You are here:

Cách đăng ký thương hiệu thời trang mới nhất 2023

Hiện nay xu hướng thời trang liên tục được cập nhật, cũng vì thế mà các sản phẩm thời trang xuất hiện ngày càng nhiều để bắt kịp “trend”. Tính cạnh tranh cũng tăng cao, việc đăng ký thương hiệu thời trang trở nên vô cùng cần thiết. TinLaw hướng dẫn quý khách hàng cách đăng ký thương hiệu thời trang mới nhất sau bài viết dưới đây.

Đăng ký thương hiệu thời trang là gì?

Đăng ký thương hiệu thời trang là đăng ký để xác lập chủ sở hữu đối với thương hiệu đó qua việc được Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam cấp văn bằng bảo hộ. Nhằm bảo vệ tài sản ở đây là mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, mũ nón…của tổ chức, cá nhân là chủ thương hiệu và cũng là bảo vệ người tiêu dùng.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ chủ sở hữu dược độc quyền sử dụng thương hiệu thời trang trong thời hạn 10 năm sau thời gian này nếu muốn tiếp tục đăng ký bảo hộ thương hiệu thì có thể gia hạn đăng ký thương hiệu thời trang, hiệu lực gia hạn là 10 năm.

TinLaw trả lời đăng ký thương hiệu thời trang là gì?

TinLaw trả lời đăng ký thương hiệu thời trang là gì?

Tầm quan trọng của đăng ký thương hiệu thời trang

Đăng ký thương hiệu thời trang là một hình thức đăng ký bảo hộ thương hiệu thời trang tránh khỏi việc làm giả, làm nhái, các hành vi  khác đặt tên thương hiệu lên mặt hàng của họ. Đồng thời có thể sử dụng độc quyền thương hiệu để quảng bá hình ảnh, hàng hóa, dịch vụ đến khách hàng trên các nền tảng social media, trên website, các trang thương mại điện tử.

Chủ sỡ hữu có thể làm cho thương hiệu của mình được nhiều người biết đến hơn mà không lo các hành vi xâm phạm thương hiệu cũng như phát sinh các chi phí giải quyết hoạt động tranh chấp thương hiệu.

Điều kiện đăng ký thương hiệu thời trang

Thương hiệu thời trang đăng ký bảo hộ không chứa các hình ảnh tương tự, giống như quốc quy, quốc kỳ của các nước, tên của các cơ quan tổ chức nhà nước, tên các vị anh hùng dân tộc.

Thương hiệu thời trang đăng ký phải có các yếu tố phân biệt hàng hóa, dịch vụ. Không được thuộc các yếu tố không phân biệt được như sử dụng các tên có ý nghĩa chung như “clothing”, “fashion’’, “luxury’’…

Thương hiệu thời trang đăng ký không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các thương hiệu thời trang khác đã nộp đơn hay đăng ký trước.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang gồm

 • 02 tờ khai đăng ký thương thời trang.
 • Phân nhóm sản phản, dịch vụ cần đăng ký thương hiệu thời trang.
 • 08 mẫu thương hiệu kèm theo (mẫu thương hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu thương hiệu gián trên tờ khai đăng ký cả về kích thước và màu sắc).
 • Thông tin chủ sở hữu như giấy đăng ký kinh doanh(nếu là tổ chức), căn cước công dân (nếu là cá nhân).
 • Văn bản ủy quyền cho Tổ chức đại diện Sở Hữu Trí Tuệ nộp đơn (nếu thông qua ủy quyền).
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 • Các giấy tờ liên quan (nếu có)
TinLaw hướng dẫn hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang

TinLaw hướng dẫn hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang

Thủ tục đăng ký thương hiệu thời trang

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang.
 • Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơn đăng ký thương hiệu thời trang. Cục Sỡ Hữu Trí Tuệ sẽ thẩm định hình thức trong 1 tháng đầu tiên để đánh giá mức độ hợp lệ của đơn đăng ký.

Đơn đăng ký sẽ được công bố trên cổng thông tin nếu đơn đăng ký hợp lệ về mặt hình thức với thời gian trong vòng 2 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn đăng ký.

Sau khi công bố đơn hợp lệ Cục Sỡ Hữu Trí Tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung trong vòng 9 tháng, thời gian thực tế có thể lâu hơn tùy hồ sơ, có thể kéo dài 18-36 tháng.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi thẩm định nội dung nếu hợp lệ sẽ báo dự định cấp văn bằng bảo hộ đồng thời thông báo nộp phí cấp văn bằng. Thời gian cấp văn bằng bảo hộ từ 2-3 tháng kể từ ngày nộp lệ phí.

Những lưu ý khi đăng ký thương hiệu thời trang

Đảm bảo thương hiệu đăng ký thời trang không bị trùng hoặc tương tự với thương hiệu đã nộp, đăng ký trước đó.

Đáp ứng các điều kiện đăng ký thương hiệu thời trang nêu trên bài viết.

Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, thật đầy đủ và chính xác để tránh việc mất thời gian không đáng có.

Theo dõi thường xuyên quá trình thẩm định từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ hoặc bên ủy quyền đại diện để cập nhật liên tục thông tin và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký thương hiệu thời trang

Phí đăng ký thương hiệu thời trang là bao nhiêu?

Cục Sở Hữu Trí Tuệ có quy định về phí đăng ký thương hiệu thời trang cơ bản như:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000đ.
 • Phí công bố đơn: 120.000đ.
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung đơn: 180.000đ/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ.
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000đ/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ.

Các phí trên chưa bao gồm phí cấp văn bằng và các phí dịch vụ phát sinh khác.

Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang ở đâu?

Chủ sỡ hữu có thể nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang qua bưu điện hoặc có thể nộp trực tiếp tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại:

Trụ sở tại Hà Nội: 386 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Văn phòng đại diện tại TP. HCM: Lầu 7 – tòa nhà Hà Phan, số 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 26 Nguyễn Chí Thanh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

TinLaw đã giải đáp cho quý khách hàng thủ tục đăng ký thương hiệu thời trang cũng như tầm quan trọng của đăng ký thương hiệu thời trang. Thông qua bài viết trên hy vọng có thể giúp quý khách hàng có được các thông tin cần thiết. Nếu còn thắc mắc hay có các câu hỏi liên quan vui lòng liên hệ 1900 633 036.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.