You are here:

Hướng dẫn quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng

Hướng dẫn quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng

Đơn giản hóa thủ tục hành chính đã góp phần trong việc tiết kiệm ngân sách và thu hút doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Trong xu thế ấy, Cục thuế cũng không đứng ngoài cuộc và có nhiều cải cách mới theo hướng công nghệ hóa, nhằm đơn giản hóa quy trình và thủ tục. Vậy quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng được thực hiện thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tất cả các doanh nghiệp trên cả nước sẽ kê khai và nộp thuế điện tử trên trang Thuedientu.gdt.gov.vn. Chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh vẫn thực hiện kê khai và nộp thuế trên trang nhantokhai.gdt.gov.vn. Trong bài viết này, dịch vụ kế toán trọn gói TinLaw sẽ hướng dẫn chi tiết cách nộp tờ khai thuế trên trang nhantokhai.gdt.gov.vn. Còn kê khai trên thuedientu sẽ có bài hướng dẫn sau.

Một số lưu ý trước khi khai thuế qua mạng

Để công việc được tiến hành suôn sẻ, các bạn kế toán cần chuẩn bị trước những thứ sau trước khi tiến hành khai thuế qua mạng:

Thứ nhất: Cài đặt chữ ký số

Để kê khai Thuế qua mạng thì Doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng ký với đơn vị cung cấp chứng thư số để được cấp giấy chứng nhận chứng thư số và USB token chứa chữ ký điện tử.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kết nối chữ ký số cho tài khoản đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng

Thứ 2: Cài đặt phần mềm kê khai thuế HTTK

>> Xem thêm: Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm kê khai thuế HTTK

Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng

Đăng ký tài khoản khai thuế online

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có tài khoản trên http://nhantokhai.gdt.gov.vn thì phải tạo tài khoản mới có thể đăng nhập được. Bước đăng ký như sau:

Đầu tiên cắm USB token vào máy tính/laptop

Tiếp theo, truy cập http://nhantokhai.gdt.gov.vn bằng trình duyệt vào mạng như Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox hay Internet Explorer (IE). Sau đó bạn bấm vào mục “đăng ký”. Sau đó, điền đầy đủ thông tin: Mã số thuế, số điện thoại và email liên lạc… điền xong các thông tin thì ấn “tiếp tục”.

Tiếp đó, màn hình sẽ hiện bảng để nhập số pin, các bạn nhập mã pin được nhà cung cấp đưa cho rồi ân “Chấp nhận”. Màn hình sẽ hiện ra các thông tin mà bạn thiết lập trước đó. Bạn kiểm tra lại thông tin. Nếu thông tin có sai sót, bạn chọn “Sửa lại” để điều chỉnh. Nếu thông tin đã chính xác, bạn chọn “Ký điện tử”.

Sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký, Chi cục thuế sẽ kiểm tra, xử lý thông tin và gửi email trả lời cho doanh nghiệp thông qua email. Khi đã có tài khoản các bạn tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn bên dưới để nộp tờ khai thuế qua mạng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Giao diện website khai thu truc tuyen
Giao diện website khai thuế trực tuyến

Đối với doanh nghiệp có tài khoản khai thuế online

Bước 1: Mở trình duyệt Internet Explorer để đăng nhập vào website của Tổng cục thuế quốc gia để bắt đầu khai báo thuế.

Địa chỉ website khai báo: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ihtkk_nnt/home_public.jsp

Lưu ý: trường hợp sử dụng trình duyệt của Google Chrome hoặc Monaliza Firefox phải cài thêm ứng dụng add-ons và đăng nhập website như đã nêu trên.

Bước 2: Chọn mục “Nộp thuế” để bắt đầu khai thuế.

Điền thông tin đăng nhập để bắt đầu khai báo thuế 

Bước 3: Nhập thông tin doanh nghiệp

  • Tên đăng nhập: nhập mã số thuế doanh nghiệp.
  • Mật khẩu: Mật khẩu là MK mà đã được gửi qua mail trong bước đăng ký ở trên

Sau đó nhấn vào nút “Đăng nhập”.

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công, hệ thống sẽ chuyển đến trang “Lập giấy nộp tiền”.

Tại đây, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin trên giấy nộp tiền như: thông tin ngân hàng, thông tin quản lý thu, thông tin nơi phát sinh khoản thu, thông tin kho bạc, thông tin thuế,…

Sau đó bấm nút “Truy vấn số thuế PN”:

Sau đó bấm nút
Sau đó bấm nút “Truy vấn số thuế PN”
  • Hệ thống thực hiện kiểm tra thông tin Cơ quan quản lý thu và lấy thông tin chi tiết các khoản nợ thuế của bạn từ hệ thống sổ thuế của Cơ quan Thuế đã được lọc theo Cơ quan quản lý thu và hiển thị chi tiết lên màn hình lưới dữ liệu Chi tiết khoản nộp các khoản nộp ngân sách nhà nước gồm: STT; Nội dung các khoản nộp NSNN; Mã NDKT; Mã chương; Kỳ thuế; Số tiền.
  • Hoặc bạn có thể nhập trực tiếp các khoản nộp NSNN, mã NDKT, mã chương và số tiền phải nộp ở phần lưới dữ liệu “Chi tiết khoản nộp”.
  • Bấm nút (…): để tra cứu mã NDKT hoặc Mã chương nếu bạn muốn tìm kiếm.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin vào Giấy nộp tiền, bạn bấm “Hoàn thành” để hoàn tất việc Lập giấy nộp tiền.

Nhấn chấp nhận để chuyển qua lập giấy nộp tiền

Bước 5: Xác nhận đã lập “Giấy nộp tiền”

  • Tiếp theo, nếu bạn không phải là người giữ chứ ký số thì chọn bấm “Trình ký” để thực hiện trình giấy nộp thuế đã được lập thành công tới người ký duyệt chứng từ (người giữ Chữ ký số). Sau khi bấm Trình ký, hệ thống hiển thị thông báo xác nhận “Bạn có chắc muốn thực hiện trình ký GHT không”. Chọn “OK” nếu thông tin đúng hay “Cancel” nếu thông tin chưa đúng.

Bấm OK để ký tên vào giấy nộp tiền

  • Bước tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập “Mã pin”. Bạn nhập mã pin và nhấn “Chấp nhận”, sau đó chờ hệ thống xác minh thông tin.
  • Khi hệ thống báo “Ký điện tử thành công” thì bạn đã hoàn tất thủ tục nộp thuế online và thông tin mà bạn đã khai báo sẽ được gửi đến cơ quan thuế.

Kiểm tra thông tin đã khai báo

Tìm kiếm tờ khai để chắc chắn bạn đã hoàn tất thủ tục khai báo thuế

Lưu ý: Cần kiểm tra thông tin lại một lần nữa để tránh xảy ra sai sót, trong quá trình khai thuế qua mạng.

>> Xem thêm: Cách đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế điện tử qua thuế điện tử eTax

Qua các bước trên đây, các bạn đã biết cách khai báo thuế qua mạng sao cho đúng. Tuy nhiên, việc khai báo qua mạng chỉ là một bước nhỏ trong quá trình khai báo với cơ quan thuế. Để chắc chắn hơn và giúp doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động, hãy liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ khai báo thuế để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết. Chúc bạn thao tác thành công và sớm đạt được những thành tựu trong tương lai.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.