You are here:

Hướng dẫn xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

Việc xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo đang là chủ đề được nhiều cửa hàng và doanh nghiệp quan tâm. Do đó, trước khi treo bảng quảng cáo, Quý khách cần xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo. Hãy cùng dịch vụ luật sư TinLaw tìm hiểu các thông tin liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép treo bảng quảng cáo dưới đây.

Bảng quảng cáo là gì?

Bảng quảng cáo là một công cụ truyền thông quảng cáo hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong các chiến lược tiếp thị. Chúng thường được đặt ở những nơi công cộng, nơi có lượng người qua lại đông đúc như trung tâm thương mại, bên lề đường, sân bay và ga tàu.

Bảng quảng cáo có thể chứa hình ảnh, thông điệp, logo hoặc thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện mà doanh nghiệp muốn quảng bá. Chúng có thể được thiết kế theo nhiều kích cỡ, hình dạng và phong cách, tùy thuộc vào mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp. Mục đích chính của bảng quảng cáo là thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, tạo ra sự nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Biển quảng cáo giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu lên nhiều lần

Biển quảng cáo giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu lên nhiều lần

Bảng quảng cáo không chỉ là biểu tượng đại diện cho cửa hàng, công ty, doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, việc treo bảng quảng cáo không phải lúc nào cũng được thực hiện một cách tự do mà cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến hậu quả như bị phạt hoặc bị yêu cầu tháo bỏ bảng quảng cáo.

Quy định về cấp phép bảng quảng cáo 

Theo khoản 2, 3 Điều 27 và khoản 1 Điều 28 Luật Quảng cáo 2012, việc quảng cáo trên bảng quảng cáo phải tuân thủ các quy định sau:

“2. Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện;

3. Quảng cáo trên bảng quảng cáo có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định sau: 

 1. Biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng đối với bảng quảng cáo; 
 2. Diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích bảng quảng cáo.”

“1. Việc đặt bảng quảng cáo phải tuân thủ quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.”

Thủ tục xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo 

Không phải việc xây dựng bảng quảng cáo nào cũng cần phải xin phép theo quy định của pháp luật. Các trường hợp xây dựng bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau đây: 

 • Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn; 
 • Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m­2) trở lên.

Theo đó, để thực hiện xin giấy phép bảng quảng cáo thì cá nhân, tổ chức cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng bảng quảng cáo tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương nơi đặt bảng quảng cáo. 

– Bước 2: Chờ nhận giấy phép xây dựng bảng quảng cáo hoặc văn bản từ chối cấp phép của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương. 

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dụng bảng quảng cáo

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dụng bảng quảng cáo

Thời hạn nhận giấy phép hoặc văn bản từ chối cấp phép phụ thuộc vào việc địa điểm quảng cáo có nằm trong quy hoạch quảng cáo của địa phương hay không, cụ thể như sau:

 • Nếu địa điểm quảng cáo nằm trong quy hoạch quảng cáo đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, thì thời hạn nhận giấy phép hoặc văn bản từ chối cấp phép là 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương không cần xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan;
 • Nếu địa phương chưa phê duyệt quy hoạch quảng cáo, thì thời hạn nhận giấy phép hoặc văn bản từ chối cấp phép là 20 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương phải xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan theo các bước sau:
 1. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương gửi văn bản xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan;
 2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương, các sở, ban, ngành nêu trên phải có ý kiến trả lời bằng văn bản gửi cho cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương;
 3. Trong thời hạn 13 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến của các sở, ban, ngành nêu trên, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương phải cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân.
 • Trường hợp không cấp giấy phép, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bảng quảng cáo tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương nơi đặt bảng quảng cáo bao gồm 5 loại giấy tờ sau:

 1. Đơn xin cấp phép xây dựng bảng quảng cáo theo mẫu quy định;
 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc hoạt động của tổ chức, cá nhân đặt bảng quảng cáo;
 3. Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất: Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê địa điểm, hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu (đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu).
 4. Văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng (nếu cần): Nếu công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước, cần có văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước;
 5. Bản vẽ thiết kế bảng quảng cáo của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước. 

Thẩm quyền cấp phép xây dựng bảng quảng cáo

Thẩm quyền cấp phép xây dựng bảng quảng cáo là quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi Quý khách muốn tiến hành các thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. Cơ quan này có thẩm quyền phê duyệt cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho các chủ thể đăng ký. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Treo bảng quảng cáo có phải xin phép không?

Việc treo bảng quảng cáo tại nhà có thể cần hoặc không cần giấy phép, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

 • Đối với các biển quảng cáo thông thường chỉ bao gồm tên công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, số điện thoại, Quý khách không cần xin giấy phép.
 • Trong trường hợp Quý khách muốn treo quảng cáo tại nhà với các biển có hình ảnh, nội dung quảng cáo (bao gồm bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên, mặt tiền nhà ở), Quý khách phải làm hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch).
 • Đối với các bảng quảng cáo có diện tích trên 20m2, kết cấu khung sắt và vật liệu xây dựng gắn vào nhà, Quý khách cần phải xin phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền về xây dựng tại địa phương.
Treo bảng quảng cáo có phải xin phép không?

Treo bảng quảng cáo có phải xin phép không?

Lưu ý: Dù là loại bảng quảng cáo nào, khi treo bảng quảng cáo tại nhà, Quý khách vẫn cần phải tuân theo quy định về kích thước, nội dung, chữ viết, kỹ thuật lắp đặt.

Trên đây là toàn bộ những nội dung quan trọng mà chúng tôi cung cấp cho Quý khách có liên quan đến xin giấy phép xây dựng bảng quảng cáo. Nếu Quý khách còn có những thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan, hãy liên hệ đến dịch vụ luật sư TinLaw để được hỗ trợ giải đáp.

Picture of Hồng Phương

Hồng Phương