You are here:

Lệ phí trước bạ ô tô là gì? Cách tính và nộp lệ phí trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ ô tô – một khái niệm quen thuộc đối với những ai đã, đang và chuẩn bị sở hữu một chiếc ô tô. Đây là một trong những loại thuế quan trọng mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần phải nắm rõ, không chỉ để tuân thủ quy định của pháp luật mà còn để lập kế hoạch tài chính một cách thông minh khi mua xe mới. Trong bài viết này, dịch vụ kế toán TinLaw sẽ khái niệm lệ phí trước bạ ô tô đến cách tính toán cụ thể.

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Theo điều 3 Luật số: 97/2015/QH13 quy định về lệ phí thì:

“Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí.”

Theo đó, lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà người sở hữu, sử dụng tài sản có đăng ký sở hữu, sử dụng tài sản nộp cho cơ quan nhà nước. Tài sản thuộc đối tượng nộp lệ phí thì mới phải nộp loại lệ phí này.

2. Thuế trước bạ và lệ phí trước bạ ô tô có giống nhau không? Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ ô tô là cách gọi mới của thuế trước bạ ô tô trong các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy hai cách gọi là một nhưng vẫn nên sử dụng “lệ phí trước bạ ô tô” để chính xác hơn. Theo quy định hiện nay:

“Lệ phí trước bạ xe ô tô là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Lệ phí trước bạ không chỉ được áp dụng với tài sản mới mà còn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.”

Như vậy, lệ phí trước bạ ô tô sẽ là khoản tiền mà chủ sở hữu ô tô phải kê khai và nộp cho nhà nước khi đăng ký sở hữu, sử dụng ô tô. Các trường hợp đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ ô tô là cách gọi thay thế cho thuế trước bạ

Lệ phí trước bạ ô tô là cách gọi thay thế cho thuế trước bạ

Các mức lệ phí trước bạ ô tô

Các mức lệ phí trước bạ ô tô sẽ tuỳ thuộc không chỉ vào khu vực mà còn phân loại theo các yếu tố khác như đóng lệ phí trước bạ lần đầu hay lần hai, nơi sản xuất lắp ráp ô tô,… Dưới đây là bảng tổng hợp các mức thuế trước bạ ô tô:

Loại xeKhu vực/Phân loạiMức thu thuế trước bạ (%)
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuốngHà Nội, đóng thuế trước bạ lần đầu12%
Hà Tĩnh, đóng thuế trước bạ lần đầu11%
TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khác, đóng thuế trước bạ lần đầu10%
Ô tô bán tảiCó khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg, đóng thuế trước bạ lần đầu6% với loại xe bán tải có 2 trong số 3 điều kiện thì lệ phí trước bạ (tại Hà Nội là 7,2%).
Từ 5 chỗ ngồi trở xuống, đóng thuế trước bạ lần đầu
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg, đóng thuế trước bạ lần đầu
Ô tô điện3 năm kể từ ngày Nghị định có hiệu lực0%
2 năm tiếp theobằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi
Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moócđược kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô2%
được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô nhưng được sản xuất, lắp ráp trong nước (từ 01/7 – 31/12/2023)1%
  • Lưu ý: nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% các loại ô tô và áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô

1. Công thức chung tính lệ phí trước bạ ô tô

Để tìm ra số lệ phí trước bạ ô tô phải nộp, người mua xe sẽ tính theo công thức sau:

  • Lệ phí trước bạ ô tô = Mức thu lệ phí theo tỷ lệ phần trăm (%) * Giá tính lệ phí

Ví dụ: Ông A mua xe ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống Hyundai Starex: 945 triệu đồng dự kiến đăng ký tại Hồ Chí Minh vào tháng 4/2023.

Lệ phí trước bạ ô tô ông A phải nộp = 945.000.000đ X 10% = 94.500.000 (đồng)

2. Cách tính lệ phí trước bạ đối với ô tô cũ

Như đã đề cập phía trên, các trường hợp chuyển nhượng, đăng ký lại quyền sở hữu ô tô thì vẫn thuộc trường hợp phải tính lệ phí trước bạ theo quy định. Khi mua xe ô tô cũ người mua cùng phải đóng lệ phí trước bạ áp dụng cho ô tô cũ (Ô tô đã qua sử dụng).

  • Mức thuế trước bạ ô tô cũ = Giá niêm yết X % Giá trị còn lại của ô tô X 2%

Bảng phần trăm giá trị còn lại của ô tô đã qua sử dụng như sau:

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô (%)
01 năm90
01 – 03 năm70
03 – 06 năm50
06 – 10 năm30
Trên 10 năm20

Thời gian sử dụng của ô tô được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Khi không xác định được năm sản xuất thì thời gian sử dụng của tài sản được xác định từ năm bắt đầu đưa tài sản vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Nộp lệ phí trước bạ ô tô qua mạng

Trước khi kê khai, người kê khai điền thông tin số CMND hoặc CCCC để lấy các thông tin về mã số thuế cá nhân, ngày cấp mã số thuế…. vui lòng truy cập vào đây: https://masothue.com/tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan/

1. Kê khai lệ phí trước bạ ô tô

  • Bước 1: Sau khi có các thông tin trên người kê khai nộp truy cập vào https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và nhấp vào nút Đăng nhập (trên cùng bên phải màn hình), sau đó đăng nhập bằng Mã số thuế của người nộp + điền Mã kiểm tra rồi nhấn Tiếp tục.
  • Bước 2: Chọn vào chuyên mục “Lệ phí trước bạ” rồi chọn “Kê khai lệ phí trước bạ”.
  • Bước 3: Sau đó nhập các thông tin Số Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại trên Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
  • Bước 4: Ngay sau đó màn hình sẽ hiện ra phần TỜ KHAI LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ, người kê khai nhập đầy đủ các thông tin phần người nộp thuế… có trên Hóa đơn giá trị gia tăngPhiếu chứng nhận xuất xưởngGiấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới.

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin vào bảng kê trên, hãy tích vào 2 mục ô vuông bên dưới cùng (Tôi đã kiểm tra…, Tôi cam đoan…) và nhấp vào Hoàn thành kê khai.

Ngay lúc này, Tổng cục thuế sẽ gửi một tin nhắn thông báo Hoàn thành kê khai thuế trước bạ về số điện thoại đã kê khai ở trên có tin nhắn chứa mã hồ sơ nộp thuế trước bạ.

Kê khai lệ phí trước bạ ô tô

Kê khai lệ phí trước bạ ô tô

2. Nộp lệ phí trước bạ ô tô

Người mua xe có thể nộp trước bạ chuyển khoản online tại http://dichvucong.gov.vn hoặc ra ngân hàng nộp trực tiếp và ghi mã số hồ sơ nộp thuế trên vào phiếu nộp tiền thuế trước bạ.

Người nộp LPTB truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc Gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html

  • Bước 1: Chọn mục “Thanh toán trực tuyến” và“Nộp thuế cá nhân/ trước bạ”, sau đó chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn. Sau khi chọn “Nộp thuế cá nhân”, sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản.
  • Bước 2: Nếu Người nộp LPTB chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì thực hiện tạo liên kết bằng cách click chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục “Liên kết tài khoản ngân hàng”, chọn “Thêm mới”.
  • Bước 3: Sau khi Người nộp LPTB đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì chọn“Thanh Toán” tại Bảng thông tin tài khoản đã hiển thị. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán” như bên dưới, tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, Người nộp LPTB kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số…..”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán”.

Tiếp theo, Người nộp LPTB click chọn Ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng Ngân hàng để nộp tiền LPTB (hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng).

Thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình tại trang liên kết Ngân hàng. Người nộp LPTB chỉ kiểm tra lại và chọn thanh toán, không phải nhập thêm thông tin.

Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp LPTB. Người nộp LPTB chuyển sang thực hiện Bước 3.

Nơi nộp lệ phí trước bạ ô tô

Nơi nộp lệ phí trước bạ ô tô

Giảm lệ phí trước bạ ô tô từ ngày nào?

Theo đó, mức thu thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với các ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP được giảm 50% so với mức thu quy định phía trên cụ thể tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/2/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2015/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và các Nghị quyết hiện hành của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương..

Thời gian áp dụng là từ 01/07/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Như vậy từ 01/01/2024, mức lệ phí trước bạ ô tô sẽ trở về như mức bình thường.

Việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã góp phần hỗ trợ tài chính cho người dân, doanh nghiệp thông qua việc trực tiếp giảm chi phí khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, từ đó kích thích nhu cầu, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mua sắm ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Từ những thông tin hữu ích ở bài viết trên, người mua ô tô không những nắm bắt được những kiến thức cần biết về lệ phí trước bạ ô tô, mà còn biết được những ưu đãi đối đang được áp dụng với ô tô. Những điều này không chỉ giúp những người mua xe có những tính toán cần thiết mà còn giúp quyết định mua xe chính xác và phù hợp hơn. Nếu còn những thắc mắc hoặc cần được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.