You are here:

Doanh nghiệp có được cho vay và nhận thế chấp bất động sản?

Doanh nghiệp có được cho vay và nhận thế chấp bất động sản?

Doanh nghiệp của bạn đang có những dòng tiền nhàn rỗi và muốn cho vay? Nhưng không phải tổ chức tín dụng, không phải ngân hàng thì có được cho vay và nhận thế chấp hay không? Vậy bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của dịch vụ luật sư TinLaw.

Hoạt động cho vay không phải là hoạt động ngân hàng

Theo thông tin tài liệu, khi một doanh nghiệp sử dụng vốn nhàn rỗi để cho vay cho doanh nghiệp khác và việc này không diễn ra thường xuyên, không mang tính chất kinh doanh, thì việc này không bị coi là hoạt động ngân hàng. Điều này cụ thể được xác định trong các quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không vi phạm Luật các tổ chức tín dụng khi thực hiện hoạt động cho vay như mô tả.

Sự hợp pháp theo quy định về thuế

Các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuế cũng đã có những hướng dẫn về việc cho vay của các tổ chức phi tín dụng. Ví dụ như Điều 4 của Thông tư 09/2015/TT-BTC đã hướng dẫn việc cho vay giữa các tổ chức phi tín dụng. Điểm b khoản 8 Điều 4 của Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định rõ ràng về việc cho vay riêng lẻ, không phải là hoạt động kinh doanh, không chịu thuế GTGT.

b) Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng.

Ví dụ 5: Công ty cổ phần VC có tiền nhàn rỗi tạm thời chưa phục vụ hoạt động kinh doanh, Công ty cổ phần VC ký hợp đồng cho Công ty T vay tiền trong thời hạn 6 tháng và được nhận khoản tiền lãi thì khoản tiền lãi Công ty cổ phần VC nhận được thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Như vậy, các quy định pháp luật đã thừa nhận và xác định rõ ràng rằng việc cho vay của các doanh nghiệp phi tín dụng là hợp pháp nếu nó không thường xuyên và không mang tính chất kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể cho vay nếu hoạt động này không thường xuyên và không mang tính chất kinh doanh

Doanh nghiệp có thể cho vay nếu hoạt động này không thường xuyên và không mang tính chất kinh doanh

Vậy doanh nghiệp của bạn có được nhận thế chấp là bất động sản?

Tất nhiên việc nhận thế chấp là một biện pháp bảo đảm thực thi việc vay nợ, là một công cụ hữu ích để bảo vệ quyền lợi của bạn. Nhưng chúng ta phải hiểu rõ về quy định pháp luật để áp dụng.

Điều kiện và quy định: Theo Nghị định 21/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể nhận thế chấp tài sản là nhà đất nếu họ tuân thủ đúng các điều kiện cụ thể.

  1. Tổ chức kinh tế: Để được nhận thế chấp, doanh nghiệp cần phải là tổ chức kinh tế theo quy định của Luật đất đai. Tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác theo quy định pháp luật về dân sự. Điều này cũng áp dụng tương tự với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  2. Tuân thủ pháp luật: Việc nhận thế chấp tài sản cần đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ luật Dân sự và các luật khác liên quan. Phải đảm bảo không vi phạm quy định nghĩa vụ trong các hợp đồng về dự án đầu tư, xây dựng, thuê, dịch vụ và giao dịch khác. Việc này cũng không được trái đạo đức xã hội.
  3. Lãi suất và xử lý trả nợ: Lãi suất trong việc vay này phải tuân thủ quy định tại Bộ luật Dân sự. Lãi suất không được vượt quá giới hạn thỏa thuận về lãi, lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 357, khoản 5 Điều 466 và Điều 468. Việc xử lý đối với hành vi không trả nợ đúng hạn cũng cần tuân theo quy định của pháp luật.
  4. Hiệu lực và đăng ký: Điều cuối cùng, việc thế chấp tài sản là nhà đất cần tuân thủ quy định về đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai theo Luật đất đai 2013. Hợp đồng thế chấp cũng phải đáp ứng quy định về hiệu lực và thời điểm giao kết. Doanh nghiệp nhận thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân cũng phải được công chứng, chứng thực và đăng ký việc thế chấp tại Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Kết luận: Nhận thế chấp tài sản là nhà đất có thể là một giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi và đảm bảo sự phát triển. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ các điều kiện và quy định pháp luật. Để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn pháp lý, sự tư vấn từ các chuyên gia luật sư là cần thiết, giúp doanh nghiệp hoạt động một cách thông suốt và an tâm.

Tham khảo: Cách bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp SMEs trong đầu tư bất động sản

Tinlaw hỗ trợ cho doanh nghiệp về pháp lý trong việc thực hiện hợp đồng thế chấp

  1. Soạn thảo Hợp đồng vay – Hợp đồng thế chấp: Luật sư có vai trò quan trọng trong việc soạn thảo Hợp đồng vay – Hợp đồng thế chấp, đảm bảo rằng tất cả các điều khoản và điều kiện được phản ánh chính xác, rõ ràng và phù hợp với quy định pháp luật. Họ sẽ tùy chỉnh nội dung của hợp đồng dựa trên yêu cầu và mục đích cụ thể của doanh nghiệp.
  2. Chỉnh sửa dự thảo hợp đồng: Nếu có sự điều chỉnh hoặc cải thiện cần thiết sau khi xem xét dự thảo hợp đồng, luật sư sẽ thực hiện việc chỉnh sửa để đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả của hợp đồng thế chấp.
  3. Tư vấn về hợp đồng vay – Hợp đồng thế chấp: Luật sư có thể cung cấp tư vấn trực tiếp hoặc thông qua thư điện tử để giải đáp các câu hỏi liên quan đến hợp đồng thế chấp. Họ có khả năng giải thích rõ ràng về các điều khoản và quy định pháp luật liên quan đến thủ tục thế chấp.
  4. Giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp phát sinh tranh chấp liên quan đến hợp đồng thế chấp, luật sư sẽ đứng ra giúp doanh nghiệp giải quyết một cách hợp pháp và hiệu quả. Họ sẽ tham gia vào quá trình đàm phán, tư vấn về giải pháp và đại diện doanh nghiệp trong các thủ tục pháp lý liên quan.
  5. Xử lý nợ đối với khoản vay nợ quá hạn: Luật sư tư vấn về quy trình xử lý nợ, giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp hợp pháp để giải quyết vấn đề nợ nần một cách hiệu quả và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Đại diện tham gia các thụ tục  tố tụng, thi hành án để hỗ trợ doanh nghiệp thu hồi nợ xấu.

Mọi yêu cầu tư vấn hỗ trợ, vướng mắc, vui lòng liên hệ tại:

Tác giả: Luật sư Như Khang

Tác giả: Luật sư Như Khang

Luật sư Như Khang là một chuyên gia pháp luật có nhiều năm kinh nghiệm và là một thành viên quan trọng của đội ngũ luật sư tại TinLaw. Chúng tôi luôn cam kết đem đến sự tận tâm và hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý cho khách hàng của mình.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT