You are here:

Doanh nghiệp bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?

Doanh nghiệp bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?

Chào TinLaw, tôi tên Trương.B.An, hiện đang làm kế toán tại một doanh nghiệp ở Quận 12. Đơn vị tôi đang công tác đã bị khống chế hóa đơn do chưa nộp hết các khoản thuế. Bây giờ, việc kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, tiền doanh thu khách hàng trả vẫn có nhưng công ty lại không được xuất hóa đơn. Vậy xin hỏi công ty bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?

Xin chào anh An và cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc “Công ty bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?Dịch vụ kế toán thuế TinLaw xin được giải đáp như sau:

Công ty bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư số 215/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế quy định: “trong thời gian doanh nghiệp bị cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng thì doanh nghiệp không được xuất hoá đơn trong thời gian này. Nếu doanh nghiệp tự khắc phục nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì cơ quan thuế sẽ có thông báo hoá đơn tiếp tục có giá trị sử dụng”.

Theo Thông tư 87/2018/TT-BTC quy định:

Sửa đổi Điểm c Khoản 4 Điều 13 như sau:

“c) Cơ quan thuế thông báo chấm dứt việc thực hiện biện pháp cưỡng chế này kèm theo thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng (mẫu số 09/CC ban hành kèm theo Thông tư này) khi đối tượng bị cưỡng chế nộp đủ số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước hoặc số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp đã được cơ quan thuế ban hành quyết định gia hạn nộp thuế hoặc quyết định nộp dần tiền thuế nợ hoặc thông báo không tính tiền chậm nộp.

Ngay trong ngày thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng thì cơ quan thuế phải đăng thông báo về việc hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng lên trang thông tin Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn)”.

Do hạch toán doanh thu cần có hóa đơn có giá trị. Theo quy định trên, để hóa đơn có giá trị, đơn vị của bạn cần nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước để cơ quan thuế xem xét và Cơ quan thuế thông báo chấm dứt việc thực hiện biện pháp cưỡng chế này kèm theo thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng . Lúc này, đơn vị của bạn thực hiện hạch toán và lập báo cáo tài chính như bình thường.

Công ty bị khống chế hóa đơn được hạch toán doanh khi đáp ứng đủ điều kiện
Công ty bị khống chế hóa đơn được hạch toán doanh khi đáp ứng đủ điều kiện

Trường hợp đơn vị của bạn không thể thực hiện ngay nghĩa vụ nộp thuế thì theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp được nộp dần tiền thuế nợ tối đa không quá 12 tháng, kể từ ngày bắt đầu của thời hạn cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Cơ quan thuế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế nhưng người nộp thuế không có khả năng nộp đủ trong một lần số tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế (sau đây gọi tắt là tiền thuế).
  • Có bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng. Bên bảo lãnh là tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng và phải chịu trách nhiệm về việc đáp ứng đủ điều kiện thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh theo quy định của pháp luật.
  • Thư bảo lãnh của bên bảo lãnh với cơ quan thuế liên quan (bên nhận bảo lãnh) phải cam kết sẽ thực hiện nộp thay toàn bộ tiền thuế được bảo lãnh cho người nộp thuế (bên được bảo lãnh) ngay khi người nộp thuế không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định tại Điều này.
  • Người nộp thuế phải cam kết chia đều số tiền thuế được bảo lãnh để nộp dần theo tháng, chậm nhất vào ngày cuối tháng.
  • Nếu doanh nghiệp của bạn đáp ứng đủ các điều kiện theo khoản 1 Điều 32 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC, thì thời hạn nộp thuế được kéo dài tối đa không quá 12 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc, hóa đơn của công ty bạn sẽ có giá trị sử dụng trở lại nên đơn vị của bạn có thể hạch toán doanh thu và lập báo cáo tài chính như bình thường.

Đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi “Doanh nghiệp bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?” của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp.

Cơ sở pháp lý

Để đưa ra những tư vấn phía trên, TinLaw đã dựa vào các văn bản pháp luật dưới đây. Anh An cũng như quý độc giả có thể tham khảo thêm để biết rõ hơn những quy định của pháp luật xung quanh vấn đề hạch toán khi bị khống chế hóa đơn.

  • Thông tư số 215/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 Hướng dẫn về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế
  • Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

TinLaw vừa giải đáp xong cho câu hỏi “Doanh nghiệp bị khống chế hóa đơn có được hạch toán doanh thu không?”. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT