You are here:

Sự khác biệt giữa đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán

Sự khác biệt giữa đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán

Thực tế cho thấy hiện có rất nhiều người không phân biệt được đại lý thuế và dịch vụ kế toán. Cho nên họ không biết chọn dịch vụ nào là phù hợp và tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Hiểu được sự bất cập này, hôm nay TinLaw sẽ tiến hành so sánh Sự khác biệt giữa đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hai loại hình này và đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn.

Tìm hiểu chung về đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán

Đại lý thuế

Đại lý thuế là tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế, được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, thực hiện đầy đủ các thủ tục về thuế theo thỏa thuận với người nộp thuế. Theo Điều 6, Thông tư 117/2012/TT-BTC của Bộ tài chính ban hành ngày 19 tháng 07 năm 2012, được quy định chi tiết Đại lý thuế phải có đầy đủ các điều kiện sau:

  • Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Có ngành, nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Có ít nhất 2 nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Dịch vụ kế toán TinLaw giải quyết được nhiều công việc liên quan đến thuế - kế toán

Dịch vụ kế toán là tổ chức kinh doanh cung cấp dịch vụ làm kế toán cho doanh nghiệp

Công ty dịch vụ kế toán

Công ty dịch vụ kế toán là tổ chức kinh doanh cung cấp dịch vụ làm kế toán cho doanh nghiệp, chỉ được thành lập và hoạt động khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước. Theo quy định tại điều 60 luật kế toán số 88/2015/QH13 ngày 20/11/2015 01/01/2017, Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.
  • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.
  • Có ít nhất 2 thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề.
  • Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty phải là kế toán viên hành nghề.
  • Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ.

>> Để có giấy phép kinh doanh công ty dịch vụ kế toán, Quý khách có thể tham khảo tại đây: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Sự khác nhau giữa đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán

Khoản mụcĐại lý thuếCông ty dịch vụ kế toán

Dịch vụ được cấp phép

– Khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị số tiền thuế được miễn, số tiền thu được giảm, số tiền thu được hoàn theo quy định của pháp luật thay cho doanh nghiệp.– Làm kế toán

– Làm kế toán trưởng.

>> Xem thêm: Quy định của pháp luật về việc bổ nhiệm kế toán trưởng

– Thiết lập cụ thể hệ thống kế toán cho đơn vị kế toán.

– Cung cấp và tư vấn áp dụng công nghệ thông tin về kế toán.

– Bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, cập nhật kiến thức kế toán.

– Tư vấn tài chính.

– Kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử qua mạng

Lợi ích mà khách hàng nhận được

– Doanh nghiệp sẽ cắt giảm được nhiều chi phí và nhân lực cho việc tìm hiểu về kiến thức về thủ tục thuế. Đại lý thuế còn đại diện cho doanh nghiệp làm việc trực tiếp với cơ quan thuế và các cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, còn trực tiếp tham gia trong quá trình tranh tụng về vấn đề liên quan đến thuế.– Công ty dịch vụ kế toán giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế, tài chính,… một cách nhanh gọn và chính xác. Bên cạnh đó, giúp cho chủ doanh nghiệp có thể theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Bao gồm quá trình sản xuất, thị trường và kiểm soát nội bộ thông qua báo cáo.

Cơ quan cấp chính chỉ hành nghề

Tổng Cục ThuếBộ Tài Chính

Chi phí dịch vụ

Tương đối caoTương đối thấp

Nên chọn dịch vụ của đại lý thuế hay công ty dịch vụ kế toán?

Tùy vào quy mô và ngành nghề hoạt động của công ty, số lượng hóa đơn chứng từ mà doanh nghiệp có thể chọn cho mình dịch vụ phù hợp. Tuy nhiên, dịch vụ kế toán có thế giải quyết được nhiều công việc liên quan đến thuế, kế toán, tài chính khác nhau nên được nhiều doanh nghiệp ưu chuộng. Còn đại lý thuế mới xuất hiện, còn tương đối xa lạ với các doanh nghiệp. Chưa kể, dịch vụ này chỉ giúp đơn vị của bạn thực hiện các việc liên quan về thuế.

Hy vọng, những thông tin về đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho quý khách. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay tới công ty dịch vụ kế toán TinLaw để được tư vấn tận tình!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT