You are here:

Những điều cần biết khi đăng ký kinh doanh đại lý

Những điều cần biết khi đăng ký kinh doanh đại lý

Để một dự án đầu tư kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần rất nhiều yếu tố, đó là ý tưởng tốt, khả năng thực thi cao, chiến lược kinh doanh đúng đắn, kế hoạch bán hàng hiệu quả,… và yếu tố lựa chọn quy mô kinh doanh cũng là điều vô cùng quan trọng.

Một công ty dịch vụ thì không cần quá nhiều vốn, nhưng một công ty sản xuất thì nhất định lượng vốn kinh doanh không được quá ít. Qua đó, quý khách sẽ dễ dàng hình dung được việc quan trọng của việc lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp. Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vấn đề này, chúng ta sẽ cùng phân tích hình thức đăng ký kinh doanh đại lý, một hình thức được khá nhiều sự lựa chọn của thương nhân Việt trong những năm gần đây. Qua đó, có cái nhìn khái quát hơn và rút ra bài học để áp dụng cho mình.

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Thương mại 2005.
 • Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008.
 • Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

2. Đại lý thương mại là gì?

Căn cứ pháp lý: Theo Điều 166 Luật Thương mại năm 2005.

Đại lý thương mại là hoạt động thuộc lĩnh vực kinh doanh thương mại, vì vậy bên giao đại lý và bên đại lý sẽ thỏa thuận với nhau về việc, đại lý sẽ thay mặt bên giao đại lý bán và cung ứng hàng hóa cho khách hàng, người tiêu dùng.

Thông qua hoạt động này, bên đại lý sẽ được hưởng phần chênh lệch hoặc hoa hồng từ bên giao đại lý.

Một hình thức đại lý thương mại khá phổ biến
Một hình thức đại lý thương mại khá phổ biến

3. Có bao nhiêu hình thức đại lý?

Đại lý bao tiêu: là hình thức mà bên đại lý thực hiện mua, bán toàn bộ số lượng hàng hóa do bên giao đại lý sản xuất được.

Đại lý độc quyền: là hình thức bên giao đại lý nhận mua, bán các danh mục hàng hóa, sản phẩm nhất định và được bán tại địa bàn nhất định từ bên đại lý. Hay còn gọi là hoạt động kinh doanh theo hình thức đại lý cấp 1.

Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: là hình thức đại lý xây dựng một hệ thống đại lý trực thuộc quyền quản lý trực tiếp của đại lý, bên giao đại lý mua bán hàng hóa, sản phẩm theo quy định của đại lý.

Tổ chức đại diện cho hệ thống đại lý này được gọi là tổng đại lý, bên giao đại lý hoạt động với danh nghĩa của tổng đại lý.

Lưu ý: nếu đại lý hoạt động theo các hình thức khác với các quy định nói trên, thì mọi thỏa thuận phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

4. Thù lao đại lý

Đại lý và bên giao đại lý thực hiện theo đúng thảo thuận và quy định pháp luật, bên giao địa lý có nghĩa vụ trả hoa hồng hoặc chênh lệch giá và bên đại lý có nghĩa vụ thực hiện theo đúng thảo thuận của hai bên.

Phương thức tính hoa hồng: nếu bên giao địa lý ấn định giá mua, bán hàng hóa, dịch vụ.

Phương thức tính theo chênh lệch giá: nếu bên giao đại lý không ấn định giá mua, bán hàng hóa, dịch vụ.

Lưu ý: nếu hai bên không thỏa thuận được mức thù lao đại lý, thì mức thù lao được tính dựa trên mức thù lao trung bình của bên giao đại lý đã chi trả cho các đại lý khác.

Cách tính tiền thù lao đại lý thương mại
Thù lao đại lý thương mại được tính dựa trên thỏa thuận theo quy định giữa hai bên

5. Quyền sở hữu đối với hàng hóa, dịch vụ

Quyền sở hữu hàng hóa, dịch vụ của các bên được quy định như sau:

 • Chủ sở hữu đối với hàng hóa, dịch vụ: bên giao đại lý.
 • Quy định của bảo quản và đảm bảo chất lượng hàng hóa dịch vụ:
  • Bên đại lý: khi có sai phạm trong quản lý hàng hóa thì đại lý là người có trách nhiệm liên đới.
  • Bên giao đại lý: nếu sai phạm trong quản lý hàng hóa của bên đại lý, nhưng một phần lỗi là do bên giao đại lý thì bên giao đại lý là người có trách nhiệm liên đới.

6. Thời hạn của đại lý

Thời hạn đại lý được chấm dứt sau một khoảng thời gian hợp lý nhưng không được sớm hơn 26 ngày, kể từ ngày một trong hai bên thông báo với bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng đại lý.

Nếu bên giao đại lý không chấm dứt hợp đồng theo thông báo, thì phải bồi thường khoản tiền cho thời gian đã làm đại lý bị quá hạn.

7. Quy định về thuế đối với doanh nghiệp/ hộ kinh doanh hoạt động đại lý

 • Tất cả doanh nghiệp và hộ kinh doanh hoạt động đại lý, đều phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế theo quy định.
 • Tuy nhiên, khoản doanh thu và thù lao từ đại lý thì không cần kê khai kế toán – thuế, và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, vì theo quy định những khoản này không chịu thuế giá trị gia tăng.

Hình thức đăng ký kinh doanh đại lý là một trong những hình thức rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong thời kỳ thương mại điện tử phát triển mạnh, đòi hỏi mạng lưới kinh doanh được mở rộng hơn so với trước đây. Với những thông tin chia sẻ, hy vọng quý khách sẽ có thêm một lựa chọn về hình thức kinh doanh phù hợp với cơ cấu và định hướng của mình.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT