You are here:

Hướng dẫn thành lập công ty giáo dục mầm non

Hướng dẫn thành lập công ty giáo dục mầm non

Hiện nay việc đầu tư cho ngành giáo dục càng được nhà nước quan tâm và chú ý. Bởi đây được coi là nền tảng thúc đẩy cho sự phát triển của thế hệ trẻ sau này, không chỉ các bậc giáo dục trung học, đại học và cao học được chú trọng phát triển mà kể cả giáo dục mầm non. Vậy thành lập công ty giáo dục mầm non được thực hiện như thế nào? Thủ tục thành lập ra sau? Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty TinLaw giải đáp những vấn đề trên nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật giáo dục 2019;

Khi thành lập công ty giáo dục mầm non cần chuẩn bị những gì?

Điều kiện về giấy phép hoạt động

Theo quy định tại Điều 3 Nghị Định 46/2017/NĐ-CP quy định: Điều kiện thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ công lập; cho phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục

 1. Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.
Công ty giáo dục mầm non cần đăng ký xin cấp giấy ĐKKD theo đúng quy định
Công ty giáo dục mầm non cần đăng ký xin cấp giấy ĐKKD theo đúng quy định

Loại hình phù hợp với công ty giáo dục mầm non

Tùy vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện thành lập mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình thành lập là công ty cổ phần, công ty TNHH hoặc doanh nghiệp tư nhân. Đối với những loại hình khác nhau sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn hoặc liên lạc ngay với dịch vụ thành lập công ty TinLaw để được hỗ trợ và tư vấn

Tên công ty

Căn cứ theo Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

Điều 37. Tên doanh nghiệp

 1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
 2. a) Loại hình doanh nghiệp;
 3. b) Tên riêng.
 4. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 5. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

>>Xem thêm: Quy định về đặt tên doanh nghiệp, tên công ty mới nhất

Địa chỉ thành lập công ty

Quy định về địa chỉ công ty giáo dục mầm non phải có trụ sở chính đặt trên lãnh thổ Việt Nam, đây là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp; Doanh nghiệp có thể đặt địa chỉ trụ sở chính tại Nhà ở riêng của bạn bè hoặc Toà nhà văn phòng, Địa điểm được nhà nước phê duyệt có công năng thương mại (được phép kinh doanh), nhằm tiết kiệm chi phí.

Ngoài những điều kiện nêu trên, khi thành lập công ty giáo dục mầm non cần đáp ứng một số các điều kiện khác như: điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị kỹ thuật,…

Người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty giáo dục mầm non là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan đến công ty. Doanh nghiệp có thể lựa chọn một hoặc nhiều người tùy thuộc vào loại hình công ty và chuẩn bị một số giấy tờ, thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (Giám đốc/Tổng giám đốc)

Điều kiện về chứng chỉ

Khi đăng ký thành lập công ty giáo dục mầm non, tùy vào loại hình giáo dục đăng ký mà doanh nghiệp cần chuẩn bị bản sao một số các chứng chỉ liên quan để đảm bảo công tác giảng dạy

Điều kiện về ngành nghề

Khi đăng ký thành lập công ty giáo dục mầm non, doanh nghiệp cần lưu ý ngành nghề Không nằm trong danh sách bị cấm, thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện về vốn

Theo Khoản 4 điều 3, Nghị định 143/2016/NĐ-CP quy định về vốn đầu tư thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đầu tư bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai, cụ thể như sau:

 1. Vốn đầu tư thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đầu tư bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai, cụ thể như sau:
 2. a) Đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp tối thiểu là 05 tỷ đồng;
 3. b) Đối với trường trung cấp tối thiểu là 50 tỷ đồng;
 4. c) Đối với trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng.
Vốn thành lập cơ sở giáo dục phải là nguồn vốn hợp pháp
Vốn thành lập cơ sở giáo dục phải là nguồn vốn hợp pháp

Thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần giáo dục chi tiết bao gồm một số loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty giáo dục mầm non; Giấy đề nghị đăng ký cấp phép kinh doanh;
 • Điều lệ công ty giáo dục mầm non;
 • Danh sách các cổ đông tham gia sáng lập công ty;
 • Bản sao hợp lệ của các giấy tờ sau:
  • Văn bản quyết định cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp có cổ đông là tổ chức;
  • CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền (nếu cần);
  • Nếu là cá nhân cần CMND/CCCD/hộ chiếu;
  • Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cổ đông sáng lập là tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty giáo dục mầm non có thể lựa chọn thực hiện nộp hồ sơ bằng 02 hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp: Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính

+Nộp trực tuyến: Doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty giáo dục mầm non

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc có sai sót sẽ được thông báo cụ thể bằng văn bản nội dung cần sửa đổi và bổ sung cho doanh nghiệp.

Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty giáo dục mầm non

Nhằm để hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi. Sau khi thành lập công ty giáo dục mầm non, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

Thực hiện góp vốn vào công ty giáo dục mầm non

Doanh nghiệp tiến hành góp vốn theo sự thống nhất ban đầu của doanh nghiệp, góp vốn có thể thực hiện bằng tài sản hoặc tiền mặt.

Các thành viên tham gia góp vốn phải góp đúng và đủ các loại tài sản như đã cam kết khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp. Công việc góp vốn được diễn ra trong thời hạn 90 ngày, tính kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định, nhằm tránh bị xử phạt hành chính.
 • Doanh nghiệp phải công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày, tính kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

Mua chữ ký số

Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số online, để phục vụ cho mục đích đóng thuế cũng như nộp hồ sơ khai thuế trực tuyến, online.

Mở tài khoản ngân hàng

Việc mở tài khoản ngân hàng là điều cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần có riêng cho mình một tài khoản ngân hàng dễ dàng cho việc thực hiện giao dịch. Khi đăng ký mở tài khoản, người đại diện doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CCCD, giấy đăng ký doanh nghiệp để đăng ký mở tài khoản.

Lưu ý: sau khi mở tài khoản, doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản lên Sở KH&ĐT theo đúng quy định

Kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp sau khi thành lập cần tiến hành kê khai và đóng thuế theo đúng quy định pháp luật

Đăng ký sử dụng dịch vụ kế toán hay thuê kế toán riêng

Đối với ngành giáo dục mầm non, công ty cần kê khai và thực hiện các thủ tục liên quan khác về thuế như nộp tờ khai, đóng thuế,… Vì vậy nhằm tiết kiệm cho việc thuê nhân sự cho một kế toán, doanh nghiệp có thể sử dụng gói dịch vụ kế toán trọn gói TinLaw

Khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu

Để đi vào các hoạt động sản xuất kinh doanh công ty cần thiết kế và khắc con dấu theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có mẫu con dấu, doanh nghiệp công khai mẫu con dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

Một số câu hỏi thường gặp

Các hình thức kinh doanh giáo dục hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh phổ biến như:

 • Giáo dục mầm non
 • Mô hình kinh doanh giảng dạy trực tuyến
 • Trung tâm giáo dục
 • Những khóa đào tạo ngắn hạn

Mã ngành đăng ký công ty giáo dục?

Tên ngành

Mã ngành

Giáo dục nhà trẻ8511
Giáo dục mẫu giáo8512
Giáo dục tiểu học8521
Giáo dục trung học cơ sở8522
Giáo dục trung học phổ thông8523

Việc xác định đúng mã ngành đăng ký kinh doanh sẽ giúp quá trình hoạt động về sau của công ty được đảm bảo, thuận lợi hơn

Thành lập công ty giáo dục có yêu cầu vốn pháp định không?

Đối với trường hợp công ty giáo dục thành lập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có quy định riêng về nguồn vốn pháp định. Ngoài ra, hiện nay pháp luật không yêu cầu về nguồn vốn pháp định đối với việc thành lập công ty giáo dục

Nộp hồ sơ thành lập công ty giáo dục ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thông tin, hồ sơ thành lập công ty giáo dục. Doanh nghiệp tiến hành nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính.

Trên đây là một số thông tin về những điều kiện thành lập công ty giáo dục mầm non. Tuy nhiên, để có thể giải đáp chính xác vấn đề đang quan tâm, hãy liên hệ với TinLaw qua thông tin sau đây để đội ngũ nhân viên chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT