You are here:

Công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy cho hàng hóa xuất nhập khẩu

Nội dung câu hỏi: Tôi chuẩn bị nhập hàng từ Úc về cho công ty và tiến hành công bố sản phẩm nhưng chưa phân biệt được mặt hàng này cần công bố theo hình thức Tự công bố, đăng ký bản công bố, hay công bố hợp quy, công bố hợp chuẩn. Rất mong quý công ty tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật TinLaw trả lời: Công bố hợp chuẩn công bố hợp quy cho hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong 3 yếu tố quan trọng mà công ty nhập khẩu cần lưu ý (Giấy phép nhập khẩu; Công bố hợp quy, hợp chuẩn; Kiểm tra chuyên ngành). Do quý khách không cung cấp cụ thể mặt hàng/sản phẩm sẽ công bố nên Công ty luật TinLaw chỉ có thể tư vấn những vấn đề chính như sau:

Công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy là gì?

Công bố hợp chuẩn là gì?

Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Đây là là hoạt động tự nguyện, không bắt buộc với hàng xuất nhập khẩu. Do đó, nhà nhập khẩu tự cân nhắc có muốn làm công bố cho hàng của mình hay không.

Trường hợp nếu doanh nghiệp muốn làm hợp chuẩn, thì thủ tục gồm:

 • Doanh nghiệp tự đánh giá hoặc thông qua một tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá sản phẩm của mình phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.
 • Đăng ký hồ sơ hợp chuẩn tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
 • Bổ sung chỉnh sửa hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.
 • Chi cục TCĐLCL ban hành Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho Doanh nghiệp.

Công bố hợp quy là gì?

Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc, là điều kiện tiên quyết để đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường.

Giấy chứng nhận hợp quy
Giấy chứng nhận hợp quy

Các bước làm thủ tục công bố hợp quy như sau:

 • Doanh nghiệp có thể tự đánh giá, hoặc thông qua tổ chức chứng nhận được chỉ định để tiến hành đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy tới tới Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhất định.
 • Sau khi tiến hành đánh giá, kiểm nghiệm và thẩm xét hồ sơ thì tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy và hướng dẫn sử dụng dấu cho chủ hàng.
 • Nộp hồ sơ đăng ký công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định. Hồ sơ gồm: Bản công bố hợp quy; Đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận hợp quy; Giấy tờ khác: quy trình sản xuất, phiếu kết quả thử nghiệm mẫu, báo cáo đánh giá hợp quy…
 • Cơ quan chuyên ngành ban hành Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy.

Danh mục sản phẩm cần phải công bố hợp quy

Dưới đây là những sản phẩm được liệt kê vào danh sách sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật cần phải công bố hợp quy để giúp nhà nước dễ kiểm soát, quản lý chất lượng thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn bao gồm: sữa, các loại sản phẩm từ sữa, đồ uống có cồn, cá đóng hộp, nước giải khát…
 • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
 • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT), nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT);

Lợi ích của việc công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy

Ngoài việc tuân thủ quy định của nhà nước, Công bố hợp chuẩn, hợp quy cho hàng hóa xuất nhập khẩu còn mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế nhất định như:

 1. Tạo niềm tin ban đầu về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.
 2. Dễ dàng tham gia đấu thầu hay cung cấp sản phẩm vào các dự án, công trình lớn.
 3. Nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.
 4. Nâng cao uy tín thương hiệu cho doanh nghiệp

Hi vọng những lời tư vấn trên giúp bạn phần nào nắm rõ quy trình thực hiện công bố hợp quy, hợp chuẩn đối với hàng xuất nhập khẩu. Hãy liên hệ ngay với dịch vụ làm hồ sơ công bố sản phẩm trọn gói để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục công bố hợp quy, cách thực hiện,… đội ngũ chuyên viên công bố sản phẩm của chúng tôi sẽ hết mình hỗ trợ doanh nghiệp.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.