You are here:

Đang thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Đang thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Người lao động đang thử việc có phải tham gia BHXH bắt buộc không? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vì thế, trong bài viết này, dịch vụ làm bảo hiểm xã hội TinLaw sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn.

Người đang thử việc có phải tham gia BHXH bắt buộc không?

Theo điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

….”

Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay không có quy định người lao động đang ký hợp đồng thử việc thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, trong thời gian thử việc của người lao động sẽ không bắt buộc tham gia BHXH.

Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2019 có 1 điểm mới, đó là cho phép NLĐ thử việc theo hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động.

“Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”

Lựa chọn giao kết hợp đồng thử việc theo 1 trong 2 loại hợp đồng nêu trên là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Điều này sẽ quyết định việc người lao động được đóng BHXH bắt buộc trong thời gian thử việc hay không.

Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động thì người lao động sẽ trở thành đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Lúc này, thời gian thử việc của người lao động sẽ được tính vào thời gian tham gia BHXH. Người sử dụng lao động và NLĐ phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận thử việc theo hợp đồng thử việc thì lúc này người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nên 2 bên không phải đóng BHXH bắt buộc cho thời gian thử việc.

Hợp đồng lao động thử việc
Người lao động giao kết với hợp đồng thử việc không cần đóng BHXH

Ký hợp đồng giữa tháng có đóng bảo hiểm không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 Bộ Luật Lao động có quy định như sau: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Vậy dựa theo quy định trên thì nếu người lao động làm việc trong vòng 1 tháng không đủ 14 ngày công sẽ không được đóng BHXH tháng đó. Do đó, khi ký hợp đồng giữa tháng mà số ngày làm việc và hưởng tiền lương chưa đủ 14 ngày công thì sẽ không được đóng BHXH cho tháng đó. Trong trường hợp ký hợp đồng lao động giữa tháng mà số ngày công đủ hơn 14 ngày thì sẽ được đóng BHXH tháng đó.

Người lao động lưu ý gì khi ký hợp đồng thử việc?

Được hưởng ít nhất 85% mức lương chính thức

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (Bộ Luật Lao động 2019)

Thời gian thử việc

Thời gian thử việc thường do 2 bên thỏa thuận, dựa theo Bộ Luật Lao Động 2019 và Bộ luật số: 45/2019/QH14 phụ thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

  • Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
  • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
  • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Về kết quả sau khi kết thúc thời hạn thử việc

  • Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.
  • Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
  • Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.
  • Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

(Điều 27, Bộ Luật Lao Động 2019)

Như vậy, thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Câu trả lời là tùy thuộc vào hợp đồng mà người lao động giao kết với người sử dụng lao động. Nếu giao kết theo hợp đồng thử việc thì không bắt buộc đóng BHXH. Còn giao kết bằng ghi nội dung thử việc trong hợp đồng lao động thì sẽ được đóng BHXH. Hy vọng với thông tin ở trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn vấn đề chưa hiểu hãy liên hệ với TinLaw để được giải đáp tận tình.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT