You are here:

Công ty luật, Văn phòng luật sư nộp thuế môn bài bao nhiêu?

Công ty luật, Văn phòng luật sư nộp thuế môn bài bao nhiêu?

Như các bạn đã biết, thuế môn bài được xác định dựa trên số vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên, đối với văn phòng luật sư thì trên hồ sơ đăng ký hoạt động hay giấy đăng ký hoạt động đều không có ghi vốn điều lệ. Công ty luật, văn phòng luật sư nộp thuế môn bài bao nhiêu?

Trong bài viết dưới đây, công ty kế toán thuế TinLaw sẽ giải đáp mức lệ phí môn bài với văn phòng luật sư, công ty luật. Cùng theo dõi nhé!

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 hướng dẫn về đăng ký thuế quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Người nộp thuế là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sau:

b) Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh (sau đây gọi là Tổ chức kinh tế)…ˮ

Từ quy định trên: Công ty luật, văn phòng luật sư là những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực luật sư không đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh được gọi là Tổ chức kinh tế.

Mức nộp thuế môn bài văn phòng luật sư là 1.000.000 đồng/năm
Mức nộp thuế môn bài văn phòng luật sư là 1.000.000 đồng/năm

Tiếp theo đó, căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về mức thu lệ phí môn bài:

“Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.”

⇒ Như vậy: Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP mức lệ phí môn bài với văn phòng luật sư, công ty luật (tổ chức kinh tế) là 1.000.000 đồng/năm.

>> Xem thêm: Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Trên đây là giải đáp của TinLaw cho câu hỏi “Công ty luật, Văn phòng luật sư nộp thuế môn bài bao nhiêu?”. Nếu vẫn còn thắc mắc hay có câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hướng dẫn, giải đáp.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.