You are here:

Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không?

Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không?

Việc nắm vững kiến thức về thuế là yếu tố không thể thiếu giúp doanh nghiệp hoạt động minh bạch và hợp pháp. Qua những quy định mới của Chính phủ về miễn giảm các loại thuế, trong đó câu hỏi “Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không?” là một trong những câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được. Qua bài viết dưới đây, dịch vụ kế toán TinLaw xin giải đáp vấn đề này.

Các quy định mới của chính phủ về lệ phí môn bài

Kể từ ngày 01/01/2017, ”Thuế môn bài” hiện nay sẽ được thay thế bằng ”Lệ phí môn bài” theo quy định trong luật Phí và lệ phí mới năm 2017.

Cuối tháng 2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 22/2020/NĐ-CP (Nghị định 22) sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài. Theo đánh giá bước đầu, việc ban hành Nghị định để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đây cũng là bước thực hiện Nghị quyết 02 /NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến những năm tiếp theo.

Thêm nhiều trường hợp được miễn lệ phí môn bài

So với quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP thì Nghị định 22 đã sửa đổi, bổ sung thêm nhiều trường hợp được miễn lệ phí môn bài điển hình như: miễn lệ phí môn bài đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập; hợp tác xã nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa từ hộ kinh doanh.

Ý nghĩa của việc miễn lệ phí môn bài đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập đầu tiên chính là để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh đó còn khuyến khích khởi nghiệp.

Cụ thể Nghị định quy định miễn lệ phí môn bài trong năm đầu (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

  • Tổ chức thành lập mới;
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Trong năm đầu thành lập, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong đó chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng được miễn lệ phí môn bài.

Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không?

Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không? thì câu trả lời chính là Không phải đóng thuế môn bài. Miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã nông nghiệp theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Để khuyến khích, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hợp tác xã nông nghiệp, Nghị định quy định miễn lệ phí môn bài đối với Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Không những vậy, hoạt động của các hợp tác xã đặc biệt là hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Hợp tác xã nhận được nhiều chính sách ưu đãi đối hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản chẳng hạn như:

  • Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp
  • Ưu đãi về thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, lệ phí trước bạ,….

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo các chuyên gia, nhiều hợp tác xã chưa được miễn phí môn bài có thể do chưa nắm bắt được các quy định, chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chính sách của Nhà nước quy định hợp tác xã thuộc đối tượng được miễn lệ phí môn bài nhưng trong quá trình triển khai, các cơ quan thuế tại các địa phương có những cách hiểu khác nhau nên khiến chính sách của Nhà nước chưa đi vào thực tiễn. Nên xuất hiện nên câu hỏi “Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không?”

Chẳng hạn như việc nhiều cơ quan thuế tại địa phương hiểu rằng hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản và dịch vụ hậu cần nghề cá… cùng một lúc thì không được hưởng ưu đãi. Hay hợp tác xã chỉ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc năm đầu đăng ký kinh doanh… Những cách hiểu này là chưa đúng với định hướng chủ trương của Nhà nước và tạo ra sự hoài nghi, lo lắng với các hợp tác xã.

Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không? Câu trả lời là không

Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không? Câu trả lời là không

Qua những thông tin chi tiết được chia sẻ trong bài viết, đã mang đến câu trả lời cho câu hỏi “Hợp tác xã có phải đóng thuế môn bài không?”. Điều quan trọng là mỗi hợp tác xã cần hiểu rõ qui định của pháp luật về thuế, đồng thời tìm hiểu kỹ lưỡng về trách nhiệm thuế môn bài trong ngành nghề mình đang hoạt động. Nếu còn những thắc mắc hoặc cần được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT