You are here:

Cách Ghi Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân

Cách Ghi Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân

Trong nhiều trường hợp, quý khách hàng cần xác nhận tình trạng hôn nhân để làm các thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục mua bán tài sản hoặc một số thủ tục khác được cơ quan nhà nước yêu cầu. Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hướng dẫn cụ thể như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản hành chính được UBND xã/phường, quận/huyện tại nơi đang cư trú chứng nhận bạn đang độc thân, đã kết hôn, ly hôn hay có vợ/chồng qua đời.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng trong trường hợp:

 • Xác nhận tình trạng độc thân tại thời điểm nào đó của một cá nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác.
 • Xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục định cư.
 • Xác nhận tư cách sở hữu khi thực hiện mua bán tài sản hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Xác nhận loại tài sản đó thuộc quyền sở hữu của riêng một người hay của vợ chồng khi thực hiện giao dịch.

Yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

 • Người Việt Nam sống tại Việt Nam yêu cầu cấp tại UBND xã/phường, thị trấn nơi cá nhân đang cư trú.
 • Người Việt Nam sống tại nước ngoài muốn yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thời điểm còn ở Việt Nam thì tới UBND xã/phường nơi cư trú trước khi ra nước ngoài để được cấp.
 • Nguời Việt Nam đang sống tại nước ngoài muốn yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thời điểm ở nước ngoài thì đến cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự quán Việt Nam nước sở tại để được cấp.
Tình trạng hôn nhân
Tình trạng hôn nhân

Hướng dẫn cách viết Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Điều 25 Thông tư 15/2015 TT – BTP hướng dẫ luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định Cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

 1. Tại mục “Nơi cư trú” ghi: địa chỉ cư trú hiện tại của người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 2. Tại mục “Trong thời gian cư trú tại….. từ ngày …… tháng ….. năm ….. đến ngày …. tháng ….. năm ….” chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây.
 3. Tại mục “Tình trạng hôn nhân” ghi tình trạng hôn nhân hiện tại của người yêu cầu cấp.
 • Trường hợp chưa từng kết hôn thì ghi: “Chưa đăng lý kết hôn với ai”.
 • Trường hợp đã đăng ký kết hôn thì ghi: “Hiện tại đang có vợ/chồng là ông/bà ….. Giấy chứng nhận kết hôn số …., do ….. cấp ngày …. Tháng … năm …)”.
 • Trường hợp có kết hôn nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi: “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số … ngày … tháng … năm … của Tòa án nhân dân … ; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.
 • Trường hợp đã đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng qua đời và chưa kết hôn với mới thì ghi: “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm…); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.
 • Trường hợp chung sống với một người như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 đến nay vẫn còn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi: “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông…”

Tải mẫu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dựa theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu khách hàng có thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT