1 trong 2 cách dưới đây:

 • Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý (Chi cục thuế);
 • Nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 thì thời hạn đăng ký mã số thuế nhà thầu được quy định như sau:

 • Nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế: 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng nhận thầu;
 • Bên Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài: 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thay.

*Lưu ý: Nếu hồ sơ thiếu hoặc có sai sót cần chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài thêm.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau kiểm tra thấy hồ sơ đã đúng theo yêu cầu, không cần chỉnh sửa gì thêm, cơ quan thuế sẽ cấp giấy chứng nhận mã số thuế nhà thầu và gửi về cho người nộp thuế. Hoặc người đăng ký có thể liên hệ trực tiếp và lên nhân theo giấy hẹn.

Giấy chứng nhận mã số thuế nhà thầu
Giấy chứng nhận mã số thuế nhà thầu

Thời hạn đăng ký mã số thuế nhà thầu trực tiếp & nộp thay thuế nhà thầu

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 thì thời hạn đăng ký mã số thuế nhà thầu được quy định như sau:

 • Nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế: 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng nhận thầu;
 • Bên Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài: 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thay.

Thủ tục đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài

Đối với nhà thầu nước ngoài kết thúc hợp đồng thì phải làm thủ tục chấm dứt mã số thuế. Công ty Việt Nam làm thủ tục đăng ký thuế thay cho nhà thầu nước ngoài thì khi kết thúc hợp đồng thì công ty đó có trách nhiệm làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhà thầu.

Tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì hồ sơ đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài như sau:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế;
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định chấm dứt hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Thông báo chấm dứt hoạt động của đơn vị chủ quản, hoặc Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đối với đơn vị trực thuộc của cơ quan có thẩm quyền;
 • Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan nếu tổ chức có hoạt động xuất nhập khẩu.

>> Tải Mẫu số 24/ĐK-TCT: Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Theo khoản 4 điều 16 Thông tư 95/2016/TT-BTC, thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài: Người nộp thuế có trách nhiệm gửi hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày kết thúc hợp đồng hoặc ngày chấm dứt hoạt động đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Sau đó các bạn làm theo hướng dẫn của cơ quan thuế là được nhé!

⇒ Lưu ý: Trước khi thực hiện thủ tục đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài các bạn phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nhé.

Một số câu hỏi thường gặp về mã số thuế của nhà thầu nước ngoài

Tra cứu mã số thuế nhà thầu nước ngoài được không?

Đối với trường hợp công ty Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay cho các nhà thầu nước ngoài, mỗi công ty sẽ được cấp 1 mã số thuế gồm 10 số riêng biệt. Nên không thể tra cứu mã số thuế nhà thầu.

Đăng ký mã số thuế nhà thầu online được không?

Tùy trường hợp. Người nộp thuế là tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay thuế nhà thầu và tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu cho phép người nộp thuế đăng ký MST nhà thầu theo hình thức online hoặc trực tiếp. Nhưng người nộp thuế là nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế chưa cho phép người nộp thuế đăng ký mã số thuế nhà thầu qua mạng.

Quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài như thế nào?

Việc khai thuế nhà thầu sẽ được thực hiện theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng với nhà thầu.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều kế toán vẫn đang mông lung khi thực hiện quyết toán thuế nhà thầu dẫn đến nhiều trường hợp chậm nộp, nộp thiếu dẫn đến bị phạt hành chính.

Các trường hợp thuế nhà thầu phát sinh hiện nay chủ yếu từ các nhà thầu nước ngoài không phải là đối tượng cư trú tại Việt Nam, sẽ phải nộp thuế nhà thầu trực tiếp trên phần trăm doanh thu cho thuế TNDN và thuế GTGT và thực hiện quyết toán thuế trên tờ khai quyết toán mẫu 02/NTNN. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài được thực hiện chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày kết thúc hợp đồng nhà thầu.

Có thể dùng chung một mã số thuế nhà thầu dụng cho nhiều nhà thầu không?

Không thể dùng chung một mã số thuế nhà thầu dụng cho nhiều nhà thầu. Nếu một nhà thầu mà phát sinh nhiều hợp đồng thì nên mở mới MST 13 số cho từng hợp đồng. Còn nhiều nhà thầu khác nhau cùng ký hợp đồng thì nên mở mới MST 10số/ từng nhà thầu.

Đăng ký mã số thuế nhà thầu đối với người nộp thuế là nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí như thế nào?

» Hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp thuế là nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí được quy định tại Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

a) Đối với Người Điều hành, công ty Điều hành chung và doanh nghiệp liên doanh, tổ chức được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp nhận phần lãi được chia của Việt Nam thuộc các mỏ dầu khí tại vùng chồng lấn (sau đây gọi chung là Người Điều hành), hồ sơ đăng ký thuế gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 01-ĐK-TCT và bảng kê nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí mẫu số 01-ĐK-TCT-BK05, bảng kê tài Khoản ngân hàng mẫu số 01-ĐK-TCT-BK06 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đầu tư, hoặc Giấy phép đầu tư.

b) Đối với nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí (bao gồm cả nhà thầu nhận phần lãi được chia), hồ sơ đăng ký thuế gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 02-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Đối với Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ các hợp đồng dầu khí, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 02-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.

>> Tải Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 02-ĐK-TCT

» Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu tham gia hợp đồng dầu khí: Nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí nộp hồ sơ đăng ký thuế tại Cục Thuế nơi đặt trụ sở.

» Thời gian giải quyết hồ sơ: Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

TinLaw vừa hướng dẫn xong thủ tục đăng ký mã số thuế nhà thầu 2021 và đóng mã số thuế nhà thầu, đối với trường hợp công ty Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT