You are here:

Yêu cầu kiểm nghiệm đối với công bố thực phẩm chức năng như thế nào?

Yêu cầu kiểm nghiệm đối với công bố thực phẩm chức năng như thế nào?

Chào TinLaw, tôi là N.T.Hiền, hiện đang kinh doanh thực phẩm chức năng và có cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, mặt hàng này phải được kiểm nghiệm và công bố sản phẩm trước khi bán ra thị trường. Tuy có tham khảo trên internet nhưng còn một số vấn đề tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm. Quý công ty cho tôi hỏi yêu cầu kiểm nghiệm đối với công bố thực phẩm chức năng được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ TinLaw!

Chào quý khách, cảm ơn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề quý khách thắc mắc TinLaw xin được giải đáp như sau:

Quy định về yêu cầu kiểm nghiệm đối với công bố thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng trước khi được đưa ra thị trường phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm khá phức tạp do trong thành phần sản phẩm chứa rất nhiều hoạt chất. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị sản xuất có căn cứ để công bố chất lượng, và xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở.

Căn cứ Điều 5 Chương II Thông Tư số 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng:

“Việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng để công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm định kỳ phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và các quy định sau đây:

 1. Các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước thực hiện kiểm nghiệm được thì phải định lượng hoạt chất chính đó trong sản phẩm.
 2. Hoạt chất chính mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước chưa có phương pháp thử, mẫu chuẩn để kiểm nghiệm định lượng được thì yêu cầu công bố hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ công bố.”

Ngoài ra, tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012, quy định kiểm nghiệm thực phẩm chức năng (02 lần/năm đối với sản phẩm của cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng).

Thông Tư số 43/2014/TT-BYT
Thông Tư số 43/2014/TT-BYT

Chỉ tiêu kỹ thuật phải công bố và kiểm nghiệm đối với thực phẩm chức năng

Khi công bố thực phẩm chức năng, trong bản kiểm nghiệm phải có các chỉ tiêu sau:

 • Chỉ tiêu cảm quan:
  • Trạng thái: Nêu cụ thể các dạng bào chế: nang mềm, nang cứng, viên nén, viên hoàn, viên sủi, cốm, bột, lỏng (siro, cao lỏng, dung dịch, hỗn dịch), cao khô, dạng sệt, dạng mảnh, lát.
  • Màu sắc: Cụ thể màu gì
  • Mùi vị: Cụ thể (mùi dược liệu, hương liệu, vitamin…) + không ôi khét đối với sản phẩm có chứa chất béo, không hôi mốc đối với các dạng sản phẩm còn lại.
 • Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu
 • Chỉ tiêu lý hóa
 • Chỉ tiêu vi sinh vật
 • Chỉ tiêu kim loại nặng
 • Hàm lượng hóa chất không mong muốn: Chỉ ghi tóm tắt “Phù hợp với quy định của Bộ Y tế”
 • Sai số Khối lượng viên hoặc Thể tích (chai, lọ) ± 7.5%

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về yêu cầu kiểm nghiệm đối với công bố thực phẩm chức năng. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn liên hệ với TinLaw để được hướng dẫn chi tiết hơn.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT