Kiểm nghiệm lạp xưởng không chỉ là tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm đó mà còn là điều kiện bắt buộc để tiến hành làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng lạp xưởng. Bài viết sau đây, TinLaw sẽ hướng dẫn cho doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cũng như thủ tục để tiến hành kiểm nghiệm và tự công bố tiêu chuẩn chất lượng lạp xưởng theo quy định của Bộ Y tế.
Cơ sở pháp lý thực hiện Kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng lạp xưởng
Doanh nghiệp tiến hành thực hiện kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng lạp xưởng dựa vao các quyết định sau đây:
- Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Luật An toàn số 55/2010/QH12
- Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật do Chủ tịch nước công bố ngày 12/07/2006
- Thông tư 21/2007/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn.

Kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng lạp xưởng áp dụng với các đối tượng nào
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng
- Các nhà nhập khẩu sản phẩm lạp xưởng muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam
- Công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lạp xưởng trên thị trường Việt Nam.
Chỉ tiêu kiểm nghiệm lạp xưởng gồm 1 số tiêu chuẩn sau
- Cảm quan
- Vi sinh vật
- Hóa lý
- Hàm lượng kim loại nặng
- Hàm lượng hóa chất không mong muốn
Dựa vào chỉ tiêu kiểm trên doanh nghiệp có thể thêm bớt 1 số thành phẩn chỉ tiêu sao cho hợp lý tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo được tính khách quan và đúng yếu cầu chất lượng của Bộ Y Tế.
Kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm là pháp lý dựa vào để doanh nghiệp có thể tiến hành công bố sản phẩm ra ngoài thị trường.
Hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn chất lượng lạp xưởng bao gồm
- Bản tự công bố chất lượng lạp xưởng;
- Phiếu kết quả xét kiểm lạp xưởng có kỳ hạn 12 tháng tính đền ngày nộp hồ sơ;

Quy trình tự công bố lạp xưởng
Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) chỉ định;
Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó;
Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận;
- Lưu ý: Tài liệu trong hồ sơ phải được thể hiện bằng Tiếng Việt.
- Địa chỉ nộp hồ sơ: Chi cục an toàn thực phẩm.
Quá trình thủ tục xét nghiệm và công bố không hề dễ so với nhiều doanh nghiệp thường nghĩ, nhất là đối với những doanh nghiệp lần đầu công bố sẽ bị làm khó dễ và rất có thể sẽ phát sinh chi phí sau hậu kiểm. Vì vậy, TinLaw triển khai mô hình tư vấn trọn gói quá trình xét nghiệm, kiểm nghiệm và công bố tiêu chuẩn chất lượng lạp xưởng chi tiết nhất dành cho doanh nghiệp. Để tránh các phát sinh không đáng có trong quá trình xin giấy hãy gọi ngay cho TinLaw qua số điện thoại hotline sẽ có nhân viên hoạt động lâu năm giàu kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Trụ sở: Tòa nhà TIN Holdings, 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.
Tổng đài: 1900 633 306
Email: cs@tinlaw.vn
Hotline: 0919 824 239