You are here:

Những kĩ năng cần có của một nhân viên kế toán

Những kĩ năng cần có của một nhân viên kế toán

Kế toán là một trong những vị trí mà bất cứ công ty nào cũng cần phải có. Vị trí này nắm giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, chính vì thế mà các bạn sinh viên hiện nay đang theo học ngành kế toán tại các trường đại học rất nhiều. Nếu bạn đang muốn làm việc tại vị trí này nhưng không biết mình có đủ khả năng hay không thì hãy cùng xem bài viết sau để biết được những kĩ năng của một nhân viến kế toán cần có.

Bất cứ ai cũng mong muốn mình có thể trở thành một nhân viên giỏi và xuất sắc. Để đạt được điều này, bạn cần trau dồi những kĩ năng kế toán viên cần có sau đây.

Năng lực chuyên môn

Một trong những kĩ năng của nhân viên kế toán nói riêng và bất cứ công việc nào nói chung cũng cần có chính là năng lực chuyên môn. Để làm tốt một việc nào đó thì việc có năng lực chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Kĩ năng chuyên môn là điều bắt buộc phải có của nhân viên kế toán
Kĩ năng chuyên môn là điều bắt buộc phải có của nhân viên kế toán

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì bạn nên nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về ngành nghề cũng như có trình độ chuyên môn. Hãy cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt và cọ xát thực tế để có thể tích lũy cho mình kinh nghiệm chuyên môn phục vụ cho công việc kế toán.

Kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành

Đừng nghĩ công việc kế toán không liên quan và cũng không cần ngoại ngữ nhé. Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng quan trọng của nhân viên kế toán nếu bạn muốn trở thanh một kế toán viên chuyên nghiệp. Đây cũng là một trong những trợ thủ đắc lực cho bạn giúp bạn tự tin hơn trong công việc, giúp bạn chủ động hơn khi giao tiếp với người nước ngoài và xem xét các báo cáo tài chính bằng tiếng anh và dịch thuật tiếng anh cho những văn bản liên quan đến công việc.

Kỹ năng tin học văn phòng

Kế toán là một công việc đòi hỏi tần suất làm việc với máy tính rất nhiều. Ngoài trình độ chuyên môn của bạn thì tin học văn phòng là một trong những công cụ hỗ trợ đặc lực cho công việc của bạn. Thế nên, việc thành thạo kỹ năng tin học văn phòng cũng là một trong những kĩ năng cần có của nhân viên kế toán.

Trung thực và cẩn thận

Vì kế toán là công việc liên quan đến tài chính, chính vì thế mà nó đòi hỏi bạn cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận. Những thông tin liên quan đến sổ sách, giấy tờ và các số liệu cần bạn phải có đức tính thật cẩn thận để tránh sự nhầm lẫn và sai sót gây ảnh hưởng đến công việc. Nghiệp vụ chính của kế toán liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, kinh tế, các văn bản pháp luật và hoạt động của công ty, vì thế trung thực là phẩm chất cần thiết của một nhân viên kế toán.

Đạo đức nghề nghiệp

Ngoài nghiệp vụ chuyên môn và mốt số những kĩ năng cần thiết thì điều quan tâm của một nhà tuyển dụng đối với một ứng viên kế toán chính là đạo đức nghề nghiệp. Bạn phải là người có ý thức công việc, nhận thức tốt và đúng đắn về công việc kế toán thì mới tạo được lòng tin nơi nhà tuyển dụng và làm việc một cách tận tâm nhất.

Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp

Nghiệp vụ căn bản cần có của một kế toán phải làm là thu thập chứng từ, hóa đơn, văn bản pháp luật, sổ sách, thu chi, báo cáo… thế nên phân tích, quan sát và tổng hợp là kĩ năng của một nhân viên kế toán bắt buộc phải có. Những công việc chính của bạn đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát và nhận định thông tin từ đó tổng hợp loại và đưa ra những bút toán, hạch toán chính xác nhất.

Một người kế toán giỏi phải có khả năng phân tích và quan sát cao
Một người kế toán giỏi phải có khả năng phân tích và quan sát cao

Năng động và sáng tạo

Nếu muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì hãy loại bỏ ngay khỏi đầu bạn suy nghĩ rằng là một người kế toán chỉ ngồi một chỗ thì cần gì sáng tạo chỉ cần dập khuôn và làm. Lối suy nghĩ này thật sự quá máy móc, nghiệp vụ có thể giống nhay nhưng kinh tế luôn thay đổi. Chính vì thế mà khi bạn là người cân đo đong đếm tài chính trong doanh nghiệp thì bạn cần phải nhạy bén trong cách xử lí, linh hoạt trong cách ứng xử và sáng tạo trong công việc. Điều này giúp bạn tạo được nguồn cảm hứng trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử thông minh

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Giao tiếp luôn là một trong những kĩ năng cần thiết đối với bất kì ai, đối với một nhân viên kế toán cũng thế. Ngoài những kĩ năng cần có của kế toán viên bạn cũng cần phải biết giao tiếp và ứng xử chuyên nghiệp, khéo léo trong công việc đối với cấp trên và đồng nghiệp. Đây là tiền đề tạo dựng mối quan hệ trong công việc, giúp bạn trong mắt người khác được đánh giá cao hơn qua lối giao tiếp khéo léo.

Khả năng chịu được áp lực công việc

Bất kì công việc nào không riêng gì kế toán đều phải có những áp lực vô hình. Công việc kế toán thường xuyên đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Để có thể thành công trong lĩnh vực này, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép và khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt với công việc. Đây là một trong những kĩ năng cần thiết của một nhân viên kế toán.

Những kĩ năng dịch vụ kế toán TinLaw kể trên chỉ là một trong những đức tính cần có. Với những công việc đòi hỏi nhiều những kĩ năng như thế thì các bạn cần có khả năng học hỏi và trau dồi rất nhiều. Ngoài những kĩ năng cần thiết của nhân viên kế toán kể trên thì bạn phải thực sự là một người yêu thích công việc này thì mới có thể trở thành một người kế toán viên chuyên nghiệp, chúc các bạn thành công.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT